3 món ăn làm từ mắm ruốc 'ngon bá cháy', giúp cả nhà 'đánh bay' nồi cơm

Tiểu Phi 2022-01-23 20:13
- Thay vì ăn xoài, cốc chấm mắm ruốc, chị em thử chế biến theo cách dưới đây để đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.

Mắm ruốc là món ăn dân dã phổ biến ở các tỉnh miền Trung hoặc miền Tây Nam Bộ của Việt Nam. Loại mắm này được làm bằng cách ủ ruốc, tép hoặc tôm với một số gia vị khác, lên men để tạo ra mùi vị, màu sắc vô cùng đặc trưng. Trong đời sống hàng ngày, mắm ruốc ngoài được dùng để chấm trái cây (xoài, cốc, ổi…) còn được dùng chế biến món ăn. Dưới đây, Emdep.vn mách bạn bạn 3 món ăn làm từ mắm ruốc cực kỳ bắt cơm.

3 món ăn làm từ mắm ruốc đánh bay nồi cơm của bạn

Mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500 g Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Đường
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Dầu ăn

Thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa thật sạch, cho vào nồi luộc sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra cắt miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi làm sạch băm nhuyễn, ớt để nguyên trái hoặc cắt nhỏ cũng được.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào nấu lửa nhỏ để ra mỡ, sau đó cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho mắm ruốc vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại, bạn nêm đường để mắm bớt vị mặn, cuối cùng cho ớt vào bắt xuống. Món ăn này dùng kèm với dưa leo, cơm nóng là hết sảy.

Mắm ruốc chưng trứng

Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: 100 g
  • Trứng: 2 quả
  • Mắm ruốc
  • Tỏi băm, hành lá thái nhuyễn, ớt

Thực hiện

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt xay vào xào chín và trút ra tô. Sau đó, bạn đập một quả trứng vào, quả còn lại chỉ cho lòng trắng còn lòng đỏ để sang chén khác. Tiếp đến, khuấy đều hỗn hợp, cho vào 1 ít đường để giảm độ mặn.

Bước 2: bạn cho tô trứng thịt vào nồi hấp khoảng 15-20 phút, 5 phút còn lại bạn quét lòng đỏ trứng lên, cho hành, ớt cắt vào, hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.

3 món ăn làm từ mắm ruốc đánh bay nồi cơm của bạn

Thịt kho mắm ruốc

Đậu bắp xào mắm ruốc 

Nguyên liệu

  • Đậu bắp: 5-6 trái
  • Mắm ruốc sấy: 1/2 chén
  • Tỏi băm: 2 muỗng
  • Hành phi: 2 muỗng
  • Gia vị: đường, nước mắm, sa tế tôm

Thực hiện

Bước 1: Đậu bắp mua về rửa thật sạch, cắt bỏ đầu cắt xéo theo chiều ngang, không cắt quá nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho sa tế tôm, đậu bắp vào đảo đều, cho ruốc sấy vào trộn đều. Khi đậu bắp bắt đầu chín bạn nêm nếm gia vị gồm đường, nước mắm đảo đều và tắt bếp. Cho đậu bắp ra đĩa, cho hành phi trên mặt.

3 món ăn làm từ mắm ruốc đánh bay nồi cơm của bạn

Đậu bắp xào mắm ruốc

Chỉ với 3 cách đơn giản bạn đã có ngay 3 món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt, là những ngày không có thời gian chuẩn bị, bạn chỉ cần có mắm ruốc và một ít gia vị là có thể chế biến thành một món ăn ngon. 

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm