3 cách xào nhộng ngon béo ngậy, đượm vị dân dã cho mâm cơm ngày thường thêm tròn vẹn

Bồ Đào 2022-05-26 10:32
- Hương vị bùi béo của nhộng quyện cùng các nguyên liệu dậy mùi thơm hấp dẫn sẽ chinh phục khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình bạn.

Nhộng xào lá lốt

Nguyên liệu:

  • 3 lạng nhộng tằm
  • 4 – 5 cái lá lốt
  • Hành khô
  • Các gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn

3 cách xào nhộng ngon béo ngậy, đượm vị dân dã cho mâm cơm ngày thường thêm tròn vẹn

Nhộng xào lá lốt

Cách chế biến món nhộng xào lá lốt:

– Món nhộng xào lá lốt là một món ăn dân dã mang đậm chất hương quê. Chính vì vậy để món ăn thật thơm ngon hấp dẫn thì các bạn hãy chú ý lựa chọn những con nhộng tằm tươi không bị dập. Các bạn hãy chọn những con nhộng có màu vàng óng và chú ý không nên chọn những con nhộng bị thâm có phần vỏ cứng vì đây là những con nhộng đã để lâu ngày đã được ướp hóa chất khi chế biến món ăn vừa không ngon mà lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Khi đã mua nhộng tằm về bạn hãy đem đi rửa sạch và ngâm qua với nước có pha 1 chút muối để khoảng 5 phút. Với cách này các bạn có thể lọc bỏ được một số hóa chất ở trong nhộng tằm và khi chế biến nhộng sẽ có màu đẹp mắt hơn. Sau đó thì bạn hãy vớt nhộng ra rồi để cho ráo nước. Khi nhộng đã ráo nước thì bạn hãy cho nhộng vào trong một cái thố rồi cho các gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, đường trộn thật đều rồi để ướp khoảng 15 phút để cho các gia vị ngấm đều.

– Lá lốt thì các bạn hãy chọn những lá non tươi sau đó cho vào rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

– Khi đã chế biến xong các nguyên liệu thì bạn hãy lấy 1 cái chảo sạch đặt lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho hành khô đã băm vào phi thơm rồi cho nhộng đã ướp vào chảo xào nhanh tay. Khi xào nhộng sẽ ra nhiều nước vì vậy các bạn hãy cho lửa to và đảo thật đều tay. Khi nhộng đã săn lại thì bạn hãy cho lá lốt vào trong chảo đảo đều thêm khoảng 2 phút để lá lốt dậy mùi. Lúc này đảo các bạn hãy chú ý phải đảo nhẹ tay để không làm dập nhộng. Sau đó các bạn hãy nêm lại các gia vị cho vừa ăn rồi rắc ít tiêu lên và tắt bếp. Để món ăn có độ bóng bẩy và hấp dẫn hơn thì các bạn hãy cho thêm một chút dầu vào nhộng rồi đảo đều lên. Sau đó các bạn chỉ cần cho món nhộng xào lá lốt ra đĩa và thưởng thức. 

Nhộng xào lá chanh:

Nguyên liệu:

  • Nhộng tươi: 200gr
  • Lá chanh: 10 lá
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Nước mắm:  2 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, hành lá.

3 cách xào nhộng ngon béo ngậy, đượm vị dân dã cho mâm cơm ngày thường thêm tròn vẹn

Nhộng xào lá chanh

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Nhộng mua về cho vào nồi nước sôi chần sơ qua khoảng 2 phút rồi cho ra rổ để ráo.

Bước 2: Lá chanh rửa sạch thái chỉ hoặc có thể để nguyên lá tùy thích.

Bước 3: Đặt chảo trên lửa nhỏ, cho chảo nóng rồi đổ nhộng vào rang thật đều tay. Cứ kiên nhẫn như thế khoảng 10 phút thì cho vào 1/4 muỗng cà phê muối.

- Bước 4: Khi thấy nhộng chạm vào nhau phát ra những tiếng lào xào nhỏ như lá khô tức là nhộng đã đủ chín. Lúc này, cho thêm 1  muỗng dầu ăn, nước mắm và rang thêm vài phút nữa cho đến khi khô cũng là lúc nhộng thấm đều gia vị.

Thêm hành lá xắt nhỏ, bỏ lá chanh vào, đảo nhanh tay và tắt bếp, trút ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon.

Nhộng xào bông hẹ:

Nguyên liệu:

  • Nhộng 200g
  • Bông hẹ 150g
  • Cà rốt 100g
  • Hành tím băm
  • Tiêu, đường, nước mắm
  • Bột ngọt
  • Xốt mayonnaise

3 cách xào nhộng ngon béo ngậy, đượm vị dân dã cho mâm cơm ngày thường thêm tròn vẹn

Nhộng xào bông hẹ

Cách làm:

– Nhộng rửa sạch, để ráo nước.

– Bông hẹ cắt bỏ bớt phần gốc, cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Cà rốt cắt sợi. 

– Đặt chảo lên bếp, cho nhộng vào rang với củ hành tím cho thơm, nêm 1m đường, 1/2m bột ngọt, 1M nước mắm, 1/3m tiêu, cho cà rốt vào đảo đều đến khi cà rốt chín cho bông hẹ vào, nêm thêm 1M xốt mayonnaise  vào đảo đều, tắt bếp.

Cho nhộng xào ra dĩa, dùng nóng với cơm.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đôi khi mình gặp đúng người, nhưng yêu sai cách, và rồi mất nhau