Cuộc đua kỳ thú 2015 mong chờ sẽ hay hơn và "sạch" hơn?

Emdep.vn - Sau những điều tiếng không hay của mùa trước, khán giả trông chờ "Cuộc đua kỳ thú" mùa thứ 4 sẽ hay hơn với nhiều thay đổi, nhưng vẫn cần "sạch" hơn để tạo dấu ấn riêng từng có trước đây.
Cuộc đua kỳ thú - The Amazing Race là một chương trình nổi tiếng khắp thế giới và được Việt Nam mua bản quyền sản xuất trong nước. Đúng như tên gọi, Cuộc đua kỳ thú phiên bản gốc được yêu thích bởi tính chân thật, sự màu sắc mà các đội đua mang lên, bên cạnh việc khám phá những cảnh đẹp ở nhiều nơi. Khi được đơn vị sản xuất BHD mang về Việt Nam, chương trình trở thành "món ăn" tinh thần hoàn toàn mới và thành công của những mùa đầu tiên được kiểm chứng bằng sự yêu mến của khán giả.
Cuộc đua kỳ thú đang mất dần tính chân thật?
Tuy nhiên, một số mùa giải gần đây bắt đầu có những điều tiếng không hay và khán giả đang có dần "giảm nhiệt" với chương trình và cho rằng phiên bản Việt chưa thật sự tạo hấp dẫn dài hơi như phiên bản gốc. Bằng chứng rõ nhất là ở mùa giải thứ 3 vào năm ngoái, Cuộc đua kỳ thú 2014 bị khán giả "ném đá" sau khi kết thúc với những lời đồn không hay. Và tin đồn dàn xếp kết quả là điều đã khiến cho mùa giải thứ 3 kết thúc không đẹp như những mùa trước đó.
Nói về câu chuyện này, những ai yêu mến Cuộc đua kỳ thú đã từng ngỡ ngàng khi hàng loạt thông tin liên quan đến chuyện BTC "thiên vi" nhiều đội đua, một số thành viên đã lên tiếng về kết quả thiếu minh bạch hay những phát ngôn mang ý "lật tẩy" chiêu trò của nhà sản xuất, cụ thể là từ diễn viên Trang Trần (đội cam) và vợ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Kim Thanh (đội tím).
Mặc dù chưa xác minh rõ ràng sự thật của câu chuyện nhưng scandal này đã bắt đầu khiến khán giả hâm mộ Cuộc đua kỳ thú hụt hẫng và thất vọng. Ở một cuộc đua tài trí và sức lực, khán giả vẫn mong chờ chiến thắng sẽ thuộc về đội giỏi nhất. Tuy nhiên, scandal này lại ảnh hưởng lớn đến ý nghĩa mà format gốc mang tới, vô hình chung khán giả đặt dấu chấm hỏi: Liệu chương trình có đi theo "vết xe đổ" của nhiều chương trình giải trí có tính toán? Mặc khác, khán giả bắt đầu nhàm chán khi việc bảo mật thông tin kết quả chưa thật sự nghiêm túc, cộng thêm tác động từ mạng xã hội, khâu biên tập còn nhiều sơ sót, những tin đồn vô căn cứ và thông tin "lộ" kết quả được tung ra trước. 
Cuộc đua kỳ thú 2015 có dẫm lại
Cuộc đua kỳ thú 2014 là mùa thi nhận "gạch đá" nhiều nhất vì thông tin dàn xếp kết quả.
Bên cạnh đó, khâu tổ chức của chương trình cũng cần phải xem xét lại, bởi nội dung của nhiều thử thách không rõ ràng, thiếu chặt chẽ làm khán giả nhiều phen “ức chế”. Hơn nữa, việc biên tập lại diễn biến cuộc thi vẫn còn thiếu cẩn trọng dẫn đến những hiểu lầm và “tố tụng” không đáng có của nhiều đội chơi. Điều đó càng làm tăng lên nghi vấn dàn xếp trong lòng người xem, dẫn đến Cuộc đua kỳ thú dần bị “thất sủng”.
Mong chờ mùa giải mới hay hơn, sạch hơn!
Mùa mới của Cuộc đua kỳ thú - The Amazing Race đã chính thức khởi động, khán giả phần nào mong đợi nhưng vẫn không khỏi cảm giác hoài nghi sau những điều tiếng mà mùa trước để lại. Dù phiên bản năm nay có sự cập nhật và thay đổi, cuộc thi vẫn không thể tránh khỏi những so sánh với các mùa trước.
Những cặp đôi không phải người nổi tiếng thường có ít cơ hội chiến thắng hơn các đội khác. Vì thế, đội Tím và đội Xanh Lá năm nay có thể mang áp lực khá lớn, nếu không có thể dừng bước sớm như cặp đôi đội Xám năm 2014. Tuy nhiên, Cuộc đua kỳ thú là nơi chứng kiến nhiều yếu tố bất ngờ. Sở hữu ngoại hình cao ráo và khỏe khoắn, hai cô gái đội Tím cũng như hai chàng trai vạm vỡ của đội Xanh Lá vẫn có hy vọng “làm nên chuyện” trong năm nay.
Các cặp chơi người nổi tiếng khác cũng có ấn tượng tốt với khán giả vì đồng đều về ngoại hình. Xét về lợi thế, những đội chơi có hai thành viên nam (Tim - Anh Đức của đội Đỏ) hoặc một nữ một nam (Hải Băng - Nam Thành của đội Vàng, Thùy Anh - Đăng Hoàng của đội Hồng,…), sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn bởi sự trội hơn về mặt hình thể và sức lực.
Tuy nhiên, những đội có hai thành viên nữ vẫn có khả năng trở thành Quán quân nếu biết tận dụng không chỉ sức mạnh mà còn cả trí thông minh và sự may mắn. Đội Xanh Dương năm nay cũng nhận được sự trông đợi của khán giả bởi hai cô gái xinh xắn, lại mang màu áo của đội Quán quân năm 2013 là Diệp Lâm Anh và Thu Hiền.
Cuộc đua kỳ thú 2015 có dẫm lại
Các đội chơi Cuộc đua kỳ thú 2015
Bên cạnh đó, một nét tương đồng nữa của mùa này so với các năm trước đó là sự xuất hiện của một cặp tình nhân Ngọc Anh và Nhật Anh. Có thể nói, các cặp đôi trong Cuộc đua kỳ thú thường nhận được tình cảm của đông đảo người xem giống như những cặp đôi đáng yêu của các mùa trước như Kiwi Ngô Mai Trang - Đỗ Hoàng Dương ở mùa 3 hay cặp đôi DJ Kim Lee - Pharreal Phương của mùa 2. Không những thế, với một câu chuyện tình yêu đẹp như mơ của cặp đôi đội Hồng mùa 3 là Hương Giang Idol và Criss Lai, khán giả lại có thể mong chờ vào một câu chuyện tình yêu khác sẽ được viết nên tại Cuộc đua kỳ thú năm nay.
Ở thời điểm hiện tại, không thể nói trước được điều gì về khả năng giành Quán quân của các đội thi, bởi mọi ý kiến bây giờ chỉ mới là phỏng đoán dựa trên đội hình. Điều khán giả mong chờ nhất vẫn là: Nếu format chương trình đã có sự thay đổi thì những điều bất cập của trước đây cũng sẽ được cải thiện. Đã có quá nhiều chương trình thực tế tại Việt Nam “dính” nghi án dàn xếp. Nếu Cuộc đua kỳ thú cũng nằm trong số đó thì sự quay lưng của khán giả chỉ là một sớm một chiều
Cuộc đua kỳ thú 2015 có dẫm lại
Đội "người thường" được xem là nét mới của mùa giải năm nay
Cuộc đua kỳ thú là một chương trình hấp dẫn bởi các yếu tổ bất ngờ liên quan đến khả năng của con người. Thông qua đó còn được học hỏi những điều bổ ích từ các địa danh, các di tích văn hóa, các hoạt động phong tục cho đến những điều nhỏ bé hơn như tình bạn, tình yêu, tình đồng đội, tình đoàn kết. Cuộc đua kỳ thú luôn giành được sự quan tâm đặc biệt từ người xem, bởi vì đó không chỉ là hành trình của các cuộc đua mà còn có thể là hành trình của chính khán giả. Chính vì thế, điều khán giả không thể chấp nhận đó là sự mất đi tính chất tự nhiên vốn có của chương trình. Do đó, một chương trình bị “bóp méo”, “nhào nặn” sẽ vô tình đẩy khán giả của mình ra xa hơn.
Thay lời kết:
Dù biết rằng chương trình thực tế nào cũng cần phải xây dựng một cốt truyện, tuy nhiên "kịch bản" cần do người chơi xây dựng nên chứ không phải được đặt sẵn từ nhà sản xuất. Hy vọng rằng, rút kinh nghiệm từ khuyết điểm kể trên, Cuộc đua kỳ thú 2015 sẽ không dẫm lại vào “vết xe đổ” của mùa trước và có nhiều biến chuyển tích cực hơn để không phụ lòng mong đợi của khán giả.
Hải Mi 
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm