Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Phương Nga 2023-10-23 09:20
- Đọc sách là một thói quen cực kỳ quan trọng, có tác động trực tiếp tới cả hành trình phát triển nhận thức của con. Trong đó, cha mẹ đóng vai trò lớn để giúp con xây dựng, nuôi dưỡng thói quen này.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, những thiết bị điện tử thông minh có thể trở thành công cụ giúp các bé khám phá thế giới xung quanh một cách dễ dàng và linh hoạt. Tuy nhiên, với hình thức này lại dẫn đến khá nhiều rủi ro cho trẻ, đặc biệt là các bé chưa có ý thức tự giác khi sử dụng các thiết bị.

Đọc sách được biết đến là một trong những hình thức tốt nhất nhiều phụ huynh lựa chọn trong hành trình phát triển của con. Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu đọc sách, thể loại sách đều có sự thay đổi nhất định, cũng chính vì vậy ba mẹ cần có cách nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con, để con trẻ coi sách như một người bạn thân thiết.

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Bài viết của chị Trang Ly (sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) đăng tải trên nhóm mạng xã hội về nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con đã nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của nhiều bậc phụ huynh.

Theo chia sẻ chị đang là mẹ của một em bé 3 tuổi. Trong bài đăng mẹ đảm đã chia sẻ một chút kinh nghiệm nhỏ của mình về việc đọc sách của con hay là cách để "nuôi dưỡng thói quen đọc sách" của con. Việc đọc sách là việc tốt, nhưng để duy trì, kéo dài và tạo thành thói quen cho con lại là một hành trình khá dài.

Chị Trang Ly cho biết bản thân đã bắt đầu cho con tiếp xúc với sách vải từ khi bé biết lật (khoảng 3-4 tháng tuổi) để kích thích các giác quan. Các loại sách được lựa chọn thường màu tươi sáng, hình vẽ đơn giản, có độ tương phản cao như: tranh đen trắng, điều này sẽ giúp bé dễ dàng tập trung hơn. Ngoài ra chị Trang Ly cũng lựa chọn sách có chất liệu bằng vải để dễ dàng vệ sinh, trong trường hợp em bé gặm nhấm sẽ không xảy ra nguy hiểm.

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Khi con lớn dần, mẹ đảm lựa chọn thêm nhiều đầu sách phù hợp với độ tuổi của con. Trong đó có thể kể đến sách về con vật, phương tiện giao thông, hình dạng, số đếm hay màu sắc được chị mua khi con được 9-12 tháng.

Đặc biết, ngay từ khi mới bắt đầu giới thiệu sách chị Trang Ly luôn thủ thỉ với con về việc biết yêu thương sách, không nên cắn phá hay xé sẽ làm sách đau, giữ gìn sách sạch đẹp. Mẹ đảm cho biết: “Mình áp dụng phương pháp mưa dầm thấm đất rồi dần dần con sẽ thấm và hiểu, và trộm vía là những quyển sách từ nhỏ tới giờ vẫn còn y nguyên”.

Ngoài việc đọc sách cùng con, chị Trang Ly còn thường quan sát xem con có xu hướng thích những loại sách như nào và hình ảnh gì để đáp ứng giúp con hứng thú hơn khi đọc sách. Em bé nhà chị khá thích sách có liên quan tới các con thú và sách có tương tác (như popup, flip-flap, soundbook,...) nên nhà cũng được trang bị đầy đủ.

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Đặc biệt, mẹ đảm còn trang bị cho con đầu sách tiếng Anh về các chủ đề hàng ngày, quen thuộc hay máy phát nhạc pororo giúp con làm quen với ngôn ngữ mới.

Hiện tại, con trai của chị Trang Ly đã được gần 3 tuổi, nhà sách luôn là điểm đến quen thuộc mỗi cuối tuần. “Mình rất hay dẫn con đi nhà sách Phương Nam vì ở đây các đầu sách ngoại văn khá đa dạng và phong phú, mình dẫn con tới khu vực sách phù hợp lứa tuổi và cho con tự do thỏa thích xem sách, lựa chọn sách con thích”, mẹ đảm chia sẻ.

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Trong quá trình chọn sách, nếu sách con chọn chị cảm thấy chưa phù hợp với tuổi con (ví dụ như có hơi hướng bạo lực) chị Trang Ly sẽ nói với con và khuyên con chọn lại một cuốn khác. Ngoài công việc hàng ngày, mỗi khi rảnh chị và chồng sẽ dành thời gian đó để cùng con đọc sách, hoặc trước khi đi ngủ con sẽ tự chọn cho mình 1 cuốn sách và đem vào giường cùng đọc với ba mẹ.

Chị Trang Ly nhấn mạnh, để tối ưu lợi ích của việc đọc sách cần có sự tương tác với con để tạo cho con sự hứng thú. Mẹ đảm bất mí thường không chọn sách quá nhiều chữ cho bé ở độ tuổi này vì bé chưa đọc được cũng sẽ mau chán.

Mẹ đảm cũng không lựa chọn cách đọc quen thuộc như “ngày xửa ngày xưa” hay đọc đúng theo nội dung truyện mà sẽ chủ động để con xem hình và lắng nghe con tự nói/kể lại theo suy nghĩ của con, hoặc con sẽ chủ động đặt câu hỏi.

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

Mẹ đảm tiết lộ cách giúp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con

“Mình ưu tiên phát triển cho con về tư duy, trí tưởng tượng theo quan điểm của con (nếu có sai lệch thì ba mẹ sẽ giúp con chỉnh lại). Nhờ vậy mà bé nhà mình rất thích đặt câu hỏi, và đưa ra những suy nghĩ khiến mình khá bất ngờ và thú vị. Có những khi con thích 1 mình xem sách, nhưng cũng có khi con thích đọc cùng ba mẹ nên mình sẽ luôn tôn trọng sở thích của con”, chị Trang Ly cho biết.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 nguyên nhân gây đau đầu vào buổi sáng