“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

Emdep.vn - Nếu bạn là người ham mê đọc sách và muốn có một thư viện nhỏ tại nhà cho riêng mình, những lưu ý dưới đây sẽ cực kỳ có ích cho bạn.
Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, những cuốn sách dường như bị lép vế trước các thiết bị công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có không ít người còn giữ được đam mê với những trang sách và thậm chí còn mơ ước về một thư viện tại gia. Thực ra để có được một căn phòng lưu trữ sách vừa tiện vừa đẹp không hề khó. Sau đây là một số lưu ý cần thiết dành cho các “thủ thư” tương lai.

1.  Xác định phong cách cho thư viện của mình

Nếu muốn có một thư viện tại gia thật ấn tượng, trước tiên bạn nên xác định cách sắp xếp những cuốn sách của mình. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:
-    Bắt chước cửa hàng sách: Sắp xếp sách tiểu thuyết theo thứ tự chữ cái đầu tiên trong tên của tác giả, các thể loại sách khác xếp theo chủ đề.
-    Theo chủ đề: Bạn có thể xếp sách theo từng chủ đề riêng biệt, ví dụ như một giá sách chuyên dành cho những quyển sách về nước, một giá dành cho nấu ăn…
-    Hiệu ứng cầu vồng: Dành cho những ai có những cuốn sách nhiều màu và muốn có một căn phòng đẹp mắt. Đặt những quyển sách có màu sắc giống nhau bên cạnh nhau, sau đó nối tiếp bằng những sắc màu khác, bạn sẽ có được một giá sách cầu vồng tuyệt đẹp.
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

2. Chú ý đến sách cỡ lớn

Sách cũng cần được nâng niu, và một giá sách hợp lý sẽ giúp những quyển sách được lâu bền hơn. Nếu bạn có nhiều quyển sách khổ lớn, ví dụ như sách ảnh, sách thiết kế, hãy đặt sách nằm xuống giá thay vì dựng lên để giảm sức nặng cho phần gáy sách. Ngoài ra, bạn nên sắp xếp chồng sách theo thứ tự lớn ở dưới, nhỏ ở trên để những quyển sách được nâng đỡ một cách đồng đều.
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

3. Sắm giá đỡ riêng cho sách khổng lồ

Với những quyển sách ngoại cỡ siêu nặng giống như từ điển hay bách khoa toàn thư, đừng tiếc của mà không sắm một giá đỡ riêng cho cuốn sách. Giá đỡ này sẽ giúp bạn lật giở các trang sách dễ dàng hơn mà không cần phải vật lộn với mặt bàn mỗi lần xem sách. Đây cũng là một cách hay để giúp bạn trang trí thêm cho thư viện của mình.
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

4. Lấy riêng những cuốn sách muốn đọc

Một cách hay để giúp bạn tận dụng thư viện của mình đó là đi quanh phòng và cầm lấy những cuốn sách mình muốn đọc. Sau đó, đặt các cuốn sách ở những vị trí dễ thấy như trên bàn uống nước, ngay đầu giường… Chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những cuốn sách này khi có thời gian rảnh rỗi.
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

5. Dùng sách để trang trí nhà

Một trong những yếu tố khiến các cửa hàng sách hút khách chính là việc dùng sách để trang trí một cách khéo léo. Để giúp thư viện của mình trở nên bắt mắt hơn, bạn có thể dành chút thời gian sáng tạo với những cuốn sách bằng các ý tưởng sau đây:
-    Đặt nhiều chồng sách nhỏ lên một chiếc bàn tròn.
-    Lắp giá để tranh lên tường nhưng dùng sách để trang trí.
-    Đặt sách lên nóc tủ đồ khác để tạo hiệu ứng đặc biệt.
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

6. Chăm sóc đặc biệt cho sách cũ

Để bảo quản thật tốt những quyển sách cũ, bạn tránh để sách tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, hãy đặt sách trên giá thật gọn gàng nhưng không xếp quá nhiều sách trên giá. Đặt các cuốn sách to nằm trên mặt giá thay vì dựng đứng, không kéo dãn gáy sách khi mở sách đọc và nên rửa tay trước khi đọc sách.
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia

7.  Sắm chặn sách cho những quyển sách yêu thích

Với những cuốn sách bạn đặc biệt yêu thích, bạn có thể sắm một chiếc chặn sách nhỏ xinh trên kệ tủ, trên bàn hoặc ngay đầu giường để thoải mái lấy sách bất cứ khi nào bạn muốn. Những chiếc chặn sách sẽ giữ cho sách được gọn gàng, đồng thời làm vật trang trí xinh xắn trong nhà của bạn. 
“Tất tần tật” những điều cần biết về thư viện tại gia
Trang Lưu
Nguồn: Houzz
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm