Đan Lê khéo léo dạy con về lòng cảm thông từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

Loan Mac 2023-11-06 11:21
- Nếu không có lòng cảm thông, sự rộng lượng thì con khó có thể biết yêu thương và thấu hiểu những người xung quanh mình.

Sau khi kết hôn với đạo diễn Khải Anh và sinh được 2 cậu con trai kháu khỉnh, Đan Lê hiếm khi làm người dẫn chương trình truyền hình hơn trước đây. Cô lui về phía sau để tập trung chăm sóc gia đình và bắt đầu các dự án kinh doanh của riêng mình.

Những người thường xuyên theo dõi trang cá nhân của Đan Lê  có thể thấy người đẹp này thường xuyên chia sẻ những câu chuyện về cách nuôi dạy con cái. Nhiều bà mẹ yêu thích những mẹo dạy con trai ngoan ngoãn mà không cần đòn roi của cô.

Mới đây, nữ diễn viên đã chia sẻ đôi điều về việc dạy con trai mình sự đồng cảm, cảm thông. Bà mẹ 2 con cho biết lòng cảm thông phát triển và hình thành trong tính cách của trẻ theo thời gian, bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, giản đơn trong cuộc sống. Cha mẹ cần làm gương cho con cái.

Cô chia sẻ mình có thói quen xấu là đi ngủ rất muộn. Thường khi màn đêm buông xuống, cả nhà đi ngủ, sau đó cô xem phim, lướt Internet, viết bài, làm việc, trả lời email và thậm chí là chơi game.  Một ngày nọ, 2 con trai phát hiện ra phần quản lý thời gian trên điện thoại của mẹ và lập tức mở ra. Màn hình hiển thị các ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất: Note, Safari, Facebook, Messenger, TikTok, Zalo, Candy Crush và Plants with Zombies. Đan Lê ‘’thèn thẹn’’ vì thời lượng game hơi nhiều so với thời gian cho phép con dùng thiết bị điện tử (30 phút mỗi ngày).

‘’Chưa kịp nghĩ phương án biện hộ nghe cho có vẻ hợp lý thì một giọng nói khẽ khàng cất lên, xua tan giây phút đóng băng của mẹ.

- Làm việc này, làm việc này, làm việc này... (Tiếng lẩm nhẩm song hành cùng ngón tay rà soát trên các biểu tượng). Bỗng ngón tay trỏ dừng lại chỗ ứng dụng trò chơi. Bạn bé ngẩng lên với đôi mắt mở to hết sức.

- Mẹ cũng cần giải trí sau những lúc làm việc căng thẳng nhỉ! (Xong lại cúi xuống tiếp như không).

Mẹ vẫn á khẩu trong khi thanh niên yêu mẹ mù quáng tự thoại.

Bạn lớn tiếp lời:

- Mẹ cũng hay suy nghĩ trong lúc chơi game mà. Mẹ nghĩ ra bao ý tưởng, viết bao nhiêu chuyện hay trong lúc chơi đấy.

Thôi, thế là xong. Chúng nó thế kia thì chị mẹ sao có thể không thành khẩn khai báo:

- Thật ra không phải lúc nào cũng vậy. Có những lúc mẹ chơi chỉ vì mải chơi thôi.

Dường như thấy những gì biện minh cho mẹ chưa đủ. Trong lúc đi ra uống nước, bạn bé lại tiếp:

- Với cả, nhiều lúc mẹ mở game ra xong toàn để đấy cho máy phát quảng cáo chứ không phải mẹ chơi hết đâu.

Mẹ ngượng không phải vì chơi game quá thời gian quy định mà thấy mình nhiều khi chưa đủ khoan dung như tụi nhỏ. Cần học cách cảm thông, dung dưỡng như cách tụi nhỏ hồn nhiên, rộng lượng với mình.

Đừng vì một bữa cơm bỏ mứa mà nhiếc mắng.

Đừng vì một điểm kém mà ra roi, đánh phạt.

Đừng vì một chiếc bình hoa, khung ảnh vỡ tan mà buông lời gắt gỏng.

Nếu từ nhỏ, quen cảnh nghe mắng mỏ khi làm sai, làm hỏng thì sau này:

Thấy món ăn dở con chỉ biết chê.

Thấy người yếu thế con chỉ biết khinh khi.

Thấy người ngã con chỉ biết quan tâm xe cộ có xước xát gì không.

Thấy đổ vỡ con chẳng lo đứt tay, chảy máu mà chỉ quan tâm giá trị đồ vật. Thiếu đi sự cảm thông, suy nghĩ cho người khác.

P/s: Chú bé làm vỡ lọ hoa yêu thích của chị mẹ và điều duy nhất chú nhận được là hướng dẫn thu gom mảnh thủy tinh sao cho không bị thương", Đan Lê trải lòng.

Những chia sẻ của Lê khiến nhiều phụ huynh đồng cảm, thậm chí có phụ huynh đã tự kiểm điểm bản thân, mỗi khi con làm sai điều gì họ chỉ mắng mỏ, tức giận mà không thông cảm, thấu hiểu nguyên nhân sâu xa đằng sau vụ việc.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Màu sắc trang phục mang lại may mắn cho 12 cung hoàng đạo