Học 9X Hà thành mẹo cai ti đêm cho con đơn giản mà thành công đến 99%

Emdep.vn - Cai ti đêm là chuyện khiến không ít mẹ bỉm sữa đau đầu, nhưng với chị Linh Chi (Hà Nội) không ngờ lại nhẹ nhàng đến thế.

Chị Linh Chi cho biết, gần 16 tháng chị mới quyết định cai ti đêm cho bé Khôi. Bản thân chị cứ đắn đo mãi không biết có nên thực hiện hay không, vì sợ con đói thiếu dưỡng chất, có lần cũng thử vài hôm nhưng thấy con phản ứng dữ dội quá lại thôi.   

Học 9X Hà thành mẹo cai ti đêm cho con đơn giản mà thành công đến 99%

Chị Linh Chi và bé Khôi (Ảnh: NVCC)

“Mình nhận thấy, ti đêm không có lợi mà có hại nhiều hơn cho cả bé và mẹ. Riêng với con thì việc dậy đêm nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển trí não và chiều cao. Không chỉ vậy, đêm là thời gian các bộ phận cơ thể nghỉ ngơi, nhưng con vẫn ăn buộc dạ dày phải làm việc, bú sữa nhiều tè nhiều thận cũng mệt theo. Mà mình thấy, ti đêm còn hại cho răng của con, rồi khiến con ăn kém vào ngày hôm sau, do năng lượng con đã dư thừa.

Trong khi đó, mẹ cũng rất mệt vì thiếu ngủ kéo theo sức khoẻ suy giảm rồi ảnh hưởng đến bao nhiêu vấn đề. Vô tình trong một lần học hỏi được kinh nghiệm cai ti đêm của chị bạn, nên mình quyết định tiến hành luôn để chấm dứt tình trạng con khổ mẹ khổ”, chị Linh Chi chia sẻ.

Học 9X Hà thành mẹo cai ti đêm cho con đơn giản mà thành công đến 99%

Bà mẹ trẻ nhận thấy việc ti đêm rất có hại cho cả con và mẹ (Ảnh: NVCC)

Theo đó, bà mẹ trẻ quyết định chọn cách cắt cữ hẳn để cai ti đêm cho bé. Quy trình này gồm có hai giai đoạn, trước là chuẩn bị và sau là tiến hành. Bà mẹ 9X cho hay, cụ thể các giai đoạn gồm các thao tác như sau:

Giai đoạn chuẩn bị:

Chị Linh Chi trao đổi chuyện cai ti đêm cho con với chồng, cùng nhau thống nhất thời gian và phương án, dù gì có thêm đồng minh sẽ vơi bớt khó khăn đi một phần.

Tiếp đó, bà mẹ trẻ thường xuyên thủ thỉ với con chuyện sẽ cai ti đêm khoảng 5 phút, đồng thời động viên con rằng con đã lớn rồi, nên cai ti đêm để được khoẻ mạnh hơn, mẹ đỡ vất vả hơn và mẹ tin là con nhất định sẽ làm được.

Cùng với đó, chị Linh Chi thường ra ngoài nhiều hơn ban ngày để hạn chế tiếp xúc với con, tránh việc bé đòi ti nhiều.

Học 9X Hà thành mẹo cai ti đêm cho con đơn giản mà thành công đến 99%

Giai đoạn thực hiện:

Thời gian đầu, chị Linh Chi thường xuyên dùng keo đen và bông tẩy trang dán lên 2 đầu ti, tuyên bố với con là ti mẹ bị đau không thể ti được nữa. Chị rất hạn chế gặp con, chỉ gặp vào bữa trưa và cho ti một bên, rồi ăn tôi xong thì cho ti ngực còn lại. Như vậy, bà mẹ trẻ đã giãn cữ ban ngày xuống chỉ còn 2 cữ.

Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ tối, chị pha 150ml sữa cho con ti. Tối đầu tiên, tất nhiên bé Khôi đòi ti bằng được, mè nheo, khóc lóc các kiểu nhưng mẹ vẫn dùng điệp khúc ti mẹ đang đau, thế là em lăn lộn 15-20 phút rồi vã quá ngủ luôn.

“Đêm đó con cũng dậy khoảng 3 lần, nhưng mình nhất quyết để ba lo liệu bằng cách ôm ấp vỗ về rồi ru ngủ, nhưng cũng không ăn thua phải nhờ đến sự xuất hiện của mẹ, sáng ra lại phải dỗ dành vì bé lại đòi ti, dỗ mãi thì cũng chấp nhận.

Đêm thứ hai mọi việc cũng diễn ra như vậy, nhưng con không cần ru bằng địu nữa, mà được mẹ mở nhạc với bài hát quen thuộc rồi lăn lộn khoảng 30  phút thì ngủ, tất nhiên đêm đó vẫn dậy 2 lần nhưng không khóc lóc nhiều. Đêm thứ 3, mình tăng lượng sữa cho bé bú trước khi đi ngủ lên, nhưng có vẻ con đã dần làm quen nên lần này chỉ dậy duy nhất một lần, sáng ra vẫn đòi ti nhưng không được cũng không đến mức mè nheo nữa.

Cứ như thế, vài ngày sau con quen hẳn, hôm thì dậy một lần có hôm chẳng dậy lần nào giữa đêm, hoặc có khi dậy nhưng chỉ cựa mình rất ngoan nên mẹ cũng không biết, rồi sáng ra vẫn chơi và ăn uống ngoan như bình thường”, bà mẹ 9X tâm sự.

Học 9X Hà thành mẹo cai ti đêm cho con đơn giản mà thành công đến 99%

Học 9X Hà thành mẹo cai ti đêm cho con đơn giản mà thành công đến 99%

Việc cai ti đêm thành công khiến chị Linh Chi vô cùng nhàn nhã, mẹ khoẻ, con khoẻ (Ảnh: NVCC)

Cứ như vậy, đến thời điểm hiện tại chị Linh Chi đã gần như thành công trong việc cai ti đêm, bé Khôi ngủ ngoan, ăn ngoan, và mẹ thì quá nhàn nhã, mẹ khoẻ con khoẻ . Bà mẹ trẻ cho hay, thực sực chị không nghĩ là mọi việc sẽ nhẹ nhàng vậy, có lẽ do may mắn vì bé Khôi quá ngoan nữa. Bên cạnh đó, 9X Hà thành còn nhấn mạnh rằng, việc cai ti đêm cho con không phải cứ áp dụng theo phương pháp nào là thành công, vì mỗi bé mỗi khác, quan trọng mẹ phải hiểu con để hỗ trợ đúng nhất.

Thêm nữa, nên chuẩn bị tâm lý cho con, để mọi việc diễn ra suôn sẻ nhất, chính bản thân mẹ phải kiên quyết và đồng nhất trong suy nghĩ và hành động, có như vậy con mới cảm nhận được và không hoang mang.

Nếu cai ti đêm cho con đã thấy có kết quả ngay từ những ngày đầu tiên rồi thì cũng đừng vội mừng mà nên duy trì thêm 1 tuần nữa để con có thể làm quen và dễ đi vào nền nếp hơn.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm