Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu

Emdep.vn - Việc Hoa hậu Mỹ đăng quang và Hoa hậu Anh bị tước vương miện là hai sự việc nếu mang để cạnh nhau sẽ là toàn cảnh của câu chuyện Hoa hậu trong thời buổi hiện nay.

Hoa hậu Mỹ 2016: Đại diện đích thực cho vẻ đẹp bên trong

Việc đăng quang của Hoa hậu Mỹ 2016 -  Deshauna Barber cũng đã gây nên một làn sóng ý kiến hai chiều khi một số công dân nước này cho rằng sắc vóc của Barber không xứng đáng để trở thành Hoa hậu. 

Nhưng hình thức không phải là tất cả so với những gì mà đương kim Hoa hậu Mỹ có được. Cô là một sĩ quan, là chỉ huy hậu cần cho quân đội Mỹ và là nhà phân tích công nghệ thông tin cho Bộ Thương Mại. Với một tiểu sử có “giá trị” như thế, Deshauna Barber dễ dàng “bỏ xa” các người đẹp khác về tài năng.

Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu
Deshauna Barber đăng quang Hoa hậu Mỹ 2016 năm nay 26 tuổi

Hoa hậu chia sẻ, việc được cống hiến cho quân đội nước nhà đối với cô là một niềm vinh dự. Đó là môi trường giúp cô tôi luyện bản thân trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ. Đạt được vị trí chỉ huy cũng là một cách để cô khẳng định sự bình đẳng giới trong quân đội, rằng những người phụ nữ chân yếu tay mềm cũng có thể tham gia cống hiến cho nước nhà.

Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu
Cô có một vẻ đẹp tài năng đánh bật tất cả các vẻ đẹp khác. 

Cũng nhờ kinh nghiệm hoạt động trong quân đội đã giúp cho Barber hoàn thành tốt phần thi vấn đáp và đưa cô đến ngôi vị cao nhất khi nói về vẻ đẹp của một con người.

Cô cho rằng vẻ đẹp không nằm ở vẻ bề ngoài hay cách người khác nhìn bạn, mà vẻ đẹp thực sự đến từ sự tôn trọng. Việc là một người phụ nữ với vóc người nhỏ nhắn nhưng hoạt động ở vị trí chỉ huy trong quân đội đã khiến cho Barber nhận ra vẻ ngoài không quan trọng khi cô tự tin với những gì mình thực hiện và nhận lại được sự tôn trọng của mọi người.

Hoa hậu Anh 2015: Bị tước vương miện vì một phút “nông nổi”

Tuần vừa rồi, truyền thông Anh đưa ra thông tin đương kim Hoa hậu của nước này - Zara Holland bị tước vương miện vì scandal tình dục trên sóng truyền hình. Theo đó, người đẹp Zara tham gia vào một chương trình thực tế mai mối cho những người độc thân và ngay trong chương trình, người đẹp này đã để xảy ra một “tai nạn”, đó chính là quan hệ tình dục với một chàng trai cùng tham gia chương trình ngay trên sóng truyền hình.

Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu
Zara Holland là một cô gái 20 tuổi.
Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu
Scandal vừa qua là một cú sốc đối với công chúng nước Anh và chính bản thân cô.

Sự việc này đã gây ra một làn sóng chỉ trích dữ dội đối với cô Hoa hậu và tổ chức Hoa hậu Anh cũng đã đưa quyết định tước vương miện của Zara Holland, kèm theo một một lời phát biểu rằng khá thất vọng với biểu hiện của Zara. Chính người đẹp cũng lên tiếng bày tỏ sự hối hận của mình.

Ngẫm về "giá trị" của Hoa hậu Việt Nam

Sau hai sự kiện hoàn toàn đối lập nhau về vị trí Hoa hậu, chúng ta có một cái nhìn rõ ràng hơn khi ngẫm về ngôi vị Hoa hậu. Các đại diện nhan sắc Việt Nam rất ít, thậm chí là rất hiếm những cô gái thực sự được gọi là có tài năng nổi trội.

Có thể lấy một ví dụ gần đây nhất chính là Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 Phạm Hương. Tuy đã tạo được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ khi bước chân đến “đấu trường” nhan sắc quốc tế, nhưng trong phần tiểu sử được xướng lên, không thể phủ nhận rằng Phạm Hương đã thua kém rất nhiều những người đẹp khác. Phạm Hương được nhắc tới nổi bật với xuất thân là “giảng viên cao đẳng”, trong khi những người đẹp khác, nếu không phải tự thành lập ra một tổ chức từ thiện thì cũng có một thành tích học tập khủng với một địa vị danh giá tại nước nhà của họ.

Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu
Nếu Phạm Hương là đại diện gây được ấn tượng mạnh nhất, đưa hình ảnh của vẻ đẹp Việt Nam đi xa nhất...
Hoa hậu Mỹ 2016 và Hoa hậu Anh 2015: Bài học về danh hiệu Hoa hậu
...thì Thúy Vân lại là người đẹp tài sắc vẹn toàn và vẫn giữ cho hình ảnh được "trong sạch" cho đến thời điểm hiện tại.

Còn xét về scandal thì không cần phải bàn cãi, Hoa hậu có lẽ là những người nổi tiếng vướng phải scandal nhiều hơn cả ca sĩ và diễn viên ở showbiz Việt. Tại nước ngoài, các tổ chức Hoa hậu xử lý về việc các đại diện nhan sắc khi vướng phải scandal một cách nghiêm khắc, mức phạt cao nhất là tước đi vương miện, thì tại Việt Nam, các Hoa hậu thậm chí còn cố tình tạo ra scandal để đánh bóng tên tuổi.

Các cuộc thi Hoa hậu tại Việt Nam có thể nói là “mọc lên như nấm” từ các cuộc thi lớn đến các cuộc thi “ao làng”, đâu đâu các cô gái có chút nhan sắc cũng đều có thể trở thành Hoa hậu. Chuẩn mực của nhan sắc đại diện cho cả một quốc gia đã vô tình bị bóp méo bởi sự dễ dãi.

Và thiết nghĩ, chẳng bao lâu nữa, đối với showbiz Việt, Hoa hậu sẽ không đơn thuần là một danh xưng nữa mà đó sẽ là một cái “nghề” để những cô gái có được “nền tảng” bước chân vào showbiz.

Bích Chi

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm