Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ ma sau lễ hội Halloween

Emdep.vn - Trẻ nhỏ mang nỗi sợ hãi, đặc biệt là… sợ ma sau khi tham gia lễ hội halloween là chuyện không hiếm gặp, bởi những hình ảnh hóa trang kỳ quái, ghê rợn trong buổi lễ này.

Hình ảnh ma mị khiến trẻ sợ hãi

Halloween không còn là lễ hội ở các nước phương tây, mà những năm trở lại đây, ngày lễ này đã thâm nhập vào Việt Nam giúp nhiều người dễ dàng tiếp cận với ngày lễ ma quái này.

Tại nhiều trường học, đặc biệt là trường mầm non cũng có kế hoạch tổ chức cho trẻ em tham gia ngày lễ hội Halloween với những bộ trang phục kỳ quái, ma mị như một buổi học ngoại khóa.

Tuy nhiên, sau mỗi dịp này, thay vì giúp trẻ có được những giây phút vui vẻ, sảng khoái, thì nhiều trẻ lại trở nên hoảng sợ với những hình ảnh kỳ dị từ những chiếc mặt nạ, những nanh vuốt ghê rợn, đầu lâu, tóc tai bù xù...

Và cũng chính những hình ảnh này, nhiều trẻ trước đây chưa biết đến… sợ ma là gì, thì nay điều đó chính thức nằm trong tiềm thức của trẻ.

Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ ma sau lễ hội Halloween

Tại nhiều trường học, đặc biệt là trường mầm non cũng có kế hoạch tổ chức cho trẻ em tham gia ngày lễ hội Halloween với những bộ trang phục kỳ quái, ma mị như một buổi học ngoại khóa.

Chị Thanh Huyền (ở Đường Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội) tâm sự, bé gái 5 tuổi nhà chị trước đây không hề biết đến sợ ma, vì gia đình chị không bao giờ cho con tiếp cận với những hình ảnh rùng rợn cũng như xem những bộ phim ma mị, những video clip kinh dị. Đặc biệt, bé cũng chưa từng tham gia lễ hội halloween nào từ thuở nhỏ.

Tuy nhiên, năm nay trường học của con có kế hoạch tổ chức lễ hội Halloween cho các bé, vừa để các con có cơ hội tìm hiểu lễ hội này, vừa để cho các bé có những trải nghiệm thú vị.

Theo lời chị Huyền, con gái chị cũng như hầu hết các bé ở trường đều rất háo hức chờ đến ngày lễ chính thức. Ngay từ cách đó vài ngày, bé đã giục mẹ mua cho bằng được chiếc áo choàng đen thui, kèm theo chiếc mặt nạ trắng bệch kỳ quái, thêm bộ tóc giả dựng ngược khiến ngay cả chị Huyền nhìn thấy cũng “sởn gai ốc”. Tuy nhiên, bé nhà chị lại rất thích thú với hành trang trước giờ đến trường trong ngày lễ Halloween như thế này.

Điều đáng nói là ngay sau ngày lễ halloween, con gái chị bất ngờ hỏi mẹ rằng: “ma trên đời này có thật không mẹ?”. Mặc dù được chị giải thích rằng, ma không có thật và người ta chỉ tưởng tượng ra để dọa trẻ con thôi. Tuy nhiên, kể từ ngày đó, bé trở nên sợ bóng tối và đặc biệt là thói quen sợ ma.

Bé không dám vào nhà tắm đánh răng, tắm hay đi vệ sinh một mình, không dám bước vào phòng ngủ lấy quần áo để thay hay đến bất kỳ đâu khi không có người lớn đi cùng.

Những ngày đầu sau buổi lễ, bé còn giật mình, khóc thét trong đêm dù mắt vẫn nhắm nghiền khi ngủ khiến chị Huyền vô cùng lo lắng.

Làm gì để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ ma sau lễ hội halloween

Trẻ sợ hãi và mang nỗi sợ ma trong tiềm thức sau khi tham gia lễ hội halloween là chuyện không hiếm gặp. Bởi những hình thù kỳ quái, ghê rợn trong buổi lễ khiến ngay cả người lớn khi tiếp xúc cũng rợn tóc gáy, huống chi là trẻ nhỏ.

trẻ sợ ma

Trẻ sợ hãi và mang nỗi sợ ma trong tiềm thức sau khi tham gia lễ hội Halloween là chuyện không hiếm gặp.

Cùng tham khảo “cao kiến” của những cha mẹ dưới đây, khi rơi vào hoàn cảnh con mang nỗi sợ ma sau ngày lễ Halloween nhé!

Giải thích cho con hiểu hình ảnh ma mị trong ngày lễ Halloween

Thay vì thờ ơ với nỗi sợ ma của con sau khi tham gia lễ hội ma quỷ, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu hình ảnh ma mị trong ngày lễ này chỉ là tưởng tượng để lừa lọc và dọa dẫm cho người khác sợ hãi chứ ma hoàn toàn không có thật.

Cha mẹ hãy lấy dẫn chứng cụ thể là bản thân trẻ khi tham gia lễ hội cũng hóa trang thành những hình ảnh ma mị đáng sợ, vậy tại sao con phải sợ những hình ảnh ma mị của người khác sau khi hóa trang.

Không đánh mắng, đe dọa hay cười nhạo trẻ

Khi trẻ tỏ ra sợ ma sau lễ hội Halloween, cha mẹ không nên đánh mắng hay đe dọa để trẻ bớt sợ, đặc biệt cười nhạo trước nỗi sợ hãi của trẻ là điều đó hoàn toàn sai lầm.

Khi bị đe dọa hay đánh mắng, trẻ sẽ trở nên khép mình, không dám chia sẻ nỗi sợ hãi của bản thân với người khác khiến cho nỗi sợ hãi ngày càng tăng lên, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ.

Cho con xem phim ảnh, truyện sách về ngày Halloween lành mạnh

Trí tưởng tượng của con người cực kỳ phong phú, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể tưởng tượng ra hàng trăm, hàng ngàn thứ đáng sợ khác nhau sau khi tham gia lễ hội Halloween ma mị.

Cha mẹ hãy cho con xem những bộ phim, video clip hoặc sách truyện tranh nói về ngày lễ Halloween với những hình ảnh hóa trang lành mạnh như hóa trang thành búp bê, thành công chúa… thay vì những hình thù quái dị để giúp con hiểu rằng, những hình ảnh kinh dị trong ngày lễ Halloween mà con tham gia trước đó cũng chỉ là trò chơi giống như những hình ảnh búp bê vào thời điểm này.

Giáo viên là người “chữa bệnh” sợ ma cho trẻ

Đôi khi trẻ nhỏ không tin lời cha mẹ khi giải thích cho con hiểu “ma là không có thật”. Tuy nhiên, ở trường, mỗi lời nói của thầy cô giáo lại có sức ảnh hưởng lớn tới con.

Khi trẻ tỏ ra sợ ma sau khi tham gia lễ hội Halloween, cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên về tình hình của con để nhờ thầy cô giúp đỡ.

Trong mỗi bài giảng hoặc giờ ngoại khóa, giáo viên có thể lồng ghép những câu chuyện lý thú để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi này.

Lâm Anh

Tags : Từ khóaXem thêm