Hóa ra trái mít có thể chế biến thành 3 món ăn vặt ngon, chỉ nhìn cũng 'ứa nước miếng'

Mai Hương 2024-06-04 16:46
- Có vô số cách sáng tạo để biến mít thành những món ăn vặt không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, điều đặc biệt là chúng đều dễ dàng thực hiện tại nhà.

Dù bạn là một người đam mê ẩm thực hay chỉ đơn giản là muốn thử sức với việc nấu nướng, bạn đều có thể tự tin thực hiện. Hãy khám phá ngay 3 cách sáng tạo chế biến mít thành những món ăn hấp dẫn qua bài viết này!

Mít sấy giòn

Nguyên liệu của món mít sấy giòn:

• Mít: 1 kg

• Chanh: 1 quả

• Dầu ăn

• Đường/Muối

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành 3 món ăn vặt ngon, chỉ nhìn cũng 'ứa nước miếng'

Các bước thực hiện món mít sấy giòn:

Bước 1: Sơ chế mít

Mít sau khi mua về, dùng dao cắt để tách lấy múi, loại bỏ hạt và cắt múi mít làm đôi.

Bước 2: Ngâm mít

Ngâm múi mít vào thau nước có pha đường, muối và nước cốt chanh khoảng 10-15 phút, khuấy đều cho đường tan. Ngâm mít giúp loại bỏ nhựa và tăng thêm hương vị.

Bước 3: Sấy mít

Vớt mít ra để ráo nước rồi chia thành 2-3 phần. Đặt giấy nến lên khay lò nướng và xếp mít lên.

Sấy mít ở nhiệt độ 130 độ C trong khoảng 1 giờ. Sau đó, dùng đũa đảo đều và tiếp tục sấy ở nhiệt độ 130 độ C thêm 1 giờ nữa.

Bước 4: Hoàn thành

Mít sấy bằng lò nướng sẽ có màu vàng ươm, hương thơm quyến rũ, khiến bạn không thể cưỡng lại ngay từ miếng đầu tiên.

Sinh tố mít

Nguyên liệu của sinh tố mít:

• 500gr mít

• Sữa tươi không đường: 30ml

• Sữa đặc: 40ml

• Sữa chua: 1/2 hộp

• Đường, đá viên

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành 3 món ăn vặt ngon, chỉ nhìn cũng 'ứa nước miếng'

Các bước thực hiện món sinh tố mít:

Bước 1: Sơ chế mít

Bổ mít, tách bỏ hạt và lấy phần thịt mít.

Bước 2: Xay sinh tố mít

Cho thịt mít, sữa chua, sữa đặc và đá bào vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn màng.

Nếu chưa muốn thưởng thức ngay, bạn không cần cho đá bào vào xay cùng. Khi nào uống, bạn mới thêm đá bào sau.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Đổ sinh tố mít ra ly, cắm ống hút vào và thưởng thức ngay. Ly sinh tố có màu vàng tươi, vị ngọt thanh của mít thật hấp dẫn và ngon miệng.

Xôi mít lá nếp thơm ngon

Nguyên liệu của xôi mít lá nếp:

• 500gr gạo nếp

• 10 múi mít to đẹp

• 100gr lá nếp (lá dứa)

• 150ml nước cốt dừa

• 50gr dừa tươi nạo sợi

• 1 muỗng cà phê vani

• Gia vị (muối, đường)

• 3gr mè rang

Hóa ra trái mít có thể chế biến thành 3 món ăn vặt ngon, chỉ nhìn cũng 'ứa nước miếng'

Các bước thực hiện món xôi mít lá nếp:

Bước 1: Ngâm nếp

Rửa sạch lá nếp và cắt khúc khoảng 2 cm. Cho lá nếp và 300 ml nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi vắt lấy nước cốt.

Cho nước cốt lá nếp vào 500gr gạo nếp đã vo sạch và ngâm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Hấp xôi

Đặt nồi hấp lên bếp, chờ nước sôi, cho gạo nếp và lá nếp vào nồi, đậy khăn lên mặt và hấp trong 20 phút.

Sau đó, lấy lá nếp ra, rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào và trộn đều. Tắt bếp và đậy nắp thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Đun nóng 150ml nước cốt dừa, thêm 1 muỗng cà phê vani, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối, khuấy đều cho gia vị hòa quyện.

Bước 4: Tách mít và nhồi xôi

Tách múi mít ra riêng. Sau đó, nhồi xôi vào múi mít.

Đặt xôi ra đĩa, rắc thêm mè rang, dừa nạo lên trên và rưới nước cốt dừa lên xôi rồi thưởng thức. Thành phẩm là món xôi mít lá nếp thơm ngon, bắt mắt và cực kỳ hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hướng dẫn bạn cách bỏ theo dõi người lạ, fanpage hàng loạt trên Facebook