Bún mắm miền Tây
Bắt nguồn từ miền Tây, bún mắm từ lâu đã trở thành một trong những món đặc sản mà bất cứ khách thập phương nào ghé tới cũng phải thử một lần. Với hương vị đậm đà, kết hợp cùng nhiều loại đặc sản của vùng sông nước như cá lóc, tôm sú, mực, cà tím, rau đắng, bông súng... và ít thịt heo quay đã làm nên món ăn mà nếu bạn đã thử một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Đặc biệt, do nấu từ các loại mắm của miền quê (mắm cá linh, hoặc mắm cá sặc) nên món bún này luôn có một mùi hương rất đặc biệt và chút nồng từ mắm.
Có ba quán bún mắm được người Sài Gòn ưa chuộng là Quán Vy, nằm tại con hẻm trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 5, quán bún mắm Bạc Liêu tại Vĩnh Viễn, quận 10 hay quán bún mắm Lê Quang Định nằm trên con đường cùng tên ở quận Bình Thạnh.
Bún mọc
Món ăn dường như quen thuộc trong ẩm thực của người dân Sài Gòn, có mặt mọi ngõ ngách của thành phố này, từ những khu thương mại sầm uất đến cả những khu phố lao động Sài Gòn với đủ khẩu vị và biến tấu khác nhau. Một tô bún mọc ngon đòi hỏi phải có sự sắp xếp hài hòa trong việc kết hợp của bún, mọc, sườn non, chả quế, nấm hương và hành. Nước dùng được hầm từ xương heo, ninh nhừ và vớt bọt cho trong để tô nước dùng được ngọt ngào mà không cần phải nêm nếm quá nhiều.
Thực khách có thể đến quán bún mọc Thanh Mai ở đường Trương Định, phường Bến Thành, quận 1 hay bún mọc Bảo Trâm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1 để tìm cho mình tô bún mọc như ý.
Bún ốc
Là món ăn dân dã đặc trưng của miền Bắc, món ăn khá cầu kỳ trong cách chế biến, đặc biệt là trong khâu làm sạch và luộc ốc. Bởi nếu thiếu sự tỉ mỉ, ốc luộc quá chín sẽ trở nên dai và khi gỡ ốc sẽ gãy đôi không nguyên con. Tô bún ốc ngon vì nước dùng được chế từ xương ống ninh nhừ, vớt sạch váng bọt để màu nước trong veo. Tô bún bốc khói nghi ngút với những con ốc béo ngậy, giòn ngọt, thêm miếng đậu hũ chiên vàng ruộm, miếng cà chua đỏ tươi và điểm vài lát hành xắt mỏng trông rất bắt mắt.
Đi kèm với tô bún là đĩa rau mang đặc trưng của miền Bắc như tía tô, kinh giới, rau húng, bạn mới cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn dân dã này. Ở Sài Gòn bạn có thể đến quán bún ốc trong con hẻm ngã tư Huỳnh Văn Bánh - Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận hay bún ốc Thanh Hải ở đường Kỳ Đồng, quận 3 để thưởng thức.
Bún riêu
Bún riêu cua vốn là đặc sản của miền Bắc cũng là món ngon có mặt trong nhiều con phố ở Sài Gòn. Tô bún riêu cuốn hút bởi nước lèo vàng tươi, sóng sánh, điểm thêm sắc đỏ của cà chua, chút hành lá xanh và những cọng bún trắng tinh tươm. Tuy nhiên ở Sài Gòn, nhiều quán bún riêu còn thêm huyết heo, đậu hũ, một vài nơi thêm miếng chả hoặc ốc luộc… Riêu được làm từ những con cua đồng tươi ngon từ vùng sông nước miền Tây, giã nhỏ rồi lọc kỹ mới cho ra nước dùng thơm phức, ngọt ngậy.
Để tô bún riêu trọn vị trước khi thưởng thức thực khách nên cho thêm một ít mắm tôm, vài miếng ớt cay nhẹ. Vị ngọt thơm của nước dùng cua đồng, pha thêm chút chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và đậm đà của mắm tôm sẽ làm cho bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Bạn dễ dàng tìm thấy trong những con hẻm nhỏ Sài Gòn hoặc trong những hàng quán ở Nguyễn Cảnh Chân - quận 1, Lê Văn Sỹ - quận 3, Trần Kế Sương - Phú Nhuận hay vỉa hè đường Lê Thánh Tôn.
Bún bò Huế
Cũng như nhiều món ăn của đất cố đô, bún bò Huế rất cầu kỳ trong cách chế biến, đặc biệt ở nước lèo. Nước lèo ngon phải được ninh nhừ từ xương heo, xương bò với một số loại củ, thêm vị đậm đà của mắm ruốc. Nước phải trong, hòa quyện với gia vị, xả ớt, đường phèn tạo độ ngọt thanh, ít dầu mỡ.
Những sợi bún to trắng cùng với thịt bò, móng giò và tiết heo nóng hổi, bốc hơi nghi ngút trong tô nước lèo ngọt lịm sẽ cho thực khách hương vị ngây ngất khó quên. Hương vị đặc biệt của món bún được kết hợp với các loại rau sống, bắp chuối, giá sống. Ở Sài Gòn bạn không khó khi tìm món Huế, có thể đến bùn bò Hương Giang, quận Tân Bình, bún bò Huế 357 trên đường Bà Hạt, quận 10, bún bò Sông Hương - Gò Dầu - Tân Phú để cảm nhận sự khác biệt.
Bún cá Campuchia
Món bún cá Campuchia chính là sự giao thoa của nền ẩm thực từ nước bạn, góp phần làm phong phú thêm danh sách các món bún ngon và đặc trưng đã có mặt tại Sài Gòn. Nguyên liệu nấu bún cá Campuchia gồm cá lóc, ngãi bún (có mùi giống củ riềng), nghệ và nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu, nếu không sẽ không làm nên món bún đặc trưng này, chính là mắm bò hóc chỉ có ở Campuchia. Mắm bò hóc nấu nhuyễn lọc bỏ xương. Cá lóc sau khi chín, lóc thịt, một phần để trang trí sau khi món đã hoàn tất, một phần được mang bâm nhuyễn rồi trộn chung với hỗn hợp ngãi bún, củ sả, ít nghệ đã giã nhuyễn. Nước lèo được nấu từ cá lóc tươi.
Thưởng thức tô bún cá với nước dùng màu vàng đặc trưng, điểm thêm màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng, thêm màu vàng tươi của bông điên điển làm cho món ăn trông hấp dẫn và ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức tô bún này ở quán bà Tư Xê trong chợ Lê Hồng Phong, quận 10.
B.N (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
4 bài tập cực dễ giúp bạn gái có cánh tay thon dài, ngực tròn căng mẩy ai cũng mê mẩn