Freelancer: Nghề không dành cho típ người thần kinh yếu!

2015-03-10 07:15
- Áp lực về deadline, độ cạnh tranh, độ rủi ro cao, khả năng thất nghiệp luôn đe dọa sẽ khiến những người có thần kinh yếu không “tải” nổi những gánh nặng tinh thần như vậy.

Bạn vẫn nghĩ những người làm việc độc lập toàn thời gian (Freelancer) thuộc típ người thoải mái, tự do và không ưa bó buộc, thậm chí là vô tổ chức, vô kỉ luật. Vẫn có nhiều người lầm tưởng rằng Freelancer là một dạng làm việc như thế! Sự thực, những ai đang là Freelancer mới hiểu: Công việc mà họ đang làm được quản lý bởi chính họ, một cách nghiêm túc và khắc nghiệt nhất!

Luôn áp lực với deadline

Vì freelancer không hề có một cơ quan hay công ty nào quản lý, họ chỉ có mối quan hệ với đơn vị cộng tác nên công việc sẽ gói gọn trong những deadline. Ở Việt Nam, các freelancer thường nhận một công việc từ đối tác và bắt tay vào làm việc cho kịp tiến độ. Sự chạy đua với lịch chốt khiến các freelancer luôn luôn trong tình trạng áp lực và cần có sự tập trung cao độ để làm việc. Họ có thể rất thoải mái trong việc lựa chọn phương thức hoặc địa điểm làm việc, nhìn qua cách họ làm việc bạn có thể sẽ hiểu nhầm là công việc của họ rất thoải mái, không bị bó buộc vào công sở hay một cơ quan đoàn thể nào, nhưng sự thật họ luôn là những người đặt ra cho bản thân tính kỉ luật cao độ trong công việc.

Thất nghiệp là chuyện thường

Freelancer ở nước ngoài được hiểu như những người có năng lực rất tốt, chuyên môn giỏi, thế nhưng ở Việt Nam khái niệm này đôi khi được hiểu: Freelancer là những người không tìm được việc làm (thất nghiệp) hoặc cộng tác viên. Một freelancer giỏi sẽ không thiếu những dự án từ đối tác, nhưng với các freelancer chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn thì việc tìm kiếm những hợp đồng béo bở còn khó hơn cả việc lên trời. Ngay cả với những công việc thông dụng như phụ tá, viết lách, đồ họa, lập trình viên…những công việc thích hợp cho freelancer thì việc họ tìm được công việc để làm cũng gặp nhiều khó khăn từ phía đối tác bởi độ tin cậy của các freelancers thường không cao nếu như họ không có mối quan hệ từ trước đó.

Cạnh tranh khốc liệt

Điều này bạn có thể kiểm chứng trên các diễn đàn tìm việc làm, có rất nhiều CV được đăng tải tìm việc làm với bản tự giới thiệu là freelancer có thể làm nhiều công việc khác nhau với mức giá cạnh tranh. Điều đó cho thấy môi trường tìm kiếm những hợp đồng giữa các freelancer với các đối tác là rất cao và họ có thể sẵn sàng “hạ giá” của mình xuống để cạnh tranh với các đồng nghiệp khác.

Nghề không dành cho người có thần kinh yếu

Freelancer thực sự không phải là một nghề mong đợi và có nhiều cơ hội nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn hay các mối quan hệ với đơn vị đối tác. Hiện tại ở Việt Nam, freelancer vẫn là một thị trường mở với các đơn vị doanh nghiệp. Khi bắt đầu xúc tiến một dự án, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các đơn vị đối tác có tư cách pháp nhân thay vì sử dụng thị trường freelancer bởi độ tin tưởng thấp và rủi ro cao do không có sự ràng buộc về mặt pháp lý.

Ngoài ra, áp lực về deadline, độ cạnh tranh, độ rủi ro cao, khả năng thất nghiệp luôn đe dọa sẽ khiến những người có thần kinh yếu không “tải” nổi những áp lực nặng nề như vậy.

Kết

Freelancer luôn là một sự lựa chọn dũng cảm đối với những bạn trẻ có năng lực, có cá tính và sẵn sàng với những thử thách phía trước. Bên cạnh những khó khăn mà một freelancer phải đối diện thì sự lựa chọn này cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị trong công việc cũng như trong cuộc sống. Trên thực tế, không ít dân công sở vẫn có ước mơ về một môi trường làm việc tự do, thoải mái, mình tự làm chủ và không phải chịu ràng buộc bất cứ một quy định, quy chế nào. Thế nhưng, để ước mơ trở thành hiện thực thì còn là một khoảng cách khá xa nếu như bạn là mẫu người an toàn và muốn có một thu nhập ổn định.

Lựa chọn môi trường công sở hay quyết định thử thách mình trở thành một freelancer? Tùy bạn lựa chọn cách trải nghiệm công việc và cuộc sống. Nhưng có một điều chắc chắn không thay đổi, đó là freelancer không phải là sự lựa chọn khôn ngoan của những người có thần kinh yếu.

Khương Diệp Anh

(Theo Congluan.vn)

qc-epoint
loading...
qc-epoint