MC Đan Lê dạy con: Không bao giờ nhớ con có được học sinh giỏi hay không

Loan Mạc 2022-10-31 09:02
- MC Đan Lê cho biết cô chỉ cần con an toàn, vui và không bỏ cuộc chứ không áp lực việc học hành.

‘’Người đẹp thời tiết’’ Đan Lê kết hôn với đạo diễn Khải Anh vào năm 2011 và sinh con trai đầu lòng cùng năm. Đầu tháng 6/2014, tổ ấm Đan Lê – Khải Anh lại tiếp tục đón cậu con trai thứ hai chào đời.

Dù là người khá kín tiếng và ít chia sẻ chuyện gia đình, con cái nhưng Đan Lê vẫn được biết đến là một bà mẹ nuôi dạy con rất giỏi. Nữ MC luôn mong hai con vui vẻ, an toàn, ngoan ngoãn và không cần quá áp lực về học hành.

MC thời tiết Đan Lê chia sẻ kinh nghiệm dạy con không áp lực việc học khiến nhiều bậc cha mẹ đồng tình

Trên trang cá nhân của mình, MC Đan Lê từng chia sẻ: "Hành trình hay kết quả. Có thể nói: Mình là một chị mẹ dở hơi cám hấp. Ít nhất là trong mắt chị mẹ của mình. Vì mình chẳng bao giờ quan trọng kết quả. Với mình kết quả là hệ quả của hành trình chứ không phải mục đích. Và vì thế, mình thường tập trung vào trải nghiệm và đón nhận kết quả như một món quà chứ ít đặt mục tiêu khi bắt đầu làm việc gì đó.

Quan điểm này theo mình trong cả cách chăm sóc và dạy dỗ con cái. Ví dụ: Mình luôn đi họp phụ huynh, nhớ mọi nội dung trong cuộc họp, nhớ tên, tính cách các bạn của con mình nhưng hầu như chẳng bao giờ nhớ xếp loại học lực của các con.

MC thời tiết Đan Lê chia sẻ kinh nghiệm dạy con không áp lực việc học khiến nhiều bậc cha mẹ đồng tình

Năm nào 1/6, cơ quan, tổ chức tặng quà học sinh giỏi là mình cũng phải về hỏi tụi nhỏ xếp hạng, giấy khen và rồi kiểu gì cũng lại quên nộp. Thế là huề cả làng. Đấy, học chính còn thế nữa là học phụ.

Nên khi ai đó hỏi mình: "Cho con học lớp đấy, khoá đấy … để làm gì? Sau khi tổng kết con có biết làm gì không?"… thì quả thật mình chỉ biết cười trừ. Với mình, chỉ cần bọn trẻ được an toàn, vui và không bỏ cuộc. Tại sao lại là an toàn, vui và không bỏ cuộc.

- Tụi nhỏ chưa có đủ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức để đề phòng, đối phó với rủi ro, nguy hiểm nên cần được người lớn đảm bảo an toàn.

- Nếu hành trình đủ vui con sẽ tự tìm cách khám phá, học hỏi. Còn nếu không, cha mẹ, thầy cô có bắt ép cũng vô ích. Đó là lý do mình chẳng bao giờ đòi hỏi con biết đánh một bản nhạc, thuộc một điệu nhảy, giỏi một kỹ năng… khi kết thúc hành trình nào đó.

- Mọi việc đều cần thời gian trải nghiệm và tìm câu trả lời nên không bỏ cuộc, ở chừng mực nào đó là cần thiết để khám phá bản thân và có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình.

Khi hành trình đảm bảo các yếu tố này, chắc chắn kết quả không bao giờ tệ và bố mẹ, con cái cũng chẳng áp lực, căng thẳng với nhau.

Và tin mình đi: Tụi nhỏ, cả tụi không nhỏ nữa… tất tần tật… khi vui sẽ làm được nhiều điều thú vị lắm. Kết quả thế nào cũng hay ho hơn khi ít vui. He he. Dài rồi nên bữa sau mình sẽ kể chuyện hay ho của 2 bạn nhỏ vui vẻ nhé!".

MC thời tiết Đan Lê chia sẻ kinh nghiệm dạy con không áp lực việc học khiến nhiều bậc cha mẹ đồng tình

Chia sẻ của Đan Lê đã được đông đảo các bậc phụ huynh đón nhận: "Em rất thích cách giáo dục của chị, vì quan điểm của em y hệt. Tuy nhiên em lại có khát khao đào tạo bé nhà em thành cầu thủ bóng đá mặc dù con em mới 1.5 tuổi", "Em thực sự thích cách nuôi dạy hai bé của chị. Giờ trưởng thành em cũng dần nhận ra rằng bản thân được làm những việc mình vui mình thích thì mình sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều", "Các con luôn là niềm vui, niềm tự hào, niềm hạnh phúc, còn bà mẹ này trên cả tuyệt vời", "Đào tạo hay chị ạ"…

Loan Mạc (Tổng hợp)

Trẻ sinh tháng này, bé thì ngoan ngoãn, vâng lời, lớn thì thông minh, ham học