Cơm nhà cuối tuần thêm thịnh soạn với 4 món từ ngỗng ngon chẳng kém ngoài hàng

Bồ Đào 2022-03-05 14:45
- Dịp cuối tuần này, hãy tranh thủ chế biến những món ngon từ ngỗng dưới đây để cả gia đình cùng sum vầy ngon miệng bạn nhé!

Thịt ngỗng rất bổ dưỡng, có vị ngọt tính bình, dưỡng âm ích khí nên thường được chế biến thành những món ăn chữa bệnh. Thịt ngỗng có chứa nhiều vitamin, sắt, photpho, canxi,... rất tốt cho sức khoẻ. Dịp cuối tuần này, hãy tranh thủ chế biến những món ngon từ ngỗng dưới đây để cả gia đình cùng sum vầy ngon miệng bạn nhé!

Ngỗng xào lăn

Nguyên liệu cho món thịt ngỗng xào lăn

  • Thịt ngỗng (Nên chọn phần lườn ngỗng) 1kg
  • Cà rốt 1 củ, tỏi 1 củ
  • Nấm kim châm 1 gói, hành tây 1 củ
  • Hành lá, rau húng, sả 2 củ
  • Ớt 2 quả
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn
  • Mè rang (vừng rang)

Cuối tuần cơm nhà thêm thịnh soạn với 4 món ngon từ ngỗng chẳng kém ngoài hàng, không thể chối từ

Ngỗng xào lăn

Các bước tiến hành làm món thịt ngỗng xào lăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ngỗng mua về đem đi rửa sạch, chà xát với muối hạt cho thịt bớt mùi hôi và khử khuẩn. Sau đó rửa sạch thịt lại với nước, thịt đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước.

- Hành lá bỏ vỏ và rửa sạch cắt thành từng khúc, Hành tây lột vỏ rửa sạch và thái thành từng múi cau. Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ và rửa sạch với nước tách ra thành từng sợi nhỏ và để ráo nước.

- Ớt đem đi rửa sạch sau đó cắt nhỏ, tỏi làm sạch vỏ rồi đập dập băm nhỏ.

- Sả lọc bỏ bớt lá héo già sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng sợi. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái thành sợi hoặc có thể thái dạng cánh hoa mỏng sao cho đẹp mắt.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho thịt ngỗng

- Thịt ngỗng sau khi rửa sạch để ráo nước, đem đi ướp cùng với các gia vị muối 1 thìa, hạt nêm 1 thìa, thêm chút tỏi băm sau đó trộn đều thịt và các gia vị lại với nhau ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho thịt được ngấm đều gia vị vào trong.

Bước 3: Tiến hành xào thịt ngỗng

- Cho chảo lên bếp và làm nóng sau đó cho thêm 2 thìa dầu ăn đun sôi dầu tiếp đến cho tỏi băm vào phi vàng lên cho thơm. Cuối cùng cho thịt ngỗng đã tẩm ướp vào xào chung lúc này chúng ta nên đun ở mức nhỏ lửa và đảo đều tay cho thịt được chín đều và săn lại.

- Khi thịt đã có độ săn vừa tới thì cho thêm nấm kim châm, hành tay vào đảo đều cùng với thịt trong khoảng 2 phút. Tiếp đến cho thêm cà rốt, ớt vào xào chung đảo thật đều tay và cuối cùng cho sả, hành lá vào và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.

- Khi thịt và rau đã chín đều chúng ta sẽ tắt bếp và bày ra đĩa, để món ăn được hấp dẫn hơn chúng ta nên trình bày thêm rau húng, rau thơm và mè rang lên trên sao cho đẹp  mắt, thu hút hơn.

Ngỗng nướng

Nguyên liệu:

  • 5kg thịt ngỗng. Cỡ khoảng 1 con vừa
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhúm tiêu và muối hạt
  • 100g nho khô
  • 200g mận khô
  • 4 quả táo

Cuối tuần cơm nhà thêm thịnh soạn với 4 món ngon từ ngỗng chẳng kém ngoài hàng, không thể chối từ

Ngỗng nướng

Các bước làm ngỗng nướng:

– Ngỗng rửa qua với nước lạnh rồi dùng muối và tiêu xát toàn thân trong ngoài thịt ngỗng. Chặt riêng cổ và cánh để làm món khác. Tim, mề, gan cho vào 1 bát riêng.

– Táo rửa sạch rồi đem thái vuông. Đem táo trộn cùng nho và mận khô. Cho hỗn hợp vào bát lòng trộn đều.

– Cho chút tiêu và muối vào bụng ngỗng rồi dùng tăm ghim cố định lại. Ghim cho kín để nước không chảy ra ngoài. Cho ngỗng vào lò nướng ở 200 độ. Khi đặt ngỗng lên khay nướng nhớ ngửa bụng ngỗng lên để nước không chảy ra ngoài nhé! Đồng thời dưới khay nướng xếp thêm 1 khay nữa để hứng mỡ. Nướng suốt 1 tiếng đồng hồ rồi hạ nhỏ nhiệt độ xuống 100.

– Mang khay mỡ ra gạn bớt và giữ lại nước màu đen. Nước này dùng để làm nước sốt. Cũng khay đó cho thêm 1 chút nước vào rồi bỏ lại vào lò nướng như cũ.

– Cứ để như thế 8 tiếng đồng hồ là thịt ngỗng sẽ chín mềm. Như vậy là đã xong món thịt ngỗng nướng rồi đấy!

Ngỗng om măng 

Nguyên liệu:

  • Ngỗng: 1/2 con
  • Măng tre: một búp, nếu nhỏ thì 2-3 búp
  • Dầu ăn
  • Hành khô, Hạt tiêu, gừng, ớt, mùi tàu, hành lá
  • Nước mắm, Hạt nêm, Mỳ chính
  • Sa tế

Cuối tuần cơm nhà thêm thịnh soạn với 4 món ngon từ ngỗng chẳng kém ngoài hàng, không thể chối từ

Ngỗng om măng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Thịt ngỗng làm sạch và xát lên một chén rượu trắng và gừng băm nhỏ cho hết mùi hôi đặc trưng của ngỗng rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Măng tre chua luộc lên cho hết hăng rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, một chút hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Cho phần măng chua vào xào nêm thêm một ít nước mắm cho măng mềm và thấm gia vị. Thịt ngỗng ướp cùng 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa ca phê hạt tiêu, 1 thìa gừng băm nhỏ, mỳ chính, hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Bắc nồi khác lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn và hành khô phi thơm, cho phần thịt ngỗng vào đảo nhanh tay rồi cho tiếp 2 thìa sa tế vào đảo đều, khi thấy vị đã săn lại thì đổ nước vào ninh nhỏ lửa khoảng 30 phút.

Sau khi thịt đã thấm đều ta cho phần măng đã xào sơ vào, đun sôi lại thêm chừng 10 phút. Cuối cùng là cho mùi tàu, hành lá cắt khúc, ớt thái lát vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là đã hoàn thành món ăn.

Salad lườn ngỗng hun khói

Nguyên liệu làm salad lườn ngỗng hun khói

  • 300gr lườn ngỗng hun khói
  • 100gr đậu Hà Lan
  • 50gr bắp hạt
  • 1 quả bơ
  • 10 quả cà chua bi
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 10 quả trứng cút

Cuối tuần cơm nhà thêm thịnh soạn với 4 món ngon từ ngỗng chẳng kém ngoài hàng, không thể chối từ

Salad lườn ngỗng hun khói

Nguyên liệu làm nước sốt

  • 3 thìa canh giấm táo
  • 3 thìa canh dầu ôliu
  • 2 thìa canh đường trắng
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 1/3 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • Cách làm salad lườn ngỗng hun khói
  • Sơ chế phần rau củ và lườn ngỗng hun khói

Bước 1: Áp chảo lườn ngỗng

Áp chảo lườn ngỗng hun khói được mua ở siêu thị bán sẵn. Lườn ngỗng nên được áp chảo 3 phút mỗi bên. Sau đó để nguội rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Hoàn thiện món ăn với rau xanh

Lặt xà lách, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn tùy theo ý thích của bản thân và gia đình.

Nhặt cải mầm, rửa sạch, để ráo nước.

Chần đậu Hà Lan và bắp hạt qua nước sôi trong 3 phút sau đó vớt ra ngâm với nước đá lạnh để giữ độ giòn ngon của các thực phẩm

Bơ lột vỏ, bỏ hạt, cắt thành hình vuông vừa miệng.

Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi. Không nên cắt cà chua bị nhỏ quá, sẽ bị chảy nước trong quá trình trộn hỗn hợp lại với nhau

Hành tây thái lát mỏng, nếu thái dày quá sẽ khiến sợi hành mang lại mùi vị nồng đậm, khó ăn.

Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt làm đôi.

Dưa leo rửa sạch, cắt lát dài vừa ăn. Không nên cắt thành hình dạng tròn vì sẽ khiến dưa leo khó gắp.

Cà rốt thái sợi, sau đó đem đi luộc sơ để vẫn giữ nguyên các dưỡng chất có trong cà rốt.

Làm nước xốt salad lườn ngỗng xông khói bằng dầu giấm ôliu

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu gồm giấm táo, dầu ôliu, đường, muối, tiêu, tỏi băm với nhau, khuấy đều lên cho gia vị tan ra. Sau đó để trong 10 phút khiến các gia vị hòa quyện vào nhau.

Cho tất cả các nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị cùng lườn ngỗng hun khói thái lát vào đĩa.

Chúc bạn ngon miệng với 4 món ngon từ ngỗng này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Review 4 loại kem dưỡng ẩm cho da dầu trong mùa đông hanh