Sau độ tuổi này, bố không nên tắm cho con gái mà hãy để mẹ làm

Ngọc Huyền 2021-09-07 09:30
- Tốt nhất khi bé bước sang độ tuổi này bố hãy để mẹ tắm cho con gái.

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Floyd, các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 0 đến 3 tuổi chia thành ba phần:

- Giai đoạn đầu là giai đoạn thèm ăn (0 - 8 tháng). Khi đó môi và miệng của bé cực kỳ nhạy cảm, có thể mang lại cảm giác thích thú cho bé nên khi nhìn thấy vật gì là bé thích cho vào miệng.

- Giai đoạn thứ hai là giai đoạn tiểu tiện, đại tiện (khoảng một tuổi rưỡi). Sự bài tiết trong giai đoạn này có thể khiến trẻ vui và sẽ thỏa mãn khi đi tiểu. Tại thời điểm này, trẻ không có nhận thức rõ ràng về giới tính.

- Giai đoạn thứ ba là giai đoạn nội tâm (khoảng 3 tuổi). Trong giai đoạn này, bé rất tò mò về các cơ quan sinh sản, có thể thỏa mãn khi sờ hoặc cọ xát, và bắt đầu dần hiểu được sự khác biệt về thể chất giữa nam và nữ.

Vì vậy, 3 tuổi là giai đoạn đầu nhận thức về giới tính của trẻ. Lúc này, cha mẹ dạy giáo dục giới tính cho bé, cho bé biết cơ thể của nam và nữ khác nhau ra sao và biết cách bảo vệ vùng kín. Khi biết cơ thể của mình không thể bị người khác giới chạm vào ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có nhận thức về giới tính và ý thức bảo vệ bản thân. Khi con gái lên 3 tuổi cha hãy để mẹ tắm cho bé.

Sau độ tuổi này, bố không nên tắm cho con gái hãy để mẹ làm

Khi nào có thể dạy bé về kiến thức giới tính?

Ngoài ra, cha mẹ nên tránh để con tiếp xúc gần gũi với các bạn khác giới. Trẻ 7 tuổi đã có những hiểu biết nhất định về cơ quan sinh sản. Khi vùng kín của mình bị người khác nhìn thấy, bé sẽ cảm thấy ngại ngùng nên sẽ không để bố mẹ tắm cho mà tự mình làm việc đó.

Thêm vào đó, vào thời điểm này, bé có lòng tự trọng và thích so sánh mọi thứ với các bạn cùng lớp. Nếu cha mẹ vẫn tiếp tục tắm cho trẻ, trẻ có thể bị các bạn trong lớp trêu chọc, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ cũng cần tránh cho trẻ xem những hình ảnh hở hang quá mức hay hôn trước mặt trẻ, thay quần áo, không đóng cửa khi đi vệ sinh,… Những hành động này có thể kích thích việc tiết hormone sinh dục sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý tình dục của trẻ.

Khi trẻ mới sinh ra cha mẹ tránh nhầm lẫn chọn màu và kiểu dáng quần áo không đúng giới tính của trẻ. Hơn nữa, tự do khám phá cơ thể của chính mình là một khởi đầu tốt để giáo dục giới tính lành mạnh cho trẻ. Cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp như tắm rửa, trước khi đi ngủ,... để trẻ hiểu về cơ thể mình một cách tự nhiên. Đặc biệt là để trẻ tự nhận thức về cơ quan sinh sản và cách vệ sinh cá nhân.

Điều quan trọng nữa là cha mẹ cần phải điều chỉnh hành vi của mình. Tình cảm của cha mẹ chân thành, chan hòa, cao thượng thì con cái sẽ noi gương cha mẹ và tin rằng điều cha mẹ làm là đúng. Lúc này cha mẹ hãy lưu ý đến lời nói và việc làm của mình. Vì lời nói và việc làm có thể ảnh hưởng đến các hành vi khác nhau của trẻ trong tương lai.

Sau độ tuổi này, bố không nên tắm cho con gái hãy để mẹ làm

Khi trẻ có thể hiểu được cha mẹ nên lồng ghép giáo dục giới tính vào cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tắm rửa, mặc quần áo, cắt tỉa kiểu tóc, chọn đồ chơi. Bạn cũng có thể hướng dẫn conquan sát quá trình sinh trưởng, sinh sản của động, thực vật qua sách, báo, tranh ảnh, phim, truyện,... để con hiểu về sự sinh sản, biết chấp nhận thiên nhiên, yêu con người, biết bản chất của cuộc sống và sự trọn vẹn.

Khi trẻ đưa ra câu hỏi về giới tính, cha mẹ không nên né tránh. Hãy sử dụng ngôn ngữ và phương pháp mà trẻ em có thể hiểu và chấp nhận.

Tóm lại, việc giáo dục giới tính cho trẻ phải đúng và không quá phức tạp, cần khuyến khích sự tò mò của trẻ.

Ngọc Huyền – Theo sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint