Mẹo xử lý khi trẻ lớp 5 xin tiền mua quà 20/10 tặng 'bạn gái'

Emdep.vn - Xử lý khôn khéo là cách tốt nhất cha mẹ có thể gần gũi và định hướng cho con bước đi đúng đắn nhất khi con mới lớp 5 đã có tình cảm với bạn khác giới.

"Sửng sốt" khi con lớp 5 đòi mua hoa tặng "bạn gái"

Thấy bố mua hoa tặng mẹ nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), con trai lớp 5 cũng xin tiền bố để mua hoa và quà tặng... cô "bạn gái" mà mình thích.

Đó là trường hợp nhà chị Loan (35 tuổi - ở khu đô thị Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội). Theo chia sẻ của chị Loan, con trai lớn nhà chị năm nay mới bước vào lớp 5, vốn ngoan hiền và kết quả học tập thì được đánh giá tốt so với các bạn cùng lớp nên vợ chồng chị khá yên tâm về con.

Tuy nhiên, dịp 20/10 năm nay, khi thấy bố mua hoa tặng mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, cậu bé rón rén đến gặp bố xin tiền mua hoa và nhờ bố tư vấn mua món quà gì để tặng "bạn gái" cùng lớp. Nghe những lời này của con, chồng chị Loan bất ngờ. Anh nói với con: "Đợi bố hỏi ý kiến mẹ xem phụ nữ thường thích gì rồi nói cho con nhé!".

Mẹo xử lý khi trẻ lớp 5 đòi mua hoa tặng... bạn gái 20/10

20/10 là dịp các đấng mày râu bày tỏ tình cảm của mình với người phụ nữ mình yêu thương với nhiều cách khác nhau: Tặng hoa, tặng quà... (Ảnh minh họa)

Nghe xong câu chuyện, chị Loan gọi con lại và nhẹ nhàng tâm sự với con về vấn đề con sớm có tình cảm với người bạn gái cùng lớp.

Theo lời con trai, cô "bạn gái" mình muốn tặng hoa và quà mới chuyển từ trường khác đến từ đầu năm học, và đó cũng là người cu cậu rất thích: "Cứ đến gần hoặc nói chuyện với bạn ấy là tim con đập "thình thịch", nên con không dám đến gần nữa mà chỉ "nhìn trộm từ xa" thôi. Bạn ấy mà hỏi con chuyện gì là con đỏ hết cả mặt lên mẹ ạ".

Nghĩ rằng không nên nổi đóa với con, càng không nên ngăn cản con lúc này, chị Loan nói với chồng dẫn con đi mua một cuốn sách ý nghĩa, được bọc cẩn thận bằng giấy gói màu hồng xinh xắn để con mang đến tặng bạn.

Chị Loan cho biết, chị sẽ không ngăn cản con có tình cảm với bạn khác giới dù tuổi con còn quá nhỏ, mà chị sẽ từ từ giải thích cho con hiểu tình cảm đó là như thế nào, tâm sự với con về cách giữ mối quan hệ với bạn bè bền chặt và ý nghĩa.

"Cùng nhau xây dựng một tình bạn đẹp và giúp đỡ nhau trong học tập thì con và bạn ấy mới giữ được tình cảm bền lâu được", chị Loan nói với cậu con trai lớp 5.

Trẻ lớp 5 đòi mua hoa tặng... "bạn gái", cha mẹ xử lý thế nào?

Trường hợp nhà chị Loan không phải là cá biệt, trẻ nhỏ ngày càng tiếp xúc với công nghệ sớm, xem phim ảnh nhiều nên sớm nảy sinh tình cảm với bạn khác giới là chuyện thường gặp. Mặc dù con trai của chị Loan chưa hiểu được tình yêu nam nữ, nhưng cậu bé cũng biết rằng, những dịp như 20/10 cần có hoa và quà tặng người mình thích giống như bố tặng mẹ.

Nhiều cha mẹ khi biết chuyện con có tình cảm với bạn khác giới khi tuổi còn quá nhỏ, thì nổi nóng, quát mắng và thậm chí nhiều cha mẹ còn đánh con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, hành động này của cha mẹ là hoàn toàn không tốt cho con.

con yêu sớm

Việc trẻ lớp 5 đã đòi mua hoa tặng bạn gái 20/10 khiến cha mẹ sửng sốt. Xử lý khôn khéo là cách tốt nhất cha mẹ có thể gần gũi và định hướng cho con bước đi đúng đắn nhất khi con mới lớp 5 đã có tình cảm với bạn khác giới. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ hãy tham khảo cách xử lý của những phụ huynh dưới đây khi phát hiện con lớp 5 đã sớm có tình cảm với bạn khác giới nhé!

Sẵn sàng đón nhận

Nếu phát hiện con có tình cảm khác giới khi mới học lớp 5, cha mẹ nên sẵn sàng đón nhận vì đó là cảm xúc trong sáng của con.

Cha mẹ nên nhẹ nhàng chia sẻ và định hướng cho con về tình bạn và tình yêu lành mạnh, cần cho con hiểu rõ hơn về giới tình như thế nào.

Tôn trọng cảm xúc của con

Đừng nghĩ con còn quá nhỏ mà quát mắng hay cấm đoán con. Thay vào đó, cha mẹ hãy tôn trọng cảm xúc của con, đồng ý cho con mua hoa và quà tặng bạn khác giới nếu con muốn.

Tuy nhiên, cha mẹ cần giải thích cho con rằng, con và bạn ấy chỉ dừng lại ở giới hạn cho phép là tình bạn, cùng nhau học tập tốt để sau này trở thành người có ích.

Giáo dục giới tính cho con

Trẻ nhỏ bây giờ yêu rất sớm do bắt chước từ phim ảnh. Nên ngay từ khi còn học mẫu giáo, cha mẹ nên dạy con về giới tính và nâng cấp độ theo từng độ tuổi.

Hàng ngày, ngoài việc học văn hóa, mình cũng dạy con về về tâm sinh lý để con hiểu rõ và biết đâu là giới hạn với bạn khác giới khi con lớn lên.

Cho con đọc sách truyện

Đọc sách, truyện là thói quen của nhiều trẻ, khi còn bé thì đọc truyện tranh mang tính giáo dục cao. Khi con biết đọc thông, viết thạo, cha mẹ nên mua thêm cho con nhiều sách truyện về giới tính để con có cơ hội tìm hiểu về những giới hạn về tình bạn và tình yêu với bạn khác giới.

Trở thành bạn của con

Đây là cách để cha mẹ gần gũi con hơn, lắng nghe những tâm sự của con và xóa tan những lo lắng trong lòng con để trẻ tập trung hơn trong việc học hành.

Đây cũng là mẹo để cha mẹ kiểm soát được con đang nghĩ gì và có những hành động gì để kịp thời định hướng cho con những bước đi đúng đắn nhất.

Lâm Anh

Tags : Từ khóaXem thêm