5 điều mẹ nuôi con bằng sữa công thức cần biết

Việt Hà 2015-10-03 11:03
- 5 điều cơ bản sau sẽ khiến công cuộc nuôi con bằng sữa công thức của mẹ nhàn hơn rất nhiều.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá, hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng đối với những trường hợp bất khả kháng, mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì sữa công thức (hay sữa bột) vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bé.

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc trẻ được bú sữa mẹ hay trẻ bú sữa công thức sẽ thông minh, phát triển toàn diện hơn. Cũng có rất nhiều cuộc vận động nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sữa mẹ. Sữa công thức vì thế mà yếu thế hơn. Bản thân những mẹ nuôi con bằng sữa công thức cũng bị “kỳ thị”, bị cho là không biết nuôi con, không biết hy sinh vì con.

Tuy nhiên, bản năng làm mẹ - bản năng yêu thương con vô điều kiện thì bất cứ ai cũng có. Bởi thế đừng vội chê cười những mẹ nuôi con bằng sữa công thức khi bạn không biết những câu chuyện ẩn đằng sau quyết định đó. Bản thân mẹ nuôi con bằng sữa công thức sẽ vất vả hơn, và cũng phải chú ý đến một số nguyên tắc nhất định như dưới đây:

5 điều mẹ nuôi con bằng sữa công thức cần biết

Phân của trẻ bú sữa công thức khác với phân của trẻ bú sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, tình trạng phân của trẻ phản ánh chính xác những gì bé ăn hàng ngày. Phân của trẻ bú sữa công thức sẽ không hề giống với các trẻ khác, thậm chí còn gây bất ngờ cho bố mẹ trong trường hợp bé vừa chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức. Phân của trẻ bú sữa công thức nặng mùi, màu sẫm hơn và đặc hơn phân của trẻ bú sữa mẹ. Số lần đi đại tiện của bé cũng sẽ nhiều hơn và khác hoàn toàn với nhóm trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Trẻ tiêu hóa lượng sữa mẹ và sữa công thức không giống nhau

Những trẻ bú sữa công thức no lâu hơn nhóm trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ và sữa công thức đều có chứa whey protein và casein. Nhưng lượng whey protein trong sữa mẹ nhiều hơn casein, do đó giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn và nhanh hơn. Ngược lại sữa công thức lại chứa nhiều casein hơn whey protein, do đó bé tiêu hóa chậm và lâu đói hơn.

Bé có thể bị dị ứng với sữa công thức

Hầu hết các bé đều đáp ứng tốt với sữa công thức, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ dị ứng với loại sữa này. Mẹ có thể biết bé bị dị ứng với sữa bằng cách quan sát xem có máu hoặc nước nhầy trong phân của bé hay không. Đây là dấu hiệu bé bị nhiễm trùng đường ruột – liên quan nhiều đến nguy cơ bị dị ứng sữa công thức. Một số triệu chứng khác như nôn, da mẩn đỏ, bé cáu kỉnh khi bú cũng là dấu hiệu mẹ cần quan tâm và chú ý đến.

Mỗi bé bú lượng sữa công thức khác nhau

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không thể biết được bé bú được bao nhiêu ml sữa. Trái lại khi nuôi con bằng sữa công thức, mẹ sẽ đếm được lượng sữa bé bú. Điều này cũng khiến mẹ lo lắng khi so sánh lượng sữa con bú với các trẻ khác. Tùy vào cơ địa, khả năng hấp thu, mỗi bé sẽ có lượng bú khác nhau. Cũng giống như bé bú sữa mẹ, bé bú sữa công thức cũng sẽ ăn theo nhu cầu. Mẹ không nên đưa ra lượng sữa nhất định bắt bé bú hết mà nên điều chỉnh theo khả năng ăn của bé.

Các loại sữa công thức về cơ bản là giống nhau

Chỉ có những ai từng nuôi con bằng sữa công thức mới hiểu được cảm giác hoang mang khi đứng trước vô vàn sự lựa chọn về sữa công thức. Biết bao nhiêu hãng sữa bột trẻ em ra đời, mỗi hãng lại có những dòng sản phẩm chuyên biệt khác nhau như sữa tăng chiều cao,  sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, sữa cho trẻ thiếu cân, sữa cho trẻ thấp còi… Tuy nhiên trên thực tế, các loại sữa này về cơ bản là giống nhau. Theo quy định của FDA Mỹ, sữa công thức phải bao gồm 29 chất dinh dưỡng cơ bản. Vì thế mẹ cũng đừng nên quá băn khoăn trong việc chọn sữa cho bé. Miễn là bé bú hợp, không bị táo bón hay gặp các vấn đề tiêu hóa khác là được.

Việt HàNguồn: BC
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Loại nước tự làm ở nhà giúp giảm đau rát họng nhanh chóng, cần thiết trong mùa dịch Covid-19