Trở về tuổi thơ với cơm quê bếp củi

Emdep.vn - Những tiếng lách tách reo vui của lửa, mùi thơm thoang thảng của rơm, rạ làm ấm lòng những ngày đông giá rét...

 

Bếp củi có mặt trong mọi căn bếp ngày xưa, nhà nào cũng nấu bằng bếp củi. Bếp củi thường đắp bằng các hòn đá, bằng gạch, nhà nào sang hơn thì trát thêm xi măng, bếp củi thường đun bằng củi, trấu, hoặc rơm rạ. Ngày nay, chỉ còn một số gia đình nông thôn sử dụng loại bếp này, nhưng những món ăn nấu bằng bếp củi vẫn có vị thơm ngon lạ thường, hoài niệm đưa mọi người về với tuổi thơ, cái thời trẻ con chờ các mẹ, các chị đun củi xong để vùi vào đống tro củ sắn, miếng khoai, rồi lên thưởng thức miếng cơm nóng hổi trong chiếc nồi ám khói đen kịt. 

Món xôi: xôi gấc

Nguyên liệu: 

+ 1kg gạo nếp ngon

+ 1 quả gấc

+ 1 chai rượu trắng

+ 100gr nước cốt dừa

+ 1 chút muối, đường

Cách làm:

- Gạo nếp chọn loại gạo ngon, ngâm gạo vài tiếng cho mềm với 1 chút muối. Sau khi ngâm cho gạo ra rổ, xả nước lại một lần nữa.

- Quả gấc chín đỏ bổ đôi theo chiều ngang, lấy thìa inox múc hết thịt gấc ra một tô lớn, bóp thịt gấc cho đều rồi cho rượu trắng vào ngập 1 nửa thịt gấc, một chút muối bóp đều cho đến khi thịt gấc thật nhỏ thì lấy hột gấc ra, trộn thịt gấc với gạo nếp. 

- Chuẩn bị chõ đồ xôi, lót một lá dong (hoặc lá chuối) tước qua để xôi không bị dính chõ, cho gạo vào chõ đồ 30 phút mở nắp, rưới nước cốt dừa lên rồi dùng đũa xới đều, đậy nắp xôi hấp tiếp khoảng 40 phút, cho xôi ra rổ, đợi hơi bay hết thì rắc đường, trộn đều.

- Ấn xôi vào bát rồi úp đĩa vào, lật ngược ta có đĩa xôi tròn đẹp.

Món mặn: Đậu sốt cà chua

Nguyên liệu:

+ Đậu: 4 bìa

+ Cà chua: 2 quả

+ Hành lá, muối, nước mắm.

+ Dầu ăn

Cách làm:

- Đậu mua về để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên bìa, cho vào chảo rán đều các mặt, nếu có loại đậu thanh to rán sẵn, bạn mua về rán qua cho thơm nhé.

- Lấy củ hành thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều, thêm nước vào ngập cà chua rồi đun 15 phút cho cà chua mềm, nêm muối và nước mắm, nêm mặn một chút vì mình còn cho đậu vào.

- Trút đậu vào nồi cà chua, đun khoảng 10 phút, nêm lại cho vừa miệng, cắt nhỏ hành vào nồi, tắt bếp.

- Dọn ra đĩa, dùng nóng

Món canh: canh khoai tây nấu xương 

Nguyên liệu:

+ Xương heo: 500 gr

+ Khoai tây: 4 củ

+ Su hào: 1/2 củ

+ Cà rốt: 1 củ

+ Cà chua: 2 quả

+ Hành lá

+ Muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi, cho vào nồi áp suất hầm 20 phút

- Trong khi hầm xương, gọt khoai tây, su hào, cà rốt, thái miếng vừa ăn, cà chua bổ múi cau, hành lá rửa sạch, xắt khúc.

- Khi xương chín mềm, cho khoai tây và su hào vào, đợi đến khi khoai tây chín, mềm, bở thì cho cà rốt, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Cho hành lá vào nồi, tắt bếp.

- Múc khoai tây ra bát, dùng nóng.

Món rau: rau bắp cải luộc

Để luộc bắp cải ngon, bạn nên tách rửa từng lá cho sạch hết chất bẩn, ký sinh trùng. Khi nồi nước sôi cho chút xíu muối và ít gừng đập dập vào bắp cải sẽ rất ngọt và thơm.

Món rán: cá chép rán

Cá rán là món ăn tưởng như đơn giản, phổ biến nhưng để rán được cá giòn, ngon lại không hề dễ. Trước khi rán cá, bạn rửa cá rồi để ráo nước. Để cá không bị sát, bạn nên đun dầu nóng già, thả vào vài hạt muối tinh rồi mới cho cá vào. Bạn có thể lăn cá qua một lớp bột mì để cá giòn cũng như không bị dính chảo.

Tráng miệng: khế ngọt chấm muối ớt 

Kết thúc bữa ăn bằng món khế vườn nhà, những quả khế mới hái, giòn tan, ngọt lịm, căng mọng chứa nhiều vitamin C và muối khoáng, có tác dụng giảm đau và chống viêm, rất tốt cho sức khỏe!

Nàng chủ bếp Lê Nguyệt Anh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm