Độc đáo món ngon: Thì là "kết hôn" thịt lợn

Huyền Chi 2014-08-14 14:35
- (Em đẹp) - Một món ăn chắc chắn nên thử vào những ngày tháng bảy mưa ngâu...
Nghĩ đến rau thì là tôi thường liên tưởng tới các món cá, món salad Hy Lạp chứ không hề nghĩ rằng thì là sẽ cùng với thịt lợn băm làm nên một món chả viên ngon miệng.

Vậy mà thú vị làm sao, đây lại là một cuộc "kết hôn" hạnh phúc.


Nguyên liệu
(Cho 5-6 người ăn)

+ 500g thịt nạc dăm, băm nhỏ (cùng hành khô)
+ 1-2 lòng đỏ trứng
+ 3-4 củ hành khô, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
+ 100g thì là, rửa sạch, thái nhỏ
+ 2-3 thìa canh nước mắm (25ml)
+ 20 hạt tiêu sọ, rang thơm, giã dập
+ Mỳ chính/bột ngọt (tuỳ thích)


Cách làm

- Cách nhanh nhất là ta trộn đều các nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn thì ta nên quan tâm đến thứ tự và thời gian tẩm ướp, bởi nó ảnh hưởng nhiều đến hương vị và cả sự mềm dai giòn của món ăn nữa.

- Đầu tiên, bạn băm thịt cùng hành khô rồi trộn đều với hạt tiêu và nước mắm, để cho ngấm chừng 5-10 phút thì trộn thêm rau thì là thái nhỏ và lòng đỏ trứng gà, nếu cần bạn có thể trộn thêm một chút xíu dầu ăn nữa cho thịt mềm.

Lưu ý là chất lượng thịt sẽ quyết định độ ngon của chả viên, thịt tươi mới thì độ liên kết sẽ tốt, thơm và ngọt hơn.
Nếu bạn không thích vị giòn ngọt của hành khô thì bạn băm hành cho thật nhuyễn nhé.

- Rán thịt: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, hạ lửa xuống nấc vừa – nếu số 5 là to nhất thì bạn hạ xuống số 2-3 rồi chỉnh lên xuống phụ thuộc vào bạn rán nhiều hay ít chả cùng một lúc và phụ thuộc vào loại chảo mà bạn dùng.

Mình thường vừa viên vừa rán, nhưng nếu bạn chưa quen thì hãy chuẩn bị thịt viên trước, rồi mới đun dầu và cho thịt vào rán cả mẻ. Thịt viên chín khá nhanh nên bạn cần chú ý lửa và lật đều để viên thịt vàng mà không bị cháy. Nhưng cũng đừng vị sợ cháy mà bạn để lửa nhỏ quá thì thịt bị chảy nước sẽ không ngon.

- Rán vàng, gắp ra giấy thấm dầu rồi cho lên đĩa ăn nóng.


Nhắc đến rau thì là ta thường nghĩ đến cá, vậy mà loại rau thơm này lại sánh đôi với thịt lợn băm rất "duyên".

Lớp vỏ có chút giòn dai thơm bén nhè nhẹ, nhưng bên trong thịt chín vừa tới, trắng ngọt đậm đà, hành khô giòn ngọt, hạt tiêu thơm cay và hương thì là lan toả.

Món chả viên này ăn nóng cùng cơm và nước mắm ớt là ngon nhất, nhưng ta cũng có thể làm thành thịt viên xốt cà chua ăn cũng rất vào cơm. Chúc bạn có thêm một món ăn ngon trong sổ tay nội trợ của mình nhé!
Nàng chủ bếp Huyền Chi
logo smaill