Chuyên gia dinh dưỡng mách bí kíp ăn lẩu mà không sợ béo
Tin liên quan
Nhiều người rất thích ăn lẩu, và họ thích nhất là nguyên liệu nước lẩu trong nồi như thịt, tôm, cá, thịt bò viên... Nguyên liệu ăn lẩu hầu hết gồm tinh bột cao, chất béo cao và natri cao, và phải có các chất phụ gia để đảm bảo chất lượng, hương vị và thời hạn sử dụng. Mặc dù không có vấn đề gì lớn nếu bạn không ăn quá nhiều. Nhưng bạn cần biết cách ăn để không bị tăng cân.
Đầu tiên là chọn cửa hàng mua nguyên liệu đủ tiêu chuẩn, môi trường sạch sẽ, hợp vệ sinh, kiểm soát nhiệt độ thấp để đảm bảo thực phẩm ngon. Thứ hai là nhãn mác, bao bì đầy đủ rõ ràng, không mua nguyên liệu không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Không nên chọn sản phẩm có mùi đặc biệt, màu quá sáng, hoặc xỉn màu, nếu có nhiều sương giá có thể bảo quản trong ngăn đá quá lâu.
Ngoài calo, hàm lượng natri cũng là một trong vấn đề khi ăn lẩu. Chuyên gia khuyến cáo rằng tổng lượng natri hàng ngày không được vượt quá 2400mg (= 6g).
Về cơ bản, uống hai bát nước lẩu hàm lượng calo sẽ vượt quá tiêu chuẩn, vì vậy các khuyến nghị khi ăn lẩu phù hợp như sau:
1. Chọn nguyên liệu để nấu nước dùng ăn lẩu
Nên chọn các loại xương to, rau sam, tảo bẹ,… Ngoài ra, nếu muốn uống nước canh trong thì không nên uống sau khi đã ninh thịt.
2. Ăn nhiều rau và ít thực phẩm chế biến
3. Chọn mì làm thực phẩm chính, và ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn
4. Chọn các sản phẩm thịt ít chất béo (thịt bò, cá, thịt gà) và tránh các lát thịt nhiều chất béo (thịt lợn, xúc xích, thịt hun khói)
5. Nêm gia vị tự nhiên cho nước lẩu như hành lá, tỏi, củ cải bào, hành tây, táo, lê... thay cho hương liệu đóng gói.
Moon/Theo ETtoday
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất