Làm chao đậu đổi món cho cả nhà, ăn một miếng là nhớ cả đời

Emdep.vn - Đây chắc chắn là món ăn thú vị khiến cả nhà ăn không ngừng.

Nguyên liệu là chao đậu:

fsd

4-5 bìa đậu phụ

Muối hạt: 5 thìa canh

Ớt bột: 3 thìa cà phê (dùng ớt bột Hàn Quốc màu sẽ đẹp)

Rượu trắng: 1-2 thìa canh (rượu có nồng độ nhẹ dưới 30 độ chao dễ lên men)

Dầu mè

Khăn xô trắng hoặc giấy thấm dầu

Nồi đất để ủ chao

Lọ thuỷ tinh để đựng chao: rửa sạch,tráng nước sôi để ráo (không dùng lọ bằng nhựa)

Cách làm chao đậu:

Đun sôi nước cho vào 1/2 thìa cà phê muối, gắp từng miếng đậu vào luộc qua khoảng 1-2 phút.

Trải giấy thấm dầu hoặc khăn xô ra đĩa to, gắp từng miếng đậu ra, phủ thêm một tấm khăn xô hoặc giấy thấm dầu lên trên đĩa đậu, ấn nhẹ nhàng thấm sạch nước cho đậu khô ráo.

Cắt đậu thành những miếng vuông nhỏ khoảng 2cm.

fsd

Muối hạt cho lên chảo rang cho săn lại.

1/2 chỗ muối rang đem trộn với 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc. 1/2 chỗ muối để lại.

Chuẩn bị thố hoặc nồi đất, sửa sạch sẽ, tráng lại nước sôi và lau thật khô, lót một lớp giấy thấm dầu hoặc một cái khăn xô còn khô xuống đáy.

Trộn đều muối với ớt bột, lăn từng miếng đậu đã cắt vuông đều vào hỗn hợp muối ớt.

fsd

Xếp nhẹ nhàng từng miếng đậu lăn qua muối ớt vào thố hoặc nồi đất, làm lần lượt cho đến hết, cuối cùng phủ một lớp khăn xô hoặc giấy thấm dầu lên trên, đậy vung.

Đem thố hoặc nồi đậu đi phơi nắng trong 2-3 ngày, mỗi ngày phơi nắng khoảng 2-3 tiếng cho đậu lên men.

Sau 2-3 ngày đậu đã lên men, nhẹ nhàng xếp từng miếng đậu vào hũ thuỷ tinh.

fsd

Đem nốt chỗ muối rang còn lại hoà tan với một bát nước trắng đun sôi để nguội, lọc lại để bỏ cặn bẩn, thêm vào 2 thìa rượu trắng, 1 thìa canh dầu mè, trộn đều các nguyên liệu đổ vào hũ đựng đậu, đậy nắp kín để nơi khô ráo thoáng mát khoảng 5-7 ngày là ăn được.

fsd

Tô Hưng Giang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm