Cặp vợ chồng cùng con du lịch 5 châu: 'Con học từ thực tế để hiểu hơn kiến thức trong sách vở'

Phương Nga 2023-10-19 14:16
- Cùng chung đam mê du lịch và mong muốn con có nhiều trải nghiệm thực tế, vợ chồng chị Hải Yến đã đưa con đi khám phá nhiều địa điểm trong và ngoài nước khi bé thứ hai mới 20 tháng tuổi.

Anh Vũ Minh Trà và chị Lê Hải Yến hiện đang sinh sống ở thành phố Hà Nội. Tổ ấm của anh chị gồm có 4 thành viên, tính đến nay vợ chồng anh chị đã cùng hai con của mình đi du lịch khắp 5 châu.

Được biết, gia đình anh chị có cùng đam mê đi du lịch và coi trọng hiện tại. Đồng thời, sau mỗi chuyến đi chị Yến mong muốn đem lại cho các con thật nhiều trải nghiệm giúp các con tự tin, nhận thức nhiều điều ở thế giới xung quanh. Trong tương lai hai con của chị có thể tự tìm cơ hội, phát triển bản thân và rèn tính tự lập, xử lý các tình huống.

Chị Hải Yến nói thêm: “Ngoài ra, cuộc sống giờ trôi đi rất nhanh, vì thế mỗi năm nhà mình dành ra một khoảng thời gian đủ dài để các thành viên ở bên nhau, hiểu nhau hơn và tình cảm gia đình thêm gắn kết”.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Theo chia sẻ của mẹ đảm hai con, năm 2018 chuyến road trip đầu tiên vòng quanh 9 nước chấu Âu trong 21 ngày của cả gia đình được thực hiện, khi đó bé lớn 4 tuổi rưỡi, bé nhỏ 20 tháng tuổi. Tiếp theo đó là chuyến đi đến bờ Tây nước Mỹ 35 ngày vào năm 2019.

Năm 2020 do dịch Covid-19 nên chị Hải Yến cùng gia đình đi xuyên Việt và quay trở lại Mỹ, chọn bờ Đông để road trip 18 ngày. Sang đến năm nay, anh chị và 2 con vừa thực hiện chuyến đi Nam Phi kéo dài 21 ngày. 

Chia sẻ về sự thay đổi của các con sau mỗi chuyến đi, chị Hải Yến cho biết đều thấy các bé trưởng thành hơn về cả thể chất và nhận thức. Được bố mẹ đưa đi nhiều nơi đồng nghĩa việc hai con có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, các bé trở nên bạo dạn và tự tin hơn trong giao tiếp.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Chị Yến kể lại câu chuyện vô cùng ấn tượng trong lần sang Úc: “Có một lần bé nhà mình bị lạc trong công viên Royal Botanic Gardens. Mình khá bất ngờ khi bé biết chủ động chạy ra khu vực chờ khách, nhờ các chú các cô ở lễ tân và an ninh gọi loa cho bố mẹ và chỉ địa điểm con bị lạc bố mẹ. Mình cho rằng kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống của bé đã được phát huy”.

Ngoài ra, mỗi chuyến đi còn trau dồi thêm kiến thức xã hội cho các bé qua việc tìm hiểu và biết về lịch sử, câu chuyện hay ho của mỗi điểm đến. Tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, 2 bé nhà chị Hải Yến cũng được tiếp thu giá trị tốt đẹp, ngay từ việc yêu, có ý thức bảo vệ thiên nhiên và động vật.

Đồng thời, việc được đi road trip với bố mẹ, khi trở về các bé có nhiều câu chuyện để chia sẻ với bạn bè, thầy cô khi đến lớp. “Trong các bài học nói về các địa điểm trên thế giới bé nhà mình có thể tham gia hào hứng sôi nổi trong lớp học và trả lời đúng các câu hỏi của thầy giáo như thủ đô nước Mỹ ở đâu, tượng nữ thần tự do ở nước nào, các con vật đặc trưng ở châu Úc,….

Sang nước ngoài phải đi bộ rất nhiều, mình rất vui vì các con đã vượt qua chính mình đi bộ hàng chục km, tham gia trekking với bố mẹ ở các vườn quốc gia ở Mỹ và Úc”, chị Hải Yến hào hứng chia sẻ.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Nhớ lại kỉ niệm đáng nhớ nhất trong lần road trip đến Nam Phi gần đây, bà mẹ hai con đã cho hai bé trải nghiệm ở cùng nhà một người bản địa ở Nam Phi ở trên núi Zulu. Hai bé của chị đã chủ động chơi với các bạn Nam Phi như đá bóng, chơi trốn tìm, xích đu,…Chị Yến cho biết đã rất xúc động vì thấy con lớn, có thể tự tin giao tiếp và hòa đồng với các bạn xa lạ.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Chị Yến cũng chia sẻ rằng, ngoài những chuyến du lịch nước ngoài, gia đình chị còn thường xuyên ghé thăm những địa điểm ở gần hoặc trong Hà Nội cho các dịp nghỉ ngắn ngày và cuối tuần.

Theo đó, vợ chồng anh Minh Trà và chị Hải Yến dành khá nhiều thời gian để cùng các con khám phá nhiều điểm đến mới, thú vị với mong muốn con được trải nghiệm thế giới từ sớm, tự tin và bạo dạn, có nhiều câu chuyện để chia sẻ với bạn bè, thầy cô và mọi người.

Ngoài ra, chị Hải Yến bày tỏ sự cảm kích khi các chuyến đi các con đều có thể áp dụng vào bài học trên lớp như bài học về địa lý, lịch sử các nước, hay về các động vật ở châu Úc,…Tất cả kiến thức này đều được con tiếp cận một cách tự nhiên, chân thật nhất.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Bà mẹ hai con chia sẻ thêm: “Nhà mình cũng không quá đề cao việc phải đi nước ngoài hay phải trải nghiệm thực tế mới hiểu những lý thuyết. Bởi hiện nay có rất nhiều hình thức khác mà các con vẫn có thể tiếp cận được kiến thức. Vợ chồng mình chỉ tạo điều kiện cho con có niềm yêu thích du lịch với bố mẹ và có cơ hội tiếp xúc với thế giới”.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Ngoài chăm chỉ đưa con đi du lịch trải nghiệm chị Hải Yến còn tiết lộ thêm một số tips nuôi dạy con trong cuộc sống hàng ngày.

Đầu tiên là hai vợ chồng chị luôn tôn trọng ý kiến của con, không bắt ép con học điều mà bé không thích. Ngoài ra, gia đình chị Yến và anh Minh Trà cũng không sắm ti vi mà khuyến khích các con đọc sách.

“Hai vợ chồng cũng quy định giờ học, giờ chơi rõ ràng cho các con hiểu nên khi các con muốn chơi máy tính thì sẽ để đồng hồ quy định thời gian để các con tuân thủ chứ không đòi hỏi. Nói chung bố mẹ có quy tắc và kỷ kuật thì các bé sẽ nghe lời và ngoan hơn nhiều”, chị Yến bật mí.

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Cặp vợ chồng cùng con road trip: “Con trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi”

Phương Nga

Ảnh; NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tẩy trang Chacott liệu có thần thánh như lời đồn?