Mẹ 8x vẽ ký ức đêm 30 Tết cho con gái nhỏ bằng nồi bánh chưng: Vị Tết là mùi khói bốc lên từ nồi bánh mỗi lần mở ra để thêm nước
Tin liên quan
“Vị Tết trong mình là mùi lá trong vườn được đốt vào những ngày cuối năm cùng với mùi khói bốc lên từ nồi bánh chưng mỗi lần mở ra để thêm nước”, chị Trang nhớ lại. Sống giữa thành phố nhộn nhịp, ít ai có cơ hội được “lắng nghe” hết những mùi vị đặc biệt của ngày xuân, nhưng với ý tưởng cùng con vào bếp nấu bánh chưng, chị Nguyễn Trang đã khơi gợi lên ý nghĩa đặc biệt của ngày cuối năm cho bé Cún.
Chị Nguyễn Trang (33 tuổi), hiện đang làm trong lĩnh vực sale & marketing tại Hà Nội, có bé gái được gọi ở nhà là Cún (7 tuổi). Ngay từ nhỏ, chị Trang đã nhận thấy cô con gái khá chăm chú quan sát mẹ và ông bà nấu nướng, đặc biệt là luôn sẵn sàng tham gia, chủ động và mong muốn hỗ trợ nấu ăn trong bếp.
Chị Trang chia sẻ với Emdep.vn: “Bạn ấy có năng khiếu nấu ăn hay không mình chưa rõ lắm. Nhưng mà bạn ấy rất thích chơi trò nấu ăn, bé có mấy bộ đồ chơi bếp đầy đủ. Bạn ấy thường đóng vai người bán hàng và hỏi chị muốn dùng món gì rồi bạn sẽ đi “nấu" và “món ăn" thường được phục vụ như ở nhà hàng vậy”.
Thấy bé Cún rất yêu thích chuyện bếp núc, năm mới đang cận kề chị Nguyễn Trang nảy ra ý tưởng rủ con gái cùng vào bếp làm một món đặc trưng đón Tết. Với chị Trang ký ức ngày Tết được gói gọn trong khoảnh khắc trông nồi bánh chưng cùng bà ngoại vào đêm 29-30. Đó là cảm giác ấm cúng, đoàn viên, một dấu ấn không thể phai nhòa với chị Trang.
Chị Trang kể: “Ngày trước Tết ở quê là nhà ai cũng có có 1 nồi bánh chưng to ơi là to. Bánh chưng là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam. Ngoài ra thì bánh chưng là món mà bạn ấy cũng rất thích nữa”.
Chị Nguyễn Trang lựa chọn gạo lứt để cùng con làm bánh chưng.
Nhận được lời mời gói bánh chưng của mẹ, bé Cún vô cùng hào hứng, thích thú khoe với tất cả mọi người trong gia đình. Từng có cơ hội thử sức làm bánh chưng tại trường vào năm ngoái, tuy nhiên do có đông học sinh tham gia nên bé gái chưa học hỏi được nhiều cách gói và luộc bánh.
“Mình thấy ở Hà Nội khá ít gia đình gói bánh chưng. Thứ nhất là mình nghĩ rằng bánh chưng thường được nấu trong 1 chiếc nồi thật lớn với củi được chất đống và rất lâu thường 7-8 tiếng. Thứ 2 nữa là mọi người cũng ngại nên thường chọn mua sẵn nhiều hơn”, chị Trang cho biết.
Công việc cuối năm của chị Trang khá bận rộn nên việc bếp núc, nấu ăn chị thường chọn phương án để có thể làm các món ăn nhanh, đơn giản nhưng vẫn ngon, hấp dẫn. Trong lần gói bánh chưng cùng bé Cún chị Nguyễn Trang cũng chủ động mua set nguyên liệu bánh chưng gạo lứt về nhà.
Phần lớn tất cả các nguyên liệu cần đều đã được sơ chế, chuẩn bị sẵn như: đỗ đã được đồ, thịt đã được thái thành 5 miếng cho 5 chiếc bánh, gạo thì chỉ việc ngâm 10 phút là gói được, lá dong được rửa sạch và cắt bỏ phần gần phía trên.
Từ một người gặp khó khăn trong việc làm bánh chưng, để có thể hướng dẫn con gái làm bánh, chị Nguyễn Trang đọc khá kỹ hướng dẫn có hình ảnh minh họa có trong set đồ nguyên liệu. Đầu tiên, chị sẽ đặt 2 chiếc lá thành hình chữ thập rồi cho vào lòng khuôn vào để tạo hình vuông.
Sau đó để lòng khuôn cùng lá và trong luôn chính, bỏ lòng khuôn ra, phân chia gạo, đỗ thành 5 phần, tạo hình đỗ và thịt thành hình tròn, đổ gạo vào khuôn, đặt nhân đỗ thịt vào, thêm lớp gạo ở trên.Cuối cùng, chị Trang khéo léo gấp lá lại như ban đầu theo nếp gấp có sẵn và buộc dây lạt.
“Lần đầu mình làm cũng hơi loay hoay 1 chút lúc gấp lá ban đầu nhưng chỉ với chiếc đầu tiên thôi. Mình làm 1 lượt để Cún nhìn rồi sau đó mình hướng dẫn và hỗ trợ bạn ấy với chiếc bánh của chính bạn ấy. Hôm ấy mình làm 3 chiếc và bạn Cún làm 2 chiếc”, bà mẹ 33 tuổi hào hứng.
Không bó buộc con theo khuôn mẫu, hoàn cảnh nhất định, chị Nguyễn Trang luôn để ý bé Cún để hiểu con và cùng con trải nghiệm điều mới. Lần gói bánh chưng này cũng là cách để bà mẹ cùng cô con gái gần gũi và chia sẻ với nhau nhiều điều hơn.
Chị Trang kể: “Mình phải nói là bạn Cún còn khéo tay hơn cả mình. Ở nhà bạn ấy còn khâu quần áo trong khi mình không có khâu. Tất nhiên, bạn ấy khâu chưa đẹp nhưng ít nhất là bạn ấy biết cách khâu đồ. Bé cùng có đam mê vẽ, cắt dán hay tạo hình các đồ vật nên bạn cũng học hỏi gói bánh khá nhanh”.
Ngay từ khi sinh bé, chị Trang đã đưa ra quan điểm mọi việc sẽ để con cùng trải nghiệm, tự học và tự làm. Đây cũng là lý giải tại sao bạn Cún có thể học cách gói bánh rất nhanh từ mẹ. Bà mẹ 33 tuổi cho biết, khi bé Cún 12 tháng tuổi chị đã quyết định cho bé đi mẫu giáo để có thể tự làm các công việc cá nhân: đi vững, dùng thìa xúc đồ ăn. Với cách dạy này, bé Cún khi mới 18 tháng đã có thể sử dụng đũa ăn cơm như một người lớn, ngoài ra bé học rất nhanh và thuần thục.
“Chính vì phần lớn các công việc trong lần gói bánh đều do bạn Cún tự làm nên khi làm bánh chưng không gặp quá nhiều khó khăn. Bạn ấy có thể học khá nhanh nên chỉ nhìn chị gói 1 lần bạn ấy cũng đã nắm được cơ bản.Thậm chí với sự hỗ trợ của mình thì bạn ấy còn gói đẹp hơn cả mẹ. Nuôi dưỡng tính độc lập và chủ động nên việc được tự tay làm bánh đối với bạn ấy là 1 trải nghiệm vô cùng tuyệt vời”, chị Trang bộc bạch.
Sau khi gói bánh, cùng mẹ chuẩn bị nồi luộc, bé Cún háo hức, không quên đánh dấu chiếc bánh do mình làm để chờ đợi thành quả. Do không có bếp củi, chị Trang sử dụng bếp từ để luộc trong thời gian 5 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian chờ bánh chín chị cùng bé Cún đọc truyện, chơi đùa với nhau. Đồng thời, bé gái được phân cho nhiệm vụ canh nồi, khi nào nước gần hết thì báo mẹ để cho thêm nước.
Nhắc đến lý do chọn bánh chưng để dạy con, chị Trang cho biết bánh chưng luôn là món ăn đặc trưng nhất của Tết nên chị lựa chọn cho lần này. Có thể năm sau, mẹ bé Cún sẽ cho bé trải nghiệm việc làm một món khác để thay đổi và để bé biết được nhiều món hơn.
Sau 5 tiếng chờ đợi, những chiếc bánh chưng được vớt ra trong sự ngóng chờ của bé Cún. Bánh được bé yêu cầu mẹ cho ăn thử ngay lập tức, được tự tay làm nên bé gái thưởng thức bánh rất ngon miệng, “bé ăn hết nguyên nửa cái”. Theo chị Trang cảm nhận, bánh chưng bằng gạo lứt có mùi thơm, mềm và phần nếp dẻo bùi, không bứ.
“Con gái mình rất thích thú khi được tự tay làm những chiếc bánh xinh xinh, rồi tự hào vì mình gói còn đẹp hơn mẹ, bạn ấy kể về kỉ niệm năm trước cũng được làm bánh chưng ở trường, hay sự háo hức khi chờ đợi bánh chín”, trong khoảnh khắc đó, chị Trang càng thấy yêu con và tin tưởng vào quan điểm dạy con của bản thân.
Nếu trước khi sinh bé Cún vào năm 2014, chị Trang là người chưa từng có kinh nghiệm nào trong việc chăm sóc trẻ, thậm chí bế trẻ con cũng chưa từng. Có nhiều người nghi ngờ không biết chị sinh con ra sẽ chăm sóc con như thế nào. Tuy nhiên, để thay đổi chính bản thân chị Nguyễn Trang tìm hiểu, đọc sách, follow người có tiếng trong lĩnh vực chăm sóc trẻ để học hỏi và cuối cùng là nuôi dạy con bằng tất cả bản năng yêu thương của một người mẹ.
Phương Nga
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất