Cách làm thịt xíu Quảng Nam đẫm sốt thơm ngon để chiêu đãi cả nhà

Bồ Đào 2021-12-09 14:46
- Dù là một món ăn truyền thống nhưng cách làm thịt xíu Quảng Nam không quá phức tạp.

Thịt xá xíu là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Quảng Nam. Nếu đã từng đặt chân tới Hội An và được ăn món cao lầu, có lẽ bạn sẽ ấn tượng với món thịt xíu mềm đẫm gia vị. Thịt có lớp bề ngoài màu vàng, bên trong mềm thơm. Miếng thịt được cắt ra thành những miếng vừa ăn để dùng cùng cơm, cao lâu, bánh mì. 

Mỗi món ăn vùng miền đều ẩn chứa giá trị truyền thống của người dân bản địa. Có lẽ không ai biết rõ thịt xíu được ra đời từ lúc nào, mà chỉ biết rằng từ khi lớn lên, mỗi bữa cơm thường có món thịt xíu được các bà các mẹ tỉ mẩn chế biến bằng tình yêu thương. Dù là một món ăn truyền thống nhưng cách làm thịt xíu Quảng Nam không quá phức tạp. 

Cách làm thịt xíu Quảng Nam đẫm sốt thơm ngon để chiêu đãi cả nhà

Cách làm thịt xíu Quảng Nam đơn giản tại nhà.

Hãy cùng Emdep.vn học cách làm thịt xíu Quảng Nam dưới đây bạn nhé!

 

Nguyên liệu

  • Thịt heo ba chỉ (hoặc thịt mông): 1/2 kg.
  • Nước chấm cá cơm 3 Miền: 1 vá canh.
  • Ngũ vị hương : 1/2 gói nhỏ.
  • Hành tím, tỏi.
  • Dầu hào: 1 vá canh, dầu mè, mật ong, hạt mè.
  • Mì vàng.

Cách làm thịt xíu Quảng Nam

Cách làm thịt xíu Quảng Nam:

Bước 1:

Xát muối cho thịt rồi rửa sạch. Bóc vỏ hành tỏi và đập nhẹ. 

Bước 2:

Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm có: nước mắm, ngũ vị hương, tỏi, tiêu, dầu mè, hành tím, dầu hào rồi ướp với thịt nguyên miếng. 

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, cho thịt vào nồi và đậu vung, để lửa nhỏ. Lửa nhỏ giúp thịt chín từ từ và ra nước. Nước thịt tiết ra có thể làm nước sốt. Cứ để như vậy khoảng 30 phút để thịt chín tới.

Bước 4:

Khi thịt đã chín, bạn vớt thịt ra đĩa, lọc nước sốt qua rây. 

Cách làm thịt xíu Quảng Nam

Cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. 

Bước 5:

Đặt chảo lên bếp và cho thêm dầu ăn vào. Rồi bạn đặt nguyên miếng thịt đã ướp vào, thịt sẽ được vàng ươm 2 mặt. Bạn tắt bếp và cắt ra thành từng miếng mỏng vừa ăn. 

Bước 6: 

Làm nước sốt gồm: phi thơm tỏi cùng dầu ăn, sau đó bạn cho nước sốt ban nãy vào. Bạn cho thêm nước sôi, nước mắm và đường theo tỉ lệ: 2 nước sôi, 1 nước mắm, 1/2 đường, nêm nếm vừa ăn. 

Bước 7:

Bạn luộc mì vàng sôi rồi vớt ra và để ráo. Vớt mì ra tô, rưới sốt lên trên và thêm một ít dầu mè, hạt mè trộn đều. Cuối cùng, bạn đặt từng miếng thịt lên trên. Khi ăn bạn nhớ trộn đều và dùng kèm rau sống là ngon nhất. 

Món thịt xíu Quảng Nam đạt yêu cầu khi mềm đậm đà, lớp ngoài đẫm sốt nâu vàng, bên trong mọng nước. 

 

Chúc bạn thành công với cách làm thịt xíu Quảng Nam trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sau Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng bị hỏi: 'Đã ra miền Trung viện trợ chưa?'