Về Bến Tre nhớ ghé thăm làng nghề muối truyền thống Bảo Thuận

Emdep.vn - Nghề muối là một trong những nghề truyền thống ở Bảo Thuận được gìn giữ từ rất lâu đời. Cho đến nay, việc sản xuất muối vẫn theo hình thức thủ công là phơi nước biển đến khi kết tinh.
Bảo Thuận là xã thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cách thành phố Hồ Chí Minh 130km về phía Đông Nam. Từ TP Hồ Chí Minh đến Bảo Thuận hết khoảng 3 giờ đồng hồ.
Đường đi theo Tây Thạnh, qua CN 1 và Lê Trọng Tấn đến quốc lộ 1A tại Bình Tân, Bình Trị Đông A. Tiếp tục đi dọc Tân Tạo - Chợ Đệm đến TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Tại Tân Túc tiếp tục đi theo đường TP Hồ Chí Minh qua Trung Lương đến Bến Tre, theo tỉnh lộ 885 là tới Bảo Thuận. 
Làng nghề muối truyền thống – Bảo Thuận
Dưới ánh nắng vàng ruộm là vẻ đẹp lấp lánh của cánh đồng muối trắng xóa, loang loáng nước. 
Nơi đây đã thu hút những người thích trải nghiệm và nhiều nhiếp ảnh gia tìm về, ghi lại những hình ảnh đẹp về nghề muối. 
Vì nồng độ mặn của nước biển thấp nên năng suất muối ở đây thấp hơn những vùng biển khác như: Cà Mau, Nha Trang, Thái Bình…
Để có được những hạt muối mặn mòi, người dân đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức, phơi mình dưới cái nắng chói chang của đất trời.
San mặt đất bằng phẳng, gia cố bờ bao là công việc mà những diêm dân phải làm đầu tiên.
Diêm dân ở đây dùng bàn dẹt đập bờ (một dụng cụ giúp bờ bao xung quanh chắc chắn tránh trường hợp bờ bị vỡ, lở) và hủ lô san đất (một công cụ như cái lu để nén chặt cũng như tạo mặt phẳng cho đất). 
Tiếp đến đợi thủy triều lên và người dân dùng máy đưa nước vào ruộng rồi rải muối mồi lên.

Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 2 ngày là có thể thu hoạch muối. 

Nhưng nếu trời mưa thì coi như công sức của người dân biến mất, cũng vì vậy mà hạt muối càng giá trị đối với họ. 
Dưới cái nắng gay gắt hạt muối lấp lánh càng trở nên hấp dẫn, không chỉ là niềm vui của diêm dân khi được mùa mà nó còn có sức mê hoặc rất lớn đối với nhiều nhiếp ảnh gia. 
Làng nghề muối truyền thống – Bảo Thuận
Sau khi thu hoạch xong những diêm dân này chuyển muối vào kho chứa, chờ ngày đem bán.
Mọi khâu sản xuất muối đều được tiến hành thủ công, không có thêm công cụ, máy móc hỗ trợ nào khác nên diêm dân có phần vất vả khi gắn bó với nghề.
Nhưng gánh muối nặng trĩu dường như là sự trả ơn cho sự vất vả của những diêm dân một nắng hai sương trên cánh đồng. 
Về Bến Tre nhớ ghé thăm làng nghề muối truyền thống Bảo Thuận
Đến với Bảo Thuận, bạn sẽ có cơ hội được cùng người dân trải nghiệm những công việc của nghề muối để trân trọng hơn những hạt muối trắng tinh và hiểu hơn về sự cần lao của những người dân nơi đây
Phạm Trang 
Ảnh: Huỳnh Chí Thành
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm