Ngôi đền được nhiều khách du lịch nhớ đến nhất ở Nhật Bản

Bảo Thoa 2016-01-16 12:40
- Heian-jingu là ngôi đền nổi tiếng tại thành phố Kyoto, Nhật Bản. Đây cũng được coi là một địa điểm nổi bật của quốc gia này, thu hút đông đảo khách du lịch.

Đền được xây dựng vào năm 1895, để kỷ niệm 1100 năm ngày Nhật hoàng Kammu khi người dời kinh đô đến Heian-kyo (thành phố Kyoto ngày nay). Lối kiến trúc của thời đại Minh Trị, cùng sự kết hợp hài hòa với không gian thiên nhiên, đã tạo nên một không gian nổi bật, là sự lựa chọn hấp dẫn với mọi du khách.

Tên gọi Heian gắn liền với một triều đại của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ năm 794 đến năm 1185, một giai đoạn đỉnh cao của quyền lực Nhật hoàng với sự phát triển nổi bật của nghệ thuật, thơ ca, và văn học. Trong tiếng Nhật, Heian mang nghĩa 'yên bình', 'hòa bình'. Có lẽ bởi vậy, du khách tới đây đều bị cuốn hút bởi nét 'yên bình', thanh tĩnh của ngôi đền này.

Ngôi đền là nơi thờ và tưởng niệm hai Hoàng đế Kanmu (thế kỷ thứ 8) và Komei (thế kỷ 19). Đây là hai vị Nhật hoàng đầu tiên và cuối cùng trị vì tại cố đô Kyoto. Cùng với đó, ngôi đền Heian-jingu cũng là nơi thờ các Kami - những vị thần trong quan niệm của người Nhật Bản.

Ngôi đền được nhiều khách du lịch nhớ đến nhất ở Nhật Bản
Đền Heian mang lối kiến trúc thời đại Minh Trị.

Một nghi thức đẹp trước khi vào đền đó chính là: Tẩy rửa thân tâm. Bạn sẽ tới một cái hồ nhỏ có nước trong, lấy một cái gàu nhỏ có cán dài bằng gỗ, múc nước đổ vào lòng bàn tay trái, rồi lần lượt tới tay phải, giữ nước trong tay để súc miệng, tuy nhiên không được đụng môi vào gàu nước. Ở Nhật, thông thường người ta sử dụng rượu sakê, muối hoặc nước để thanh lọc mình trước khi cầu các kami - thần linh trong tín ngưỡng người Nhật.

Cổng Torii cao lớn, oai nghiêm là điểm thu hút đầu tiên trước khi vào đền Heian. Vẫn với sắc đỏ tươi đặc trưng, cổng Torii là một trong những nét tiêu biểu của ngôi đền thiêng này. Cổng gồm hai cột thẳng và hai thanh ngang,nhằm thể hiện ranh giới giữa người trần gian và các kami. Nổi bật trên đó có lẽ là hình ảnh của những 'gà trống thần'. 'Gà trống thần' được lưu truyền rằng mỗi khi trời sáng, chúng sẽ gáy để báo hiệu một ngày mới, để Thái Dương Thần Nữ Amaterasu ra khỏi hang động.

Cổng Torii gồm hai cột thẳng và hai thanh ngang,nhằm thể hiện ranh giới giữa người trần gian và các kami.

Những tòa kiến trúc độc đáo là một trong những nét thu hút của ngôi đền. Sắc đỏ tươi là màu chủ đạo của kiến trúc nơi đây, mang lại sự rực rỡ, ấn tượng kết hợp với sắc màu tươi mới của thiên nhiên, tạo nên một bức tranh Heian sống động, tràn đầy sức sống. Đại cực điện (Daigokuden) được xây dựng theo lối kiến trúc xưa kiểu Hoàng cung thế kỷ thứ 9 và cửa Ứng thiên môn (Otenmon) luôn nổi bật cùng sắc đỏ tươi đặc trưng.

Một điểm hấp dẫn của đền Heian chính là khu vườn Shin-en. Đây là khu vườn rộng lớn nằm ở phía Nam của ngôi đền. Với diện tích khoảng 30.000m2, kết hợp với hồ nước rộng mênh mang, ngôi đền nổi bật cùng không gian thiên nhiên không chỉ thanh tịnh, yên bình, mà còn nên thơ, đắm say lòng người. Kiến trúc cổ xưa, kết hợp cùng khu vườn mang đậm tính hiện đại, tưởng chừng như đối nghịch, mà lại hài hòa tới lạ, tạo nên một kiệt tác của xứ sở hoa anh đào này.

Diện tích vườn rộng khoảng 30.000m2, kết hợp hài hòa với các hồ nước lớn.

Tới đây vào tháng 3, tháng 4, bạn có thể được chiêm ngưỡng sắc anh đào rực rỡ, loài hoa đặc trưng cho đất nước Nhật Bản. Những tòa kiến trúc kỳ vĩ với sắc đỏ tươi, đan xen cùng những khu vườn anh đào với sắc hồng trắng, tạo nên những khoảng không gian hài hòa đẹp tựa tranh vẽ.

Ngôi đền được nhiều khách du lịch nhớ đến nhất ở Nhật Bản
Tháng 3 và tháng 4 là mùa hoa anh đào nở rộ.

Khu vườn nổi tiếng với những gốc shidarezakura hay còn được gọi là 'cây anh đào liễu rủ' tuyệt đẹp với dáng đứng tựa liễu rủ. Đó chính là nguyên do bắt nguồn cái tên ấy. Bạn có thể tản bộ dọc con kênh Okazaki, kề bên đền Heian, để ngắm nhìn những đóa anh đào đương mùa nở rộ.

Ngôi đền được nhiều khách du lịch nhớ đến nhất ở Nhật Bản

Tới đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kiến trúc thời Minh Trị nổi bật, và đắm chìm trong không gian thiên nhiên thanh tịnh, yên bình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dạo quanh vườn chiêm ngưỡng vẻ đẹp vào xuân của muôn loài cây hay những hồ cảnh, hoặc cho cá và các loài động vật quý hiếm khác, như loài rùa hồ vàng Nhật Bản. Tản bộ dọc theo hàng cột đá Naka Shin’en cũng là một hoạt động thú vị, ngắm quang cảnh hùng vĩ của những ngọn đồi Higashiyama, nằm về hướng Đông của đền.

Bảo Thoa

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:
qc-mypoint