Bố mẹ cứ nhớ 7 điều này, con bạn có cơ hội trở nên thông minh từ khi mới lọt lòng

Emdep.vn - Sự phát triển trí não của bé phụ thuộc vào sự chăm sóc, tình yêu, sự nuôi dưỡng và giáo dục từ thời thơ ấu.

Não trẻ phát triển mạnh trong những năm đầu đời. Mỗi khoảnh khắc trôi đi, em bé chắc chắn sẽ học hỏi được một điều gì đó.

1. Dỗ dành khi trẻ khóc

Khi bạn nghe thấy tiếng khóc của con, hãy tìm hiểu nguyên nhân và thỏa mãn nhu cầu của bé. Mẹ trấn an và làm cho bé cảm thấy yên tâm, an toàn sẽ tạo ra một tác động tích cực đến não của trẻ. Các hoạt động vui đùa, âu yếm, nuôi dưỡng và các hành động thể hiện tình yêu khác giúp cung cấp các tín hiệu an toàn cần thiết để thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.

2. Để con tập bò

Hãy để con bạn tập bò và bò khắp nhà. Khi bé bò và khám phá thế giới xung quanh, não của trẻ đang “tự vẽ” nên bản đồ trong nhà và tự tìm ra các không gian, đồ vật và vị trí để đồ vật. Việc định vị xem mình đang ở đâu và xác định vị trí của đồ vật rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ trong những năm tháng đầu đời.  

Giúp con thông minh từ thủa lọt lòng với những chiêu cực kỳ đơn giản

3. Massage cho bé

Mẹ hãy thường xuyên massage cho bé. Massage giúp bé giảm cáu gắt, căng thẳng và làm cho trẻ luôn cảm thấy an toàn. Massage cũng giúp bé cảm nhận được tình yêu thương từ đó kích thích sự phát triển của não bộ.  

4.Quan tâm đến con

Khi bạn quan tâm đúng mức và làm cho em bé cảm thấy ổn, não bộ của bé sẽ phát triển rất nhanh và bé sẽ cố gắng khám phá, giải mã thế giới xung quanh một cách tích cực.

giúp trẻ thông minh từ thủa lọt lòng

5. Cho trẻ chơi nhiều trò chơi

Trẻ học được rất nhiều khi chơi trò chơi. Ngoài ra, chơi cũng là một cách vận động thể chất, đóng góp vào sự phát triển não bộ của trẻ.

6. Làm những công việc nhỏ cùng con

Mẹ hướng dẫn con và cùng con làm các công việc nhỏ sẽ khiến não bộ của trẻ nhận ra rằng công việc con đang được làm là một nhiệm vụ rất quan trọng. Nhờ đó trẻ sẽ càng ham thích và mong muốn được làm các công việc nhiều hơn.

7. Khen ngợi trẻ

Khi bé bắt đầu hiểu được những điều bạn nói, hãy khen ngợi con khi làm được việc nào đó. Khi mẹ khen ngợi, não bộ của con sẽ ghi lại hình ảnh bản thân một cách tích cực. Ngoài ra, mẹ nên dạy những từ mới hàng ngày để giúp não bộ của trẻ luôn hoạt động. 

Quỳnh Trang/Theo Boldsky

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm