Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành: Người lớn nếu không biết sống trách nhiệm thì đừng sinh con!

Cẩm Mịch 2021-12-28 15:40
- Kẻ đáng lên án trong câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành không chỉ là người mẹ kế “máu lạnh”, mà đáng trách hơn chính là người bố vô trách nhiệm bỏ mặc cho con mình sinh ra bị cô bồ nhí hành hạ tới chết.

Vụ việc bé gái 8 tuổi N.T.V.A. (Q1, TP. HCM) tử vong nghi do bị “mẹ kế” bạo hành đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Cụ thể trước đó, khoảng 19h45’ ngày 22/12, cảnh sát đã nhận được tin báo từ một bệnh viện ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) về việc có cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Qua khám nghiệm, cảnh sát ghi nhận trên cơ thể bé gái có nhiều vết bầm tím, ngoài ra còn có vết thương được khâu vá, mờ cũ trên vùng mặt, nghi vấn bé gái bị bạo hành dẫn đến tử vong. Nghi phạm V.N.Q.Tr. (26 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) - vợ sắp cưới của bố ruột bé A. đã bị bắt khẩn cấp để điều tra. Sau đó, người phụ nữ này đã thừa nhận bạo hành cháu A. dẫn đến tử vong.

Những người hàng xóm sống cùng chung cư nơi xảy ra sự việc cho biết, họ thường xuyên nghe thấy tiếng kêu khóc của trẻ con và tiếng la mắng ầm ĩ của người lớn trong căn hộ cháu A. sống hàng năm trời. Những người hàng xóm này từng báo bảo vệ và ban quản lý toà nhà, nhưng sau khi liên hệ xử lý, họ chỉ đưa ra được kết luận rằng gia đình cháu A. đang dạy dỗ cháu.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Người lớn nếu không biết sống trách nhiệm thì đừng sinh con!

Những vết bầm tím vì bị bạo hành khắp cơ thể cháu bé. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Sau sự ra đi đầy thương tâm của cháu bé, dư luận đổ dồn sự phẫn nộ về phía cô bồ nhí lòng dạ nanh nọc mất nhân tính, thế nhưng nhiều người quên mất rằng kẻ đáng lên án không chỉ là người mẹ kế “máu lạnh”. Đáng trách hơn cả chính là người bố vô trách nhiệm bỏ mặc cho con mình sinh ra bị người tình hành hạ tới chết.

Người bố đã ở đâu khi máu mủ của mình phải hứng chịu những đau đớn tận cùng về cả thể xác lẫn tinh thần trong suốt hàng năm trời? Tại sao người làm cha không hề ngăn cản người tình mình hành hạ đứa con gái ruột thịt? Càng suy nghĩ, người ta càng thêm rùng mình khi tưởng tượng tới một tình huống tệ hơn nữa: biết đâu chính người bố đã tiếp tay với cô nhân tình nhân ngãi để “dạy dỗ” đứa trẻ tội nghiệp.

Dẫu rằng ai cũng có quyền tìm hạnh phúc cho riêng mình khi cuộc hôn nhân tan vỡ. Nhưng sau li hôn, các bậc làm cha làm mẹ vẫn phải làm tròn trách nhiệm yêu thương và chăm sóc con riêng của mình. Dẫu rằng sau khi li hôn người cũ, người ta có thể nảy sinh tâm lý hằn học để rồi trút giận vô cớ lên những đứa trẻ là kết quả của cuộc tình trước. Nhưng nếu như vậy, hà cớ gì còn nhận nuôi con?

Nuôi một đứa trẻ không chỉ là cho ăn, cho mặc, mà còn là cho con tình yêu thương và sự an toàn vững chắc. Còn nếu nhận nuôi một đứa trẻ chỉ vì “phương diện pháp luật” để rồi đồng tình để nhân tình đánh đập con mình trong những tiếng khóc oan ức tức tưởi thì chính là sự độc ác.

Còn với những người mẹ, người cha sau li hôn nếu như mất quyền nuôi con, xin đừng im lặng chịu đựng. Hãy tìm bằng mọi cách để lên tiếng, từ người thân, bạn bè, sức mạnh của mạng xã hội, luật pháp,… để được biết về tình hình con mình. Nếu không thể đưa con về bên, thì ít nhất cũng nên quyết liệt tìm cách biết được hàng ngày con sống như thế nào ở “bên đó”.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Người lớn nếu không biết sống trách nhiệm thì đừng sinh con!

 Bảng danh sách dài ghi hàng loạt công việc hàng ngày cháu bé 8 tuổi phải làm khiến nhiều người xót xa. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Còn những người hàng xóm, chỉ bức xúc với kẻ ác thôi không làm ta vô can. Mà thay vào đó, mỗi người cần phải khác đi, cần biết dũng cảm lên tiếng và tố giác hành vi bạo hành trẻ ngay khi chứng kiến.  Bản tính của người Việt thường dĩ hoà vi quý, ngại xích mích va chạm. Nhưng xin đừng nhầm lẫn giữa việc “chen vào chuyện nhà người khác” và sự bàng quan vô cảm. Hãy dành sự quan tâm đến những người bên cạnh, những người cùng khu phố, cùng làng xóm một cách văn minh.

Bởi bạn biết không, nhiều khi sự im lặng của người tốt cũng độc ác không kém hành động bất nhân của kẻ xấu. Cái ác không tự nhiên mà có, bởi vì đằng sau cái ác có rất nhiều tác nhân đã tiếp tay. Và rất có thể, chính mỗi người trong chúng ta cũng vô tình là tác nhân của cái ác.  

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Người lớn nếu không biết sống trách nhiệm thì đừng sinh con!

Cái ác không tự nhiên mà có, bởi vì đằng sau cái ác có rất nhiều tác nhân đã tiếp tay... (Ảnh: Báo Giao thông)

Một đứa trẻ tội nghiệp ra đi tức tưởi vì bị bạo hành ngay giữa thành phố lớn nhất nhì cả nước, chính là một tiếng chuông báo động tới cộng đồng, là bài học cho các bậc làm cha làm mẹ, cho hàng xóm, cho người bảo vệ, giáo viên, các tổ chức đoàn thể,... Phải chăng các tổ chức đoàn thể xã hội bảo vệ phụ nữ và trẻ em cũng cần tích cực hơn nữa trong việc truyền thông tới đại chúng? Để mỗi khi gặp vấn nạn bạo hành, người dân biết phải kêu với ai, nhờ ai giúp đỡ, thay vì phải nuốt nước mắt vào trong và tiếp tục chịu đựng.

Cẩm Mịch

Ảnh: Sưu tầm