6 lỗi tiêu tiền lớn nhất của những người trẻ tuổi

Emdep.vn - Không có tiền tiết kiệm, không có thẻ ngân hàng và không mua bảo hiểm y tế là 3 trong những lỗi tiêu tiền lớn nhất của những người trẻ tuổi.
Tuổi trẻ thường cho phép mình chơi hết mình, yêu hết mình và tiêu tiền như thể mình đã là đại gia. Nhưng sẽ đến lúc để bạn thấy rằng làm điều gì hết mình cũng cần hoạch định trước và không để lãng phí thời gian và tiền bạc. Dưới đây mà 6 lỗi tiêu tiền lớn nhất mà những người trẻ tuổi hay mắc.
6 lỗi tiêu tiền lớn nhất của những người trẻ tuổi
1. Vay nợ học đại học
Vay nợ đại học nghe có vẻ như điều bình thường của mọi sinh viên. Nhưng vấn đề này lại liên quan đến đồng lương trong tương lai mà bạn kiếm được để trả nợ. Bạn có dám chắc rằng ngay khi ra trường bạn có thể kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân mình và thừa tiền để trả nợ học đại học ngay? Rất khó. Vậy nên, thay vì vay nợ đại học trong suốt 4 – 6 năm học, bạn nên làm thêm và tích cóp tiền để trả học phí ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.
2. Không có tiền tiết kiệm
Hệ lụy của việc bạn tiêu tiền “thả phanh” là bạn sẽ rơi vào huống cuối tháng thiếu ăn hoặc ốm không có tiền mua thuốc khi ốm đột xuất. Các bạn trẻ nên học thói quen tiết kiệm tiền ngay khi ngồi trên giảng đường đại học. Có nhiều cách để bạn tiết kiệm tiền như gửi tiền ngân hàng, “nuôi lợn đất” và giới hạn chi tiêu ở một mức nhất định. Với những khoản tiền có sẵn đó, bạn sẽ chủ động giải quyết các vấn đề cần dùng tiền gấp mà không phải vay mượn của ai.
3. Tiêu tiền thiếu kiểm soát
Việc tiêu tiền thiếu kiểm soát hay tiêu tiền không hợp lý có thể khiến bạn nhẵn túi trong một ngày. Hậu quả kéo theo là bạn có thể phải vay tiền ai đó để chi tiêu cả tháng dài. Thậm chí, nếu số tiền đó lớn bạn còn rơi vào hoàn cảnh không có khả năng trả tiền sớm và phá vỡ các mối quan hệ chỉ vì đồng tiền. Lời khuyên cho bạn là hãy hoạch định ra số tiền cần tiêu mỗi ngày. Nếu hôm nay bạn tiêu mức tiền nhiều hơn bình thường, những ngày sau bạn nên hạn chế chi tiêu để bù vào số tiền tiêu nhiều ngày hôm trước.
6 lỗi tiêu tiền lớn nhất của những người trẻ tuổi
4. Không làm thẻ ngân hàng
Rất nhiều người trẻ không dùng thẻ ngân hàng hoặc không thích dùng thẻ ngân hàng. Lý do có thể là sự bất tiện khi cần tiền mà không rút được và phải đến ngân hàng giao dịch. Thực tế, ngân hàng đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Ví dụ, bạn có thể yên tâm khi ra ngoài mà không phải mang nhiều tiền mặt, tiền của bạn được cất giữ an toàn ở ngân hàng, bạn nhận được nhiều ưu đãi mua sắm từ ngân hàng liên kết với các doanh nghiệp, bạn được hưởng lãi suất tiền tiết kiệm….
6 lỗi tiêu tiền lớn nhất của những người trẻ tuổi
5. Không có tiền dự phòng khi cần gấp
Hãy hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần tiền sửa chữa xe mà không có đủ tiền để trả? Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong rất nhiều các tình huống bất thình lình xảy ra trong cuộc sống của những người trẻ tuổi. Vậy nên, hãy học cách tiết kiệm tiền ngay hôm nay bằng cách bỏ riêng một khoản tiền nhỏ ra khỏi ví và loại bỏ ý định tiêu chúng khi hết tiền. Đồng thời, bạn cần tính toán lại kế hoạch chi tiêu hàng tháng để không bị thiếu tiền vào cuối tháng.
6. Không đóng bảo hiểm sức khỏe
Đóng bảo hiểm sức khỏe không phải là làm từ thiện. Đó là cách bạn bỏ ra một khoản tiền nhỏ để nhận được lợi ích hỗ trợ phí chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe lâu dài. Phần lớn những người trẻ tuổi không đóng bảo hiểm sức khỏe vì họ nghĩ họ có sức khỏe và họ để dành số tiền đó vào việc học hoặc chơi. Tuy nhiên, tai nạn hoặc vấn đề sức khỏe có thể đến bất cứ lúc nào. Bằng cách đóng bảo hiểm sức khỏe, bạn có cơ hội được thanh toán cao nhất 100% viện phí.  
Nguyễn Mai Nguồn: BI
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm