Cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị
Tin liên quan
Giả cầy là món ăn dân dã của người Việt. Món này thường được làm từ chân giò lợn (heo), được tẩm ướp và chế biến để có hương vị và cấu trúc tương tự thịt cầy, do đó mới có tên gọi này. Tuỳ vào vùng miền mà có nhiều phiên bản nấu giả cầy khác nhau nhưng cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc dưới đây có thể được xem là dễ thực hiện và chuẩn vị nhất.
Cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc
Nguyên liệu
- Chân giò lợn: 1,5 kg
- Sả: 2 cây
- Riềng: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 3 củ
- Mẻ: 2 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Gia vị: dầu ăn, đường, ớt, nước mắm: mỗi thứ một ít
- Rau ăn kèm: Ngò gai, húng quế, ngò ôm, húng lủi, hành lá
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước nấu thịt lợn giả cầy
Bước 1: Sơ chế giò
Chân giò sau khi mua về, bạn hãy cạo hết lông và rửa sạch. Sau đó, dùng rơm khô hoặc bã mía thui cho giò cháy xém và có mùi thơm. Công đoạn này rất quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn, do đó cần phải thực hiện thật khéo léo.
Trong trường hợp không có bã mía hay rơm, bạn có thể dùng giấy gói chân giò rồi đốt, miễn sao lớp bì cứng và ngả màu nâu vàng là được. Nếu không, bạn có thể trực tiếp nướng giò trên bếp gas cũng được.
Sau khi thui vàng chân giò, bạn dùng dao cạo bỏ đi lớp cháy đen, dùng muối xát bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước, rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế chân giờ
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt
Bạn rửa sạch riềng và nghệ, giã nhuyễn hoặc xay bằng cối. Bạn rửa sạch sả và cắt khoanh tròn nhỏ. Hành khô lột vỏ và băm nhỏ. Đối với phần mẻ, bạn nghiền nhuyễn với khoảng 3 muỗng canh nước lọc và bỏ bã. Rau thơm rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Ướp thịt
Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho chân giò vào cùng với riềng, nghệ, sả, một nửa phần hành khô đã băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, nửa muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay. Cuối cùng, trộn các nguyên liệu lên, thoa vào các miếng thịt cho thật đều, và để ướp tầm 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Ướp thịt
Bước 4: Nấu giả cầy
Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô còn lại vào, phi thơm, rồi cho phần chân giò đã ướp vào, xào cho săn lại. Sau đó, châm nước vào nồi sao cho mặt nước xâm xấp chân giò. Nấu từ 30 đến 40 cho thịt mềm nhừ và thấm đều gia vị. Khi nào nước bắt đầu sệt lại, nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.
Nấu giả cầy
Bước 5: Hoàn thành
Bạn múc giả cây ra tô, trang trí bằng ngò om và húng lủi. Giả cầy dùng với cơm nóng, bún hay bánh mì đều rất ngon.
Món giả cây thành phẩm đạt chuẩn khi thịt chân giò nhín nhừ nhưng không bị nát; ngấm gia vị, có chút vị chua từ mẻ; mùi thơm nồng đặc trưng từ mắm tôm.
Thành phẩm
Một số lưu ý khi làm thịt lợn giả cầy miền Bắc
Món giả cầy ngon hơn nếu bạn dùng thịt chân giò trước, vì phần thịt này chắc và ngọt, có nhiều bắp gân.
Khi ướp chân giò có chút dầu ăn để thịt mềm hơn.
Nên dùng nồi đất để nấu chân giò.
Nếu bạn không có thời gian nấu lâu, có thể cho một ít baking soda vào, nấu tầm 20 phút là đạt.
Cách khử mùi chân giò
Chân giò sau khi mua về, bạn hãy rửa với nước muối pha loãng, nướng xém phần bì, rồi sau đó mới chặt miếng vừa ăn. Trụng chân giò trong nước sôi với một củ hành khô trong vòng khoảng 3 phút, rồi đem rửa lại qua nước sạch là sẽ khử được mùi hôi.
Cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc trên đây vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần thơm ngon, chuẩn vị, dùng trong những bữa cơm vào mùa lạnh thịt thì quá thích hợp. Chúc các bạn thành công!
Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất