Làm thế nào để trở thành một freelancer thành công?

Nguyễn Mai 2015-11-13 07:06
- Lên kế hoạch rõ ràng, tập trung vào từng dự án và cẩn trọng trong quản lý tài chính là 3 bước quan trọng để bạn trở thành một freelancer thành công.
Nghề freelancing đang lan rộng khắp thế giới và bùng nổ ở khắp châu Á, đặc biệt là ở các nước như Ấn Độ, Philippines, Pakistan, Bangladesh và cả Việt Nam. Sự đa dạng của các ngành nghề cần đến freelancer giúp cho thị trường việc làm này càng sôi động và có tính cạnh tranh cao. Và để tìm được một công việc freelancer ưng ý, bạn cần phải thực sự kiên trì và có kỹ năng đàm phán với đối tác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về chủ đề làm thế nào để trở thành một freelancer thành công cho những người mới bắt đầu vào nghề. 
Khởi nghiệp bằng nghề freelancer
Tìm việc làm là vấn đề đau đầu của các sinh viên mới ra trường. Tìm được việc làm tốt trong thời buổi này càng khó khăn hơn và mở rộng lựa chọn của họ sang các việc làm thêm, việc làm bán thời gian và việc làm tự do. So sánh với các nghề nghiệp tự do truyền thống, freelancing thực sự là một nghề tuyệt vời với vốn thấp, thời gian linh động, rủi ro không lớn và cho phép người làm được tiếp cận với công nghệ. Nếu bạn đang loay hoay tìm việc, hãy cân nhắc cơ hội được trở thành một freelancer ở rất nhiều lĩnh vực việc làm khác nhau như viết lách, lập trình máy tính, phát triển phần mềm, dựng web, thiết kế, tạo dựng app…
Làm thế nào để trở thành một freelancer thành công?
Lên kế hoạch cụ thể
Rất nhiều freelancer tiềm năng thất bại và không biết rõ nguyên nhân họ thất bại. Thiếu kinh nghiệm có thể là một cản trở lớn đối với họ. Bên cạnh đó, họ cũng có thể gặp khó khăn do không có kế hoạch và chiến lược làm việc cụ thể. Kết quả là họ không tìm được đối tác, dự án của họ bị từ chối hoặc bị bỏ dở giữa chừng. Lời khuyên dành cho bạn là lên kế hoạch rõ ràng cho từng dự án và tập trung làm tốt từng khâu của một dự án. Không ngừng kết nối với đối tác, gửi phản hồi và báo cáo tiến độ công việc để kiểm soát mọi thứ dễ dàng.
Không làm nhiều việc cùng một lúc
Như đã nói ở trên, để thành công bạn cần tập trung vào một dự án. Đừng ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc. Bước đầu, khi khối lượng công việc chưa nhiều, bạn có thể coi freelancing là việc làm thêm hoặc việc làm bán thời gian. Đến khi công việc freelancer của bạn có triển vọng, bạn hãy cân nhắc làm công việc đó như nghề nghiệp chính của bạn. Hay nói cách khác, bạn có thể nghỉ làm thuê và bắt đầu công việc tự do của mình. 
Đầu tư vào công nghệ
Công nghệ là công cụ không thể thiếu để bạn làm freelancing chuyên nghiệp. Tối thiểu, bạn cần có máy tính kết nối internet khỏe để trao đổi công việc với đối tác. Đối với những ngành nghề đòi hỏi công cụ làm việc đặc thù như thiết kế trên máy tính, nhiếp ảnh, bạn cần đầu tư vào các thiết bị tốt để đảm bảo chất lượng công việc.
Cẩn trọng trong quản lý tài chính
Freelancing không phải là nghề được trả lương cơ bản như các ngành nghề khác. Bạn được trả lương theo thành phẩm. Nếu bạn chưa có một kế hoạch cụ thể để bắt đầu làm freelancer, bạn nên cân nhắc trong việc bỏ tiền ra đầu tư vào một dự án lớn. Chi tiêu tiền mất kiểm soát và không thu lại được gì như kế hoạch đã đề ra có thể khiến bạn bị bế tắc và nhanh chóng bỏ cuộc.
Nguyễn Mai Nguồn: TL
(Theo Congluan)
qc-epoint
loading...
qc-epoint