Gợi ý mâm cơm cúng ông Táo đủ đầy mẹ nào cũng nên biết

Emdep.vn - Hôm nay, Emdep gợi ý mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp gồm 11 món như sau.

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

1. Gà luộc

2. Canh sườn nấu rau củ

3. Cơm chiên dương châu

4. Thịt đông

5. Xôi gấc

6. Súp lơ xào

7. Chả ram tôm đất

8. Chè đậu đen

9. Thạch rau câu cá chép

10. Bánh bột lọc nhân đậu xanh

11. Trà hoa

Cách làm 

1. Gà luộc

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

- Gà rửa sạch sát muối rồi rửa lại cho hết mùi hôi.

- Đập 1 chút gừng, 1 thìa muối gia vị cho vào nồi luộc gà, luộc khoảng 20 phút là gà chín.

- Vớt gà ra, chặt từng miếng vừa ăn xếp vào đĩa. Trang trí hành hoa hoặc lá chanh tùy thích.

2. Canh sườn nấu rau củ

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

- Sườn rửa sạch để ráo. Cà rốt khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ hoặc tỉa hình hoa cho đẹp mắt.

- Phi hành rồi cho sườn vào đảo với gia vị cho ngấm

- Cho một bát canh nước vào ninh, khi sườn được thì cho cà rốt, khai tây vào.

- Khi canh chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

- Múc canh ra tô, trang trí hành ngò.

3. Cơm chiên dương châu

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

- Xúc xích, lạp xưởng, đậu que, cà rốt, rửa sạch đem thái hạt lựu đợi ráo nước. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, Hành lá rửa sạch thái nhỏ...

- Đun nóng dầu rồi cho đậu que và cà rốt vào xào trước tiếp đó cho xúc xích lạp xưởng vào đảo đều cùng với gia vị.

- Tiếp đó, cho cơm vào đảo đều cho cơm tơi và trộn đều với các nguyên liệu. Sau cùng cho trứng đánh tan trộn đều vào cơm.

- Liên tục đảo cơm cho đến khi cơm và các nguyên liệu chín và tơi đều là được.

- Múc ra đĩa và trang trí tùy thích.

4. Thịt đông

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

- Thịt chân giò và tai heo làm sạch, rửa sạch rồi chần qua nước sôi.

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ

- Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng. Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

- Cho thịt vào nồi áp suất và đổ nước ngập mặt thịt và nấu. Sau 15 phút thịt chín mềm, cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa) 

- Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát rồi múc thịt đông vào. Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại.

5. Xôi gấc

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 4 tiếng để hạt gạo ngậm nước. Gấc lấy thịt, bỏ hạt, sao cho được khoảng 150gr, trộn với chút rượu trắng để đẩy màu.

 - Gạo đổ ra rổ cho khô ráo hạt gạo. Cho gấc và 1 chút muối vào gạo bóp cho gạo và gấc đều nhau.

- Bắc xửng hấp, đun sôi nước. Lót một miếng vải xô vào đáy, trút gạo và gấc vào. Gấp mép vải lại. Đậy vung, hấp lửa lớn. Thi thoảng giở ra dùng đũa đảo nhẹ cho xôi tơi xốp lên.

- Xôi chín, múc xôi cho vào khuôn ép tạo hình hoặc múc ra đĩa tuy thích.

6. Súp lơ xào

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

7. Chả ram tôm đất

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

8. Chè đậu đen

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

9. Thạch rau câu cá chép

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

10. Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

11. Trà hoa

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

Hãy nhìn lại mâm cơm cúng ông Táo nhé

Mâm cơm cúng ông Táo ngày 23 Tháng Chạp

Chúc các bạn thành công!

Thúy Nguyễn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm