Hachi8: Đừng để mỗi chuyến “phượt” là một cuộc “hành xác”

(Em đẹp) - "Đất nước ta đẹp lắm, có đi mãi cũng không hết, hãy cứ đi đi, đi một cách tỉnh táo" - đó là những gì mà phượt thủ có tiếng với biệt danh Hachi8 này muốn nhắn nhủ trong cuốn sách mới ra mắt của anh.
Hachi8, tên thật là Ngô Huy Hòa, không phải là một cái tên xa lạ trong cộng đồng những người yêu nhiếp ảnh và ưa dịch chuyển. Những bức ảnh phong cảnh, đời sống của anh được lan truyền rộng rãi trên mạng, những kinh nghiệm đi phượt mà anh chia sẻ trên Facebook và trên các diễn đàn là một nguồn tin uy tín, quý giá với tất cả những ai đang chuẩn bị bước chân vào một hành trình đến vùng đất mới.

Hahi8 bên cạnh đèo Mã Pì Lèng.

Tôi đang cầm trên tay cuốn sách của anh - “Bước chân Việt Nam - 4 cực, 1 đỉnh” - hành trình du ký chinh phục 4 cực 1 đỉnh của Tổ quốc. Cuốn sách là nhật ký ghi lại trải nghiệm và kinh nghiệm của cá nhân Hachi8 trên cuộc hành trình ấy, và cả những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Và nếu như những bức ảnh của anh khiến tôi cũng như nhiều người mê mẩn, thì khi đọc cuốn sách, tôi lại một lần nữa thừa nhận sức mạnh của câu chữ. Phong cảnh đất nước qua những dòng hồi ký của anh hiện ra không chỉ chân thực, sinh động, lấp lánh hình ảnh mà còn đong đầy cảm xúc và phiêu bồng. Chỉ cần “phượt” qua những câu miêu tả trong cuốn sách thôi cũng đủ để tôi thốt lên: “Đất nước ta đẹp quá!”.

Trước quốc kỳ phấp phới, trước cột mốc gắn quốc huy nơi biên cương Tổ quốc.

Thắm sắc đỏ bên ngã ba Đông Dương.

Vượt biết bao khó khăn để tới cực Đông tại Mũi Đôi, Khánh Hòa.

Những người dân thân thiện và mến khách tại đất mũi Cà Mau.

Tiếp xúc với anh, đọc hết cuốn sách của anh, chân dung Hachi8 hiện ra một cách toàn vẹn hơn: một kẻ phiêu bồng tỉnh táo và biết cân bằng. Những tưởng “phiêu bồng” và “tỉnh táo” là hai trạng thái đối lập nhau và khó có thể tồn tại trong cùng một con người. Nhưng không hẳn vậy! Không tỉnh táo, kẻ phiêu bồng chẳng thể duy trì được sự phiêu bồng của mình, chẳng thể nào thấy hết, tận hưởng được hết những cái hay cái đẹp mà vốn dĩ thiên nhiên cuộc sống ban tặng. Cũng như không tỉnh táo thì khó tránh được những rủi ro trên đường “phiêu bồng”. Sau tất cả những chia sẻ của Hachi8 về hành trình chinh phục 4 cực 1 đỉnh của Tổ quốc, điều mà anh muốn gửi gắm khi ra sách đó là truyền cảm hứng đến những người con của Việt Nam tình yêu và lòng tự hào dân tộc - đất nước ta đẹp lắm, có đi mãi cũng không hết, hãy cứ đi đi, đi một cách tỉnh táo.

Và luôn giữ sự cân bằng! Đó là thông điệp thứ hai mà Hachi8 nhắn nhủ đến tất cả những ai sắp bước chân vào một cuộc dịch chuyển. Cân bằng trước hết là trong chuyến hành trình. Đi để tận hưởng hay đi để đánh dấu, đi để khám phá hay đi để giải tỏa… xác định rõ mục đích của mình để tìm ra phương thức đi, lịch trình và lên kế hoạch dự trù cho những hoạt động và chi phí cho chuyến đi một cách hợp lý nhất. Muốn rong ruổi trên "con ngựa sắt" từ điểm xuất phát đến đích, nhưng sức khỏe không cho phép và điều kiện thời tiết khó lường, hãy đi bằng phương tiện công cộng để dành sức khám phá nơi đến, và cũng để còn sức khi về. Đó chính là sự cân bằng. Đi khi công việc đã thu xếp ổn thỏa, đi rồi khi về lại tập trung hết mực vào công việc và làm hết sức để có thời gian cho những chuyến đi sau. Đó cũng là cân bằng. Không vì “đi” mà xao nhãng khi “ở”, và không vì quá khích lúc đi mà quên đi còn những trách nhiệm khi về, sự cân bằng đó là điều mà Hachi8 luôn tâm niệm.

Hà Giang, mảnh đất địa đầu nơi Tổ quốc với những con đường đèo uốn khúc quanh những dãy núi đá trùng trùng điệp điệp.

Những cung đường thênh thang nắng gió.

“Đừng lấy gì ngoài những bức ảnh, đừng để gì ngoài những bước chân” - Lời gửi gắm thứ ba của Hachi8 là về ý thức của những phượt thủ đối với chặng đường và điểm đến. Nếu như cân bằng là để những chuyến đi không ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mình, thì ý thức của người đi là để bảo toàn sự vẹn nguyên phần còn lại của thế giới: thiên nhiên và cuộc sống thường nhật của những con người trên chuyến đi. Ý thức thể hiện ở việc trước mỗi chuyến đi, hãy tìm hiểu về miền đất mình sắp đến về văn hóa, về con người, phong tục tập quán và điều kiện thiên nhiên để tôn trọng những gì vốn có của vùng đất ấy. Đó là một nguyên tắc quan trọng không kém một “nghi thức” trước khi đi mà không phải phượt thủ nào cũng ghi nhớ và thực hiện.

Đi là để thấy đất nước ta đẹp biết nhường nào (Núi Ngũ Chí Sơn, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Vậy là người chủ sở hữu của những bức ảnh phong cảnh “long lanh” và những dòng hồi ký nhiều cảm xúc khi đứng trước mắt tôi lại là một nhân vật tỉnh táo và biết cách cân bằng. Anh bảo, như thế để mỗi đi không phải là một cuộc hành xác. Cảm ơn Hachi8 với cuốn sách hữu ích và những thông điệp của anh.


Thông tin cuốn sách

"Bước chân Việt Nam – 4 cực, 1 đỉnh" ghi lại chi tiết trải nghiệm của Ngô Huy Hoà trong các hành trình chinh phục bốn cực: Lũng Cú - Hà Giang (cực Bắc), Năm Căn - Cà Mau (cực Nam), A Pa Chải - Điện Biên (cực Tây), Mũi Đôi - Khánh Hoà (cực Đông) và đỉnh Phan Xi Păng hùng vĩ. Cùng với đó là hành trình xuyên Bắc Nam “một mình một ngựa” kỳ thú. "Bước chân Việt Nam – 4 cực, 1 đỉnh" do Công ty sách Phúc Minh và Nhà xuất bản Văn Học liên kết phát hành.


Red
Ảnh: Hachi8
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm