5 dấu hiệu cảnh báo việc kinh doanh của bạn đang xuống dốc

Emdep.vn - Giống như bắt bệnh bằng cách khám mắt, bấm mạch, bạn cũng có thể tìm ra vấn đề không ổn của công ty bằng theo dõi những dấu hiệu lạ, ví dụ như sếp vắng mặt tại công ty lâu ngày, giá cả cạnh tranh, văn phòng im ắng, vốn không lưu thông…
Bạn có nhận ra bất kỳ dấu hiệu xấu nào trong kinh doanh của mình? Steve Benger, CEO của Accelerus sẽ giúp bạn phát hiện ra những triệu chứng sớm nhất của tình trạng kinh doanh xuống dốc. Hãy đọc bài viết và tìm ra hướng giải quyết kịp thời cho cá nhân trước khi mọi thứ vượt qua tầm kiểm soát.

1. Sếp vắng mặt tại công ty lâu ngày

Nếu giám đốc điều hành của bạn liên tục vắng mặt tại văn phòng làm việc trong một thời gian dài không có lịch trình cụ thể và tên việc rõ ràng, đây là một dấu hiệu lớn cần xem xét. Có thể, vị lãnh đạo này đang lẩn chốn công việc tại công ty và sẽ sớm rời bỏ nhân viên vào một ngày không xa. Có thể, họ không cảm thấy cần phải có trách nhiệm với công ty, và họ cho phép mình từ chối các cuộc họp, từ chối giải quyết công việc và không hay trò chuyện với nhân viên. 

2. Văn phòng im ắng

Tình hình kinh doanh không thuận lợi gây nhiều áp lực cho nhân viên. Thay vì vui vẻ trò chuyện, mọi người sẽ thở dài nhiều hơn, bớt cười đùa và tập trung vào công  việc. Sự mất đoàn kết nhóm và người lãnh đạo có thể tạo ra không khí im ắng trong phòng làm việc. Nhìn chung, một văn phòng im lặng thường là biểu hiện rõ nét của một môi trường làm việc không năng xuất, tinh thần người làm kém, giao tiếp công sở thấp, lãnh đạo kém và doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
5 dấu hiệu cảnh báo công việc kinh doanh của bạn đang xuống dốc

3. Giá cả cạnh tranh

Các cuộc họp liên tục diễn ra trong căng thẳng, với nhiều bàn cãi về việc cắt giảm giá để giữ khách hàng. Đây là một trong những dấu hiệu chắc chắn cho biết công ty bạn đang phải vật lộn với bài toán giá cả cạnh tranh. Nếu tình trạng này diễn ra trong nhiều tháng và doanh số bán hàng không được cải thiện, bạn có thể suy luận ra rằng tình hình đang vô cùng xấu. Tất nhiên, bạn sẽ không thể biết khi nào công ty bị phá sản, bởi văn bản về việc dừng hoạt động một công ty có thể được in trong vài giây.

4. Bổ nhiệm dồn dập

Nếu một người vừa tốt nghiệp và đi làm trong 6 tháng, sau đó người đấy được bổ nhiệm lên vị trí lãnh đạo cho một chi nhánh một cách đột ngột, đây chưa chắc đã là một dấu hiệu tốt, trừ phi người được bổ nhiệm thực sự tài giỏi. Có thể tình hình doanh nghiệp của bạn có nhiều biến động, và họ không thể tìm được ai tốt hơn để thay thế, vậy nên họ sẵn sàng bổ nhiệm những người non trẻ cho những vị trí quan trọng. Cũng không ngoại trừ trường hợp nhiều doanh nghiệp muốn tiếp kiệm tài chính bằng cách thuê nhân sự trẻ và chỉ trả họ một khoản lương tương ứng với 6 tháng kinh nghiệm làm việc.
5 dấu hiệu cảnh báo việc kinh doanh của bạn đang xuống dốc

5. Vốn không lưu thông

Dòng vốn luôn lưu thông là dấu hiệu tốt cho biết đầu tư và lợi nhuận của công ty không bị gián đoạn. Một khi dòng vốn bị tắc nghẽn, điều này này ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án dở dang và các dự án trong tương lai. Suy ra, tình hình kinh doanh của công ty của bạn sẽ khó mà thuận buồm xuôi gió được.
Sự không lưu thông vuốn cũng chỉ ra vấn đề nền tảng kinh doanh, đòi hỏi công ty phải khảo sát lại tình hình khách hàng, chất lượng hàng hóa, quá trình vận hanhaf công ty, chiến lược quảng cáo…
Thay lời kết
Nếu công ty của bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong 5 dấu hiệu bên trên, bạn nên hành động ngay để công ty thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, cũng như có những kế hoạch dài hơi cho công việc và sự nghiệp của bạn.  
Nguyễn MaiNguồn: TBM
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm