Lạ lẫm với hiện tượng cầu vồng ngược ở một số nơi trên thế giới

Emdep.vn - Lung linh lấp lánh giống như một nụ cười rạng rỡ trên cao, không phải ai cũng có cơ may để được chiêm ngưỡng hiện tượng cầu vồng ngược hiếm hoi vừa mới xảy ra gần đây tại Anh và Nhật Bản.
Đã bao giờ bạn nhìn thấy một chiếc cầu vồng đảo ngược với đường cong hướng từ trên xuống tạo thành hình nụ cười? Cầu vồng ngược đã xuất hiện ở một số nơi trên thế giới nhưng không phải ai cũng có cơ may để nhìn thấy tận mắt hiện tượng hiếm hoi này. 
Mới đây, người dân một số nơi ở Anh và Nhật Bản đã có cơ hội được chiêm ngưỡng kiệt tác hiếm hoi của thiên nhiên.
Lạ lẫm với hiện tượng cầu vồng ngược
Cầu vồng ngược đã xuất hiện ở một số nơi trên thế giới nhưng không phải ai cũng có cơ may để nhìn thấy tận mắt.
Trên thực tế, những 'nụ cười' màu sắc này về bản chất không phải là cầu vồng như nhiều người vẫn nghĩ. Cầu vồng bình thường sẽ xuất hiện khi ánh sáng mặt trời được khúc xạ qua mưa hoặc sương mù, tạo thành những đường cong màu sắc úp xuống như ta vẫn thường thấy.
Hiện tượng 'cầu vồng ngược', mặt khác lại hình thành khi những ánh sáng khúc xạ qua các tinh thể băng bé xíu ẩn trong các đám mây trên cao. 
Lạ lẫm với hiện tượng cầu vồng ngược
Những 'nụ cười' màu sắc này về bản chất không phải là cầu vồng như nhiều người vẫn nghĩ.
Có tên khoa học là Circumzenithal arc, hiện tượng này chỉ xuất hiện khi có đủ mọi điều kiện thích hợp. Các dải sáng sẽ bắt đầu hình thành khi mặt trời nằm ở vị trí thấp, dưới 32 độ và trên 22 độ so với đường chân trời.
Góc chiếu sáng này của mặt trời sẽ tạo điều kiện để các ánh sáng đi qua các tinh thể với góc lệch nhỏ nhất. Không chỉ có vậy, không khí cũng cần có độ tĩnh tương đối, không chuyển động nhiều để các tinh thể nhỏ có được phương hướng và khúc xạ ánh sáng. Vì lý do đó, người ta thường bắt gặp cầu vồng ngược ở những nơi có khí hậu lạnh, ít biến đổi so với các vùng nhiệt đới. 
Lạ lẫm với hiện tượng cầu vồng ngược
Người ta thường bắt gặp cầu vồng ngược ở những nơi có khí hậu lạnh, ít biến đổi.
Ngoài hình dáng khác thường, những chiếc cầu vồng ngược còn được mong chờ hơn nhiều cầu vồng bình thường khác do các vạt màu không bị đè lên nhau, tạo thành dải màu trong suốt rất đẹp mắt. Dải màu thường bắt đầu bằng màu tím ở trên cùng và kết thúc bằng dải màu đỏ ở dưới.
Lạ lẫm với hiện tượng cầu vồng ngược ở một số nơi trên thế giới
Những chiếc cầu vồng ngược còn được mong chờ hơn nhiều cầu vồng bình thường khác do các vạt màu không bị đè lên nhau, tạo thành dải màu trong suốt rất đẹp mắt.
Trang Lưu
Nguồn: AP
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm