Bí quyết sắp xếp nắp đậy, vung nồi gọn gàng cho bếp đẹp

Lục Bảo 2015-01-25 07:28
- Một vài cách lưu trữ các loại nắp đậy, vung nồi, xoong, chảo một cách gọn gàng, khoa học giúp không gian bếp luôn thông thoáng và ngăn nắp.
Đặt những chiếc vung hay nắp đậy đồ dùng đi liền với nồi, xoong, chảo sẽ dễ khiến những ngăn tủ bếp bị “quá tải” bởi chiếm khá nhiều diện tích. Trong căn bếp của gia đình, bạn đã sắp xếp chúng như thế nào, để vừa giúp không gian nấu nướng gọn gàng, vừa thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm khi cần sử dụng? Nếu vẫn đặt chúng liền nhau, hoặc cất trữ một cách ngẫu hứng, có thể sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn vừa mất thời gian tìm kiếm vừa làm mất mỹ quan cũng như diện tích lưu trữ của cả căn phòng.  
Hãy cùng chúng tôi tìm ra những ý tưởng thú vị và vô cùng độc đáo, giúp bạn cất trữ gọn gàng đồ dùng hàng ngày, mang lại vẻ đẹp đáng yêu, đáng nhìn cho căn bếp nhà mình.

1. Sắm khay lưu trữ đôi gồm vung nồi và nơi đựng thìa, muôi
Để tránh tình trạng đặt vung nồi khi đang nấu xuống mặt bếp hay đặt ở vị trí ngẫu nhiên, bạn có thể mua ngay một vài chiếc khay có cột trụ đứng. Loại khay này giúp bạn đặt ngay ngắn vung nồi và muỗng thử đồ ăn một cách gọn gàng, giúp quá trình nấu ăn được nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh.

2. Đặt giá để vung, nắp đậy chuyên dụng gần giá bát đĩa
Ở các cửa hàng bán đồ gia dụng, nội thất hầu hết đều bán loại giá để vung nồi hay nắp đậy cỡ lớn với nhiều kiểu dáng cũng như màu sắc khác nhau. Đặt giá để vung gần vị trí đặt bát, giúp bạn sắp xếp những chiếc vung nồi, xoong, chảo sau khi nấu nướng một cách khoa học, giúp nhà bếp tránh được sự lộn xộn đáng kể.

3. Sắm giá để vung, nắp đậy treo tường
Khi diện tích mặt bếp khá khiêm tốn, phương án bạn nên nghĩ đến đó là chọn lựa loại giá treo tường. Tùy thuộc vào số lượng xoong nồi của gia đình để bạn tìm kiếm và mua những chiếc giá với kích thước, số lượng tầng trên giá phù hợp.

"Hô biến" căn phòng gọn gàng hơn nhờ cách treo đồ trên tường hợp lý 

\


4. Giá để vung, nắp đậy đặt gần bếp
Dù muốn hay không, thì việc gắn cố định những chiếc giá treo vung hoặc nắp đậy ở gần bếp sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc tìm kiếm và sử dụng khi đang nấu nướng.
Treo giá để vung lên cánh cửa tủ
Cánh cửa tủ là nơi ít được tận dụng nhất trong tủ, khi các ngăn đều được sắp xếp đồ đạc gọn gàng, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ cánh cửa, gắn giá treo cố định lên trên. Tùy thuộc vào số lượng vung, nắp đậy để bạn sắm số lượng giá với nhiều ngăn phù hợp.
Đặt giá sát ngăn tủ
Việc úp tất cả các loại vung, nắp đậy vào một ngăn tủ, có thể sẽ là nguyên nhân cho ngăn tủ đó thêm sự lộn xộn, và mất thời gian tìm kiếm khi cần nấu nướng. Vì vậy, sẽ thuận lợi hơn về mọi mặt, khi bạn mua sắm loại kệ dọc, giúp việc cất trữ vung gọn gàng ngăn nắp. Cách sắp xếp đơn giản, khoa học này sẽ giúp bạn nhìn thấy loại đồ vật cần tìm ngay khi mở tủ.
Sắp xếp vung vào ngăn kéo sâu
Chọn một ngăn kéo có độ sâu vừa với các loại vung, dùng thanh kim loại hay nhựa để ngăn thành nhiều ngăn nhỏ. Việc tiếp theo là sắp xếp các loại vung vào ngăn nhỏ vừa tạo. Phần diện tích còn lại của ngăn kéo là vị trí lý tưởng để bạn cất trữ xoong, chảo.
Sắp xếp vung vào ngăn kéo nông
Bên cạnh loại ngăn kéo có độ sâu, bạn có thể tận dụng các ngăn kéo có độ cao vừa phải để sắp xếp các loại vung. Tuy nhiên, việc sắp xếp vung theo chiều ngang sẽ khiến bạn không sắp xếp được nhiều vung trong cùng một ngăn kéo. Nếu diện tích một ngăn kéo không đủ, hãy tạo ngăn kéo phụ với độ cao tương tự hoặc đựng thêm trong các ngăn kéo nhỏ khác.

5. Đặt giá đựng vung, nắp đựng đồ lên nóc kệ, tủ
Bên cạnh việc đặt giá ở cạnh bếp, ở trong tủ, thì bạn có thể xem xét vị trí lưu trữ trên nóc tủ hoặc ngăn trên cùng của kệ đựng đồ. Việc đặt giá ở vị trí này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều diện tích cần sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, vung hay nắp đậy đồ với nhiều kích thước khác nhau, được đặt ở nơi khuất tầm nhìn sẽ tránh được sự lộn xộn, rối mắt khi bước vào bếp.

6. Thêm hệ thống giá đỡ bằng inox
Nếu gia đình bạn có số lượng xoong, nồi lớn, bạn hãy "đầu tư" mua hoặc đóng hệ thống giá đỡ inox với nhiều ngăn, nhiều tầng để thoải mái sắp xếp. Gắn giá đựng cố định trong ngăn tủ có diện tích lớn nhất, và gắn thêm bánh trượt để thoải mái di chuyển ra ngoài khi cần lấy đồ chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày.

7. Ý tưởng cất gọn vung và nắp đậy với chi phí thấp
Bạn có số lượng vung nồi hay các loại nắp đậy vừa phải, hãy tham khảo một vài ý tưởng dưới đây, để căn bếp gọn gàng và tránh mất đi một khoản chi phí khá lớn khi tài chính của gia đình còn eo hẹp.
Gắn giá treo bằng gỗ
Bạn có thể tận dụng những thanh gỗ thừa, để đóng thành chiếc giá treo đồ nhỏ gọn, tiện lợi cho căn bếp của nhà mình. Gắn giá treo lên tường và thoải mái sắp xếp các loại vung có kích thước to nhỏ khác nhau. Chỉ tốn một chút công sức và thời gian, nơi nấu nướng nhà bạn sẽ "dễ nhìn" hơn khi vật dụng nấu nướng luôn gọn gàng.
Gắn thanh treo đồ
Mua một vài thanh treo đồ chắc chắn sẽ không vượt quá khả năng tài chính của gia đình. Hơn nữa, thanh treo đồ gắn lên tường, lên cánh cửa tủ không chỉ sử dụng để treo giá, rổ hay muôi, muỗng mà còn có thể tận dụng phía trên để cất trữ vung nồi hay nắp đậy.
Gắn móc nhựa
Những chiếc móc nhựa được gắn lên tường hay lên cánh tủ với khoảng cách vừa vặn với đường kính của từng chiếc vung. Thật đơn giản và ít tốn kém nhưng những chiếc vung hay nắp đậy vẫn trở nên quy củ ngay trong căn bếp nhà bạn.
Treo vung nhờ dây kim loại
Cố định 2 đầu dây treo bằng đinh vít, thắt chặt dây kim loại vào hai đầu đinh vừa đóng. Công việc còn lại của bạn là treo những chiếc vung lên, để bảo quản vung luôn sạch sẽ và ngăn nắp.
Lục Bảo
Nguồn ảnh: Marimeri, Design, Houzz
(Theo Congluan.vn)
qc-mypoint