10 địa điểm hấp dẫn có nguy cơ bị “tuyệt chủng” trên thế giới

(Em đẹp) - Bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên vai và ghé thăm những địa điểm nổi tiếng này trước khi chúng biến mất vĩnh viễn do sự tác động của thiên nhiên cũng như con người.
Di sản văn hóa thiên nhiên là những báu vật mà lịch sử đã để lại cho nhân loại. Tuy nhiên những thế hệ sau này có thể sẽ không bao giờ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác này nữa do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự tàn phá của con người. 

Dưới đây là 10 địa điểm được đánh giá là “thiên đường du lịch” của thế giới đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất.

Venice (Ý)


Kể từ khi được thành lập vào năm 452, sau mỗi một thế kỷ Venice lại chìm dần 1,5cm. Mực nước biển ngày một tăng, lượng mưa quá lớn và lũ lụt thường xuyên xảy ra chính là những nguyên nhân gây nguy hiểm cho sự tồn tại của thành phố này. Rất nhiều người yêu mến Venice đang lo ngại sẽ có một ngày họ không còn có cơ hội đi thuyền dọc theo các dòng kênh hay đi dạo trên cây cầu Rialto nổi tiếng.

Vạn lý trường thành (Trung Quốc)


Từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên cho đến thế kỷ thứ 17, Trung Quốc đã mất 2000 năm để xây dựng Vạn lý trường thành với chiều dài khoảng 200.000 km. Là một trong 7 kỳ quan của thế giới thời Trung cổ và cũng nơi duy nhất được nhìn thấy từ ngoài vũ trụ, Vạn lý trường thành đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987. Thế nhưng do sự xói mòn và tác động của con người ở những vùng xung quanh đã khiến chiều dài của nó chỉ còn lại 8851,8 km. Chính vì điều đó mà Vạn lý trường thành đã được vào danh sách 100 địa điểm đang bị đe dọa bởi tổ chức World Monuments Fund.

Biển chết


Hồ nước mặn nổi tiếng thế giới giáp Jordan ở phía Đông và Israel ở phía Tây được coi là nơi nằm ở vị trí thấp nhất trên Trái Đất (khoảng 400m dưới mực nước biển). Nhờ hàm lượng muối cao gấp 10 lần so với nước biển của nó mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nổi trên biển. Trong 4 thập kỷ qua, Biển chết lại chìm dần 13cm sau mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu là do sự ấm lên của Trái Đất và con người sử dụng quá nhiều nước để phục vụ du lịch, công nghiệp hóa chất và nông nghiệp. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nếu không có biện pháp để khắc phục tình trạng này thì Biến chết có thể sẽ bị biến mất vào năm 2050.

Dãy núi Alps


Phong cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Alps đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh và nghệ thuật nhưng sự ấm lên toàn cầu đang đe dọa nghiêm trọng đến những ngọn núi ở đây. Sông băng của nó cũng đã bị thu hẹp lại với tốc độ đáng kinh ngạc. Người ta ước tính rằng các sông băng sẽ biến mất trước năm 2037. Ngoài ra các chuyên gia cũng cho biết, đỉnh núi cao nhất Tây Âu là Mont Blanc đã mất đi 45cm trong vài năm qua.

Machu Picchu (Peru)


Nằm ở khu vực Cusco của Peru, Machu Picchu là một di tích có từ thế kỷ 15 nằm ở độ cao 2.430m so với mực nước biển. Di tích này đã được phát hiện bởi nhà sử gia người Mỹ Hiram Bingham vào năm 1911 và kể từ đó đã trở thành một điểm thu hút rất đông du khách. Giao thông và sự phát triển ở khu vực này đã gây ra tình trạng bất ổn và khiến một số nơi bị sụp đổ. Điều đó đã khiến nó bị liệt kê vào danh sách Những địa điểm du lịch nguy hiểm nhất trên Trái Đất.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)


Tọa lạc tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, đền Taj Mahal được coi là “viên ngọc quý của của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ và là một trong những kiệt tác đáng ngưỡng mộ của di sản thế giới”. Nó đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1983. Tuy nhiên kiệt tác này đang bị đe dọa bởi môi trường do sự ảnh hưởng của mưa axit. Mực nước ngày một suy giảm của sông Yamuna gần đó cũng ảnh hưởng đến ngôi đền và sự ô nhiễm không khí cũng làm hỏng các bức tường của nó. Vào năm 2011 có một báo cáo đã chỉ ra rằng ngôi đền có thể sụp đổ trong vòng 5 năm tới.

Núi Kilimanjaro (Tanzania)


Kilimanjaro là một ngọn núi lửa không hoạt động với ba chóp núi lửa hình nón là Kibo, Mawenzi và Shira. Đây là ngọn núi cao nhất trên thế giới với độ cao 5.895 m so với mực nước biển. Ngọn núi này nổi tiếng với các chỏm băng và tuyết, nhưng các sông băng đang dần biến mất do sự ấm lên toàn cầu. Ngoài ra nhiều người đổ xô đi leo núi cũng đẩy nhanh sự tan chảy của tuyết và băng đá. Các chuyên gia cho biết hơn 80% chỏm băng đã biến mất kể từ đầu những năm 1900 và dự đoán đến năm 2033, toàn bộ chỏm băng sẽ “bốc hơi” hoàn toàn.

Maldives


Maldives là một quốc đảo ở Ấn Độ Dương với khoảng 1.200 hòn đảo. Nằm trên diện tích 300 km2, nó là quốc gia nhỏ nhất ở châu Á và cũng là đất nước thấp nhất trên thế giới với độ cao 1,5m so với mực nước biển. Maldives là điểm đến hoàn hảo do có bãi biển tuyệt đẹp với nhiều rạn san hô và các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng mực nước biển ở đây đang tăng 7,6cm mỗi năm do sự ấm lên toàn cầu. Nhiều đảo san hô ở đây đã biến mất vĩnh viễn khỏi bản đồ thế giới. Người ta ước tính rằng “thiên đường trên trái đất” sẽ không còn tồn tại trong vòng 100 năm nữa.

Rạn san hô Greet Barrier (Úc)


Greet Barrier là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới, là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới bao gồm 3000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo. Nơi đây được biết đến như vùng đất của những chú cá heo và các loài bò sát. Thật không may, nồng độ axit và sự ấm lên toàn cầu đã khiến nhiều rạn san hô quý giá biến mất. 95%  rạn san hô 7.000 năm tuổi có thể sẽ bị diệt vong vào năm 2050 nếu quá trình ấm lên vẫn tiếp tục.

Bắc Cực và Nam Cực


Bắc Cực và Nam Cực là hai nơi mà người ta có thể chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên nhiên độc đáo như núi băng trôi Aurora Borealis cao chót vót và các loài động vật như chim cánh cụt, gấu trắng hay cá voi. Các biển băng ở đây đang ngày một tan chảy do ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu. Khi biển băng biến mất ở hai cực, toàn bộ hệ sinh thái của khu vực này sẽ bị phá hủy hoàn toàn kéo theo việc các sinh vật ở đây sẽ bị xóa sổ. Điều này có khả năng sẽ xảy ra vào năm 2050.


Trúc An
Nguồn ảnh: World Heritage Centre
logo smaill

Tags : Từ khóaXem thêm