Tự tin làm một nhà lãnh đạo trẻ, tại sao không?

Emdep.vn - Bạn không bao giờ quá trẻ để trở thành một nhà lãnh đạo, những hướng dẫn sau sẽ rất hữu ích cho những nhà lãnh đạo trẻ.
Hầu hết những người khởi nghiệp đều không nghĩ đến vị trí lãnh đạo tại chỗ làm. Suy nghĩ này không những khiến bạn có vị trí thấp trong văn phòng mà còn biến bạn trở thành người nhút nhát và có ít cơ hội đảm nhận vai trò lãnh đạo. Đừng giới hạn tư duy, thái độ đúng đắn, con mắt tinh vi, ý thức ham học hỏi của bạn là những dấu hiệu cho biết bạn có đủ khả năng để làm người quản lý. Hãy sẵn sàng để trở thành một nhà lãnh đạo trẻ tài năng bằng những việc làm dưới đây!

1. Chuẩn bị tâm thế trước khi gia nhập vào lực lượng lao động

Có vô số các cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng làm việc và kỹ năng giao tiếp trước khi tốt nghiệp đại học. Ví dụ, hãy trở thành tình nguyện viên xã hội, tình nguyện viên cho một tổ chức chuyên nghiệp hoặc một câu lạc bộ. Ở đó, bạn sẽ được học nhiều kỹ năng mà nhà trường có thể không dạy bạn. Các mối quan hệ và tư duy khác biệt của những người bạn mới cũng có thể giúp bạn trưởng thành hơn và không bỡ ngỡ trước khi chính thức trở thành một người lao động.

2. Làm việc tại nhà

Bạn không những phải học ở trường, bạn còn phải học ở nhà. Trong công việc cũng vậy. Làm việc ở cơ quan nếu chưa đủ, hãy tận dụng cả thời gian ở nhà để hoàn thành công việc được giao. Thái độ làm việc có trách nhiệm như vậy sẽ luôn được đánh giá cao và khiến bạn nổi bật hơn các đồng nghiệp khác. 
Hãy tự tin làm một nhà lãnh đạo trẻ, tại sao không?

3. Không ngừng học hỏi

Hãy luôn tò mò và háo hức tiếp nhận thông tin mới. Đừng vội phán xét tình hình quá nhanh hoặc làm cho các giả định nhanh chóng trở thành sai lầm. Hãy đặt ra các câu hỏi “Tại sao?”, “Mình có thể làm gì tốt hơn không?”, “Còn cách nào khác không?” Một khi tư duy của bạn không ngừng vận động và đổi mới, bạn sẽ có nhiều ý tưởng mới để đóng góp cho công việc. 

4. Xác định lĩnh vực bạn có thể làm việc tốt

Những nhân viên mới có thể trở thành làn gió mới làm thay đổi tình hình công ty. Bạn hãy xác định đâu là thế mạnh của mình để được làm việc đúng chuyên môn, đúng sở thích. Đó là cách bạn có môi trường thuận lợi để phát triển sự nghiệp lâu dài, trong đó có việc thăng tiến về vị trí công việc.
Hãy tự tin làm một nhà lãnh đạo trẻ, tại sao không?

5. Luôn sẵn sàng có mặt

Nếu bạn là một nhân viên mới và bắt đầu làm việc với thái độ “Tôi luôn sẵn sàng – tôi ở đây để giúp đỡ mọi người”, đảm bảo bạn sẽ là người làm được việc và tiến nhanh đến những vị trí quan trọng nhanh chóng và suôn sẻ. Đơn giản, đó là cách bạn thể hiện thái độ cống hiến, sức trẻ và sự nhiệt huyết lớn.

6. Tuân thủ các quy tắc

Quy tắc làm nên tính chuyên nghiệp. Những quy tắc làm việc cơ bản nhất bạn cần tuân thủ bao gồm việc đi làm đúng giờ, không bị trễ hạn chót, tôn trọng cấp trên và tôn trọng đồng nghiệp.

7. Giao tiếp và kết nối

Ngoài công việc chính và công việc làm việc độc lập, bạn nên tranh thủ thời gian để gặp gỡ các đồng nghiệp và cấp trên. Việc tiếp xúc với họ cho phép bạn hòa nhập với công ty nhanh hơn, tạo văn hóa công ty và làm việc nhóm hiệu quả hơn. 
Tự tin làm một nhà lãnh đạo trẻ, tại sao không?

8. Xây dựng các mối quan hệ với cấp trên 

Cuối cùng nhưng rất quan trọng, đừng tạo khoảng cách với cấp trên. Bạn là một phần của công ty, cấp trên sẽ không biết đến bạn nếu bạn không kết nối với sếp, không đóng góp ý tưởng và quan điểm của mình trong công việc chung. Ngoài ra, việc chủ động giao lưu và trò chuyện riêng tư với cấp trên cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa một nhân viên mới với người lãnh đạo. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng làm việc với sếp hơn và tạo tiền đề cho những thuận lợi công việc sau này.

Thay lời kết

Bạn không bao giờ quá trẻ để trở thành một nhà lãnh đạo. Chỉ cần bạn làm được những điều trên ngay từ khi ngồi trên ghế ở giảng đường đại học, bạn đang hội tụ đủ yếu tố để trở thành một nhà quản lý tài năng trong tương lai gần. Hãy cố gắng nhé các bạn trẻ!
Nguyễn MaiNguồn: Forbes
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm