Nazare, nơi hội ngộ của những kẻ liều mạng với đại dương

Emdep.vn - Những con sóng khổng lồ cao đến hơn 30m tại thị trấn nhỏ ở Bồ Đào Nha là địa điểm lý tưởng cho những tay lướt sóng liều mạng trên thế giới.
Nằm khép mình bên đường bờ biển phía Tây của Bồ Đào Nha, thị trấn nhỏ Nazare thu hút không ít du khách đến tắm biển mỗi khi hè đến.
Tuy nhiên, thị trấn ven biển như lột xác hoàn toàn trong những ngày đông giá lạnh. Mặt biển hiền hòa tại nơi đây sẽ được thay thế bởi những con sóng cao ngút trời có thể lên đến hơn 30m. 
Nazare, nơi hội ngộ của những kẻ liều mạng với đại dương
Mỗi dịp đông đến, mặt biển hiền hòa tại thị trấn Nazare sẽ được thay thế bởi những con sóng lên đến hơn 30m.
Tuy có độ cao khủng khiếp nhưng những con sóng “quái vật” tại Nazare chỉ bắt đầu được cả thế giới chú ý khi một vận động viên lướt sóng từ Hawaii có tên Garrett McNamara đến lập kỉ lục chinh phục con sóng cao gần 24m trong năm 2011.
Vào tháng 1 năm 2013, người này đã trở lại và phá vỡ kỉ lục của chính mình khi vượt qua con sóng cao hơn 30m. Đến tháng 10 cùng năm, kỉ lục này đã bị phá vỡ lần nữa bởi “người anh hùng” lướt sóng Carlos Burle đến từ Brazil. Từ đó, Nazare trở thành điểm đến cho những tay lướt sóng mạo hiểm đích thực.
Nazare, nơi hội ngộ của những kẻ liều mạng với đại dương
 Những con sóng “quái vật” tại Nazare chỉ được thế giới chú ý khi một vận động viên lướt sóng từ Hawaii có tên Garrett McNamara lập kỉ lục chinh phục con sóng cao gần 24m.
Nazare, nơi hội ngộ của những kẻ liều mạng với đại dương
Sau nhiều lần lập kỉ lục liên tiếp, Nazare trở thành điểm đến cho những tay lướt sóng mạo hiểm.
Sở dĩ những con sóng tại Nazare có độ cao kinh hoàng đến vậy là do địa hình dưới đáy biển gần thị trấn. Nằm sâu dưới đáy đại dương gần khu vực này là một hẻm núi khổng lồ có tên Nazare Canyon, kéo dài từ vùng đồng bằng dưới đáy biển của Đại Tây Dương đến gần thị trấn, cách bờ biển nửa dặm và phi thẳng như một mũi tên dưới lòng đại dương.
Điểm sâu nhất của hẻm núi cách mặt biển gần 5 km, từ vị trí này hẻm núi tăng độ cao đột ngột từ 30 đến gần 46m, tạo thành bức tường dốc chắn ngang đáy biển, cũng là nơi những con sóng lớn hình thành. Với địa hình đặc biệt như trên, những cơn bão lớn mùa đông có cơ hội tập trung năng lượng tại con hẻm lớn này, sau đó khuếch tán thành những con sóng có cường độ lớn dồn dập đổ vào bờ. 
Nazare, nơi hội ngộ của những kẻ liều mạng với đại dương
Ngoài thị trấn nhỏ Nazare, trên thế giới còn có một số địa điểm chịu ảnh hưởng bởi sóng biển lớn như Teahupoo tại Tahiti, Banzai Pipeline ở Hawaii, và Mavericks ở phía Bắc California. Những khu vực này cũng có đặc điểm địa lý tương tự như thị trấn trên, tạo điều kiện để hình thành những con sóng lớn.
Nazare, nơi hội ngộ của những kẻ liều mạng với đại dương
Ngoài thị trấn nhỏ Nazare, trên thế giới còn có một số địa điểm khác chịu ảnh hưởng bởi sóng biển lớn.
Trang Lưu
Nguồn: AP
(Theo Congluan)
Xem thêm:

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm