Nên và không nên khi đi thăm bé sơ sinh

Emdep.vn - Trong cuộc đời, ít nhất sẽ có 1 lần bạn nhận được tin một người thân quen vừa mới hạ sinh một thiên thần nhỏ. Có thể tiếp theo đó, bạn sẽ chuẩn bị để đi thăm em bé sơ sinh đó. Vậy thì đừng quên đọc kỹ bài viết này nhé

Những điều không nên

Đến thăm bé quá sớm

Sự có mặt của những vị khách trong phòng khi bố mẹ còn chưa kịp làm quen với vai trò mới của mình sẽ khó mà đem lại niềm vui, ngược lại, nó khiến các bố mẹ mới trở nên bối rối. Vì thế, mẹ nên dành một vài ngày đầu tiên để mẹ và em bé được nghỉ ngơi và dần quen với cuộc sống mới mẻ đã.

Đến thăm mà không báo trước

Bạn nên gọi để hỏi xem mình có tiện ghé thăm hay không. Các bà mẹ thường dành hết cả ngày để tập làm quen với việc cho con bú, thay tã hay bế ẵm, dỗ dành bé. Đừng biến mình thành một kẻ quấy rầy mang đến thêm phiền phức nhé.

Chụp ảnh dù được bố mẹ bé đồng ý

Ánh sáng từ đèn flash của máy ảnh hoàn toàn không tốt cho mắt trẻ sơ sinh. Dù cho bạn có được sự đồng ý của bố mẹ bé, nên tránh việc đưa máy ảnh hay camera điện thoại ra trước mặt bé. Hãy để dành khoảnh khắc đó cho một dịp khi bé lớn hơn.

Đi thăm bé khi sức khỏe không tốt

Đây là điều tối kỵ. Sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa tốt như người lớn. Nếu bạn đang hắt hơi, sổ mũi hay ho lụ khụ…, tốt nhất là ở nhà và gửi đến bố mẹ bé lời chúc mừng trên Facebook hay tin nhắn điện thoại.

Nên và không nên khi đi thăm bé sơ sinh

Những điều nên làm

Cởi bỏ dép và mang theo dung dịch rửa tay

Cơ thể của mỗi chúng ta chẳng khác nào một cỗ xe vận chuyển vi khuẩn. Dù bạn mới tắm, mới rửa tay đi chăng nữa thì chúng vẫn tiếp tục sinh sôi chỉ sau vài phút. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã cởi bỏ giày dép ở ngoài cửa và rửa sạch tay ngay trước khi bế bé.

Cẩn thận lời ăn tiếng nói

Bạn không thể biết được gia đình bé sơ sinh có kiêng cữ gì không, có cần phải nói một câu gì đó theo truyền thống trước khi bế bé… Ngay cả khi khen bé, bạn cũng nên mở đầu bằng: “Trộm vía…”. Có thể bạn thấy ngạc nhiên về điều này, nhưng ở rất nhiều gia đình vẫn tồn tại truyền thống đó. Ngay cả trước khi ra về, bạn cũng nên chào bé dù bé còn quá nhỏ để hiểu.

Nên và không nên khi đi thăm bé sơ sinh

Hỏi ý kiến mẹ trước khi muốn bế bé

Nhiều bà mẹ hiện đại rất đề cao vấn đề vệ sinh nên sẽ hạn chế việc trao bé cho một người khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hỏi bà mẹ đó xem mình có thể bế bé không. Lưu ý rằng, bé sơ sinh rất nhạy cảm và việc bất ngờ bị một người lạ bế lên có thể khiến bé hoảng sợ.

Mang theo quà hay phong bao lì xì

Món quà dành cho bé mới sinh sẽ thay cho lời chúc phúc. Theo truyền thống, bạn còn có thể chuẩn bị một phong bao lì xì và để vào đó một ít hiện kim. Nếu bé còn có anh, chị thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ít quà nữa để bé nào cũng vui.

Giúp đỡ bố mẹ bé khi cần

Phòng có bé mới sinh đôi khi rất bừa bộn. Bạn có thể giúp bố mẹ bé dọn dẹp hoặc đôi khi, bạn có thể đi chợ giúp cặp đôi bố mẹ đang còn bối rối dọn dẹp “bãi chiến trường” trong phòng họ.

(Theo MB)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm