10 cách giúp bạn thông minh và minh mẫn để làm việc

Emdep.vn - Chúng ta phải "động não" để làm việc mỗi ngày, đó là lý do bạn nên chăm sóc sức khỏe não như chăm sóc các bộ phận khác của cơ thể.
 
Não là trung tâm thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, thế nên chăm sóc sức khỏe não bộ không bao giờ là thừa. Đặc biệt, nếu bạn là người làm việc trí não, bạn nên áp dụng 10 cách sau đây để tăng cường trí thông minh và sự minh mẫn.
1. Ăn thực phẩm tốt cho não
Đây là cách đầu tiên, cũng là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sức khỏe cơ thể, bao gồm cả sức khỏe não giúp bạn luôn minh mẫn. Trong các loại thực phẩm, bạn nên chú ý bổ sung các loại thức ăn chứa Omega-3 tốt cho não như dầu dừa, thịt bò, bơ hạnh nhân và cá hồi.
2. Duy trì đồng hồ sinh học
Hãy cố gắng ngủ nghỉ đủ, không làm đảo lộn nhịp sinh học của bạn giống như một chiếc máy tính được cài đặt tự động mở từ 8 giờ sáng và tự động tắt lúc 5 giờ chiều. Bên cạnh đó, để bảo vệ não bạn nên ra ngoài để hấp thu đủ ánh sáng mặt trời và sử dụng ít đồ ngọt cũng như đồ chứa caffeine. 
3. Tư duy
Tư duy, suy nghĩ giúp não bạn luôn ở trạng thái hoạt động tốt, giống như một chiếc máy tính được khởi động hàng ngày thì ít bị hỏng hơn chiếc máy không được mở thường xuyên. Tư duy không có nghĩa là bạn phải giải một bài toán khó. Đơn giản, bạn chỉ cần tập trung vào một việc gì đó như lắng nghe một câu chuyện để hiểu tình tiết câu chuyện hay nhìn một bức tranh và cố tìm ra sự độc đáo của nó.
4. Tập Yoga
Bạn đã biết những tác dụng gì của Yoga? Hãy thử theo học một khóa học Yoga và kiểm tra mức độ minh mẫn được cải thiện của mình. Theo các chuyên gia, khi bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày, bạn sẽ rất dễ cảm thấy mệt mỏi do cơ thể không di chuyển, các mạch máu không lưu thông khiến máu không lên não nhiều. Việc tập Yoga giúp giãn các mạch máu, cải thiện tình trạng tim mạch, do đó, bạn sẽ trở nên minh mẫn và khỏe mạnh hơn.
5. Học cách đọc nhanh
Hiểu một cách khoa học, đọc là kỹ năng cơ bản phát triển trí thông minh. Đó là lý do trẻ nhỏ phải học làm quen với các mặt chữ cái từ 3 tuổi, hoặc sớm hơn tùy theo khả năng của từng trẻ. Mức độ đọc nhanh tỉ lệ thuận với tư duy nhanh nhậy và khả năng minh mẫn của người đọc. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người đọc báo hàng ngày có trí nhớ khi về già tốt hơn những người không biết chữ hay không đọc báo.
6. Giữ tinh thần tốt
Cảm xúc của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe não bộ và các bộ phận cơ thể khác. Nếu bạn bị trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực, bị ám ảnh, não của bạn có thể bị rối loạn hoạt động dẫn đến các triệu chứng của bệnh thần kinh như mất trí nhớ tạm thời, không giao tiếp với mọi người…. Vậy nên, hãy hiểu rõ được vai trò quan trọng của việc cân bằng công việc và cuộc sống của bạn trong việc bảo vệ não và duy trì sự minh mẫn của mình.
7. Viết ra giấy
Viết ra giấy là việc làm đơn giản và thiết thực để biến những thứ bạn đang nghĩ trong đầu thành những khái niệm rõ ràng. Sau đó, bạn có thể tập trung hơn để tư duy và giải quyết vấn đề.
8. Nghe nhạc cổ điển
Bạn thích nhạc của Beethoven hay Bog Seger? Điều này không quan trọng, bởi vì nếu âm nhạc truyền cảm hứng giúp bạn làm việc sáng tạo và hiệu quả, bạn nên nghe những gì bạn thích. Tuy nhiên khi nói đến âm nhạc khiến bạn thông minh và minh mẫn hơn, đó phải là nhạc cổ điển. Theo các nghiên cứu, nhạc cổ điển có thể giúp giảm stress, giảm đau, giảm các tai biến về mạch máu và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.
9. Làm việc gì đó mới
Những việc làm mới, sáng tạo có thể giúp bạn trở nên minh mẫn và tập trung ngay ngập tức. Đó là lý do bạn nên tạm ngừng làm việc, tạm gác những thứ lặp đi lặp lại hàng ngày để “kích não” với một thứ mới lạ.
10. Làm việc khoa học
Làm việc khoa học giúp bạn không bị phân tâm và đạt hiệu quả cao hơn. Ví dụ, bạn nên sắp xếp dữ liệu theo hệ thống ngày, giờ, theo loại với màu sắc đánh dấu và khu vực rõ ràng. Khi cần, bạn chỉ cần tìm đúng vị trí như một phản xạ có điều kiện. Tư duy của bạn lúc đó sẽ giống như một con đường thẳng tắp, không có rào cản hay ổ gà hoặc các vật cản khác.
Nguyễn Mai Nguồn: LH
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm