Lẩu cá linh bông điên điển
Khi mùa nước nổi về, những bông điên điển nở rộ màu vàng tươi, từng đàn cá linh cũng bước vào mùa sinh sôi là thời điểm người dân nơi đây lại chuẩn bị cho món lẩu cá linh bông điên điển hấp dẫn, được coi là đặc sản nổi tiếng nhất Đồng Tháp. Cá linh có quanh năm nhưng theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, thì lẩu cá linh bông điên điển ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi ở thời điểm này cá linh chưa lớn hẳn nên xương mềm, thịt có vị ngọt thanh, lại có thêm chút mỡ ở bụng làm cho cá có vị béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển vào đầu mùa cũng thơm, béo, bùi, giòn giòn hơn những thời điểm khác.
Ăn kèm với lẩu cá linh bông điên điển là bún tươi hoặc cơm trắng nóng và đặc biệt là không thể thiếu bát nước mắm ớt nguyên chất làm cho món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn. Sự kết hợp giữa cá linh và bông điên điển sẽ đem lại cho bạn hương vị thơm ngon, thanh mát và lạ miệng, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn được những hương vị của vùng sông nước này.
Giá một nồi lẩu cá linh bông điên điển dao động trong khoảng 250.000 đến 300.000 đồng.
Bông súng mắm kho
Đồng Tháp mùa nước nổi không chỉ là mùa của những bông điên điển mà còn là mùa của hoa súng. Không chỉ là một loại hoa đẹp, hoa súng còn được người dân ở đây chế biến thành một món ăn hấp dẫn với mắm. Chỉ những bông súng trắng, cọng nhỏ, mọc ở đầm mang lại vị ngọt, mềm mới được chọn để chế biến món ăn.
Mắm để nấu với bông súng phải là mắm đỏ, lọc lấy nước cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc, sả ớt. Chờ tới khi nồi mắm sôi, vớt sạch bọt rồi bỏ ra ăn nóng cùng với bông súng và một số loại rau thơm khác. Vị mắm kho đậm đà, hơi cay hòa quyện với vị ngọt, giòn của bông súng đã tạo nên món ăn dân dã, hấp dẫn đặc trưng cho mùa nước nổi ở Đồng Tháp.
Chuột quay lu
Sẽ là một thiếu sót cho du khách nếu không thử chuột quay lu ở Cao Lãnh khi tới Đồng Tháp mùa nước nổi. Sau mùa gặt, những chú chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa đã trở thành mục tiêu của những người thợ săn ở Cao Lãnh. Sau khi bị bắt, chuột sẽ được chế biến thành nhiều món như chuột xào lăn, xé phay, luộc cơm mẻ, xào xả ớt… nhưng ấn tượng nhất vẫn phải kể đến món chuột quay lu.
Những chú chuột bên ngoài được phủ một lớp da vàng óng, giòn tan, bên trong lại là những miếng thịt mềm, thơm lừng và đậm đà như thịt hươu sẽ khiến bạn muốn trở lại đây để thưởng thức nhiều hơn.
Giá mỗi con khoảng 40.000 đồng.
Cơm gói lá sen
Cơm gói lá sen, một trong những món ăn cung đình chỉ có ở Đồng Tháp mà không nơi nào sánh được. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng (một loại gạo hạt nhỏ, thon dài, màu đỏ và trong), hạt sen, muối mè tất cả được bọc trong lá sen rồi đem hấp chín. Khi chín hương thơm của lá sen sẽ bốc lên nghi ngút, mở gói cơm ra bạn sẽ thấy màu trắng của hạt sen, màu đen của muối mè nổi lên trên nền cơm đỏ, khiến nhiều thực khách không khỏi “mềm lòng”.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong, bán cơm gói lá sen ven đường.
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là một trong những món ngon nổi tiếng mà bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi nhưng đừng vì thế mà bỏ qua khi đến với với Đồng Tháp mùa nước nổi.
Nước dùng được ninh từ xương heo, có vị ngọt thanh nhưng không quá béo. Hủ tiếu có sợi mềm, trắng sữa và rất thơm. Khi có khách gọi, đầu bếp sẽ cho hủ tiếu vào tô, bên trên là những miếng thịt heo, thịt nạc băm, chả vàng, gan, tim… cùng với lá hành, ngò băm nhuyễn rồi chan nước dùng nóng vào. Hủ tiếu được ăn cùng với giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu ngâm giấm. Khi ăn, thực khách trộn tất cả các nguyên liệu lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của hủ tiếu Sa Đéc.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen
Vị chan chát, nhân nhẩn của lá sen non ăn cùng với miếng cá lóc nướng chấm vào nước mắm me ở Đồng Tháp đã làm nên hương vị đặc trưng khác biệt với cá lóc nướng trui ở các vùng quê khác.
Cá sau khi bắt, chỉ cần làm sạch, xiên que tre dọc thân cá rồi cắm ngược đầu cá xuống đất, ém một phần rơm xuống phần đầu cá và bụng, vì đây là những phần lâu chín, sau đó phủ rơm lên toàn bộ và châm lửa đốt. Người nướng phải ước chừng được lượng rơm vừa đủ để cá chín tới, chín đều. Sau khi chín lớp da bên ngoài được dùng rơm phủi sạch, để lộ ra phần da chín vàng, bên trong là phần thịt trắng.
Lá sen được chọn để cuốn cá lóc phải là những lá non vừa nhô lên mặt nước, hai mép lá cuốn tròn vào giữa tươi roi rói. Nước mắm me ngon phải sền sệt có vị thanh của me sống, vị cay của ớt, vị ngọt của đường và thơm nồng của tỏi. Món ăn thường được ăn cùng với các loại rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua, giá, bún tươi, bánh tráng… cùng chén nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần đậm đà.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen có ở hầu hết các quán ăn hải sản.
Phạm Trang
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Truyền thuyết về linh hồn các ma quỷ biết 'đoạt hồn'