Vấp ngã rồi mới hiểu đời này chỉ cần tin tưởng ba người!

2023-08-22 08:49
- Trong cuộc đời có rất nhiều người âm thầm khuyến khích, động viên bạn. Họ xứng đáng để bạn tin tưởng.

Tôi từng đọc được câu hỏi rằng: Trên đời này ai là người đáng tin nhất?

Có người nói đó là người thân, một số khác lại cho rằng là bạn bè và cũng có ý kiến cho rằng phải là người yêu.

Tôi nghĩ rằng không thể nói những đáp án này đúng hay sai, bởi lẽ người đáng tin nhất là người xứng đáng với sự chân thành, tin tưởng của bạn. Chỉ khi tin đúng người chúng ta mới không làm tổn thương chính mình.

Có lẽ vấp ngã rồi mới hiểu trên đời này chỉ cần tin tưởng ba người:

Người đỡ bạn dậy khi vấp ngã

Có người đã nói rằng: "Người đáng tin cậy nhất không phải là người bạn từng giúp đỡ mà là người từng giúp đỡ bạn." Tôi nghĩ điều này rất đúng, những nỗ lực của bạn có thể không được đền đáp nhưng sự chân thành của bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận.

Người giúp bạn đứng dậy khi vấp ngã sẽ không quan tâm đến việc bạn sẽ trả ơn như thế nào. Họ chỉ muốn giúp bạn vượt qua khó khăn. Một người như vậy xứng đáng để bạn tin tưởng.

Vấp ngã rồi mới hiểu đời này chỉ cần tin tưởng ba người!

Người chỉ trích bạn

Trong một cuốn sách có viết: "Sự chỉ trích là biểu hiện của tình yêu trong tiềm thức". Người khen bạn chưa chắc đã quan tâm đến bạn nhưng người chê bạn chắc chắn thật sự quan tâm đến bạn.

Con người thường chẳng thích những lời chê bai và chỉ muốn nghe lời khen ngợi. Nhưng bạn nên biết rằng người khen bạn chưa chắc đã là người hiểu rõ bạn.

Lục Vũ là một một nhà giả học nổi tiếng ở thời nhà Đường. Ông mồ côi từ nhỏ và được thiền sư nuôi dưỡng. Dù sống trong chùa nhưng Lục Vũ không muốn suốt ngày tụng kinh niệm phật mà chỉ thích được ngâm thơ, đọc sách, thường tham gia các cuộc thi ngâm thơ và luôn giành chiến thắng nên rất tự mãn, luôn tự cho rằng mình là người tài giỏi.

Đến một ngày, Lục Vũ xin thiền sư xuống núi để học tập. Thiền sư nghĩ thầm hiện tại người này còn quá trẻ, tính tình nóng nảy, xuống núi chỉ rước họa vào thân. "Ngươi chỉ là nông nổi, tự cao tự đại rồi cho mình là tài giỏi. Ngươi muốn xuống núi cũng được nhưng lúc nào pha được chén trà ta ưng ý mới được đi", vị thiền sư nói.

Vấp ngã rồi mới hiểu đời này chỉ cần tin tưởng ba người!

Kể từ đó, Lục Vũ chuyên tâm học pha trà, nghiên cứu nghệ thuật thưởng trà. Không chỉ ngày càng hiểu biết về kỹ thuật pha trà, ông còn học được nhiều bài học cuộc sống.

Cuối cùng Lục Vũ cũng pha được ly trà như thiền sư mong muốn và đồng ý cho ông xuống núi học tập. Cũng từ những năm tháng học pha trà, Lục Vũ đã cho ra đời cuốn "Trà kinh" được lưu hành rộng rãi.

Từ đó để thấy rằng những lời chê dù có gay gắt đến đâu cũng là tâm huyết của con người. Hơn nữa những người nói được lời chê bai cũng là người gần gũi, thân thiết nhất với chúng ta, thật tâm mong ta ngày một tốt hơn.

Người âm thầm ủng hộ bạn

Một số người nói rằng cuộc sống này là một hành trình và bạn phải tự đi một mình. Thực ra chẳng có hành trình nào cô đơn, vẫn luôn có những người đồng hành và âm thầm ủng hộ bạn.

Ở tuổi 35, Hawthorne đã rất buồn bã khi nhận được thông báo cho thôi việc. Khi về nhà, anh ấy thông báo với vợ và xin lỗi cô ấy vì mình là một kẻ bất tài, vô dụng.

Khi nghe xong, vợ anh không an ủi anh mà hỏi lại: "Vậy bây giờ anh có thời gian viết sách không?", Hawthorne liền gật đầu.

Nhưng sau đó anh lại lo lắng hỏi lại: "Nhưng viết sách không thể có tiền ngay, chúng ta sẽ sống ra sao trong thời gian đó".

Người vợ liền vào phòng lấy tiền ra và nói: "Em biết anh rất tài giỏi, một ngày nào đó anh sẽ viết sách nên đã để dành một khoản tiền, đủ cho chúng ta sống trong một năm".

Vấp ngã rồi mới hiểu đời này chỉ cần tin tưởng ba người!

Khi số tiền dự trữ cạn kiệt, vợ của Hawthorne phải làm nhiều việc để nuôi sống gia đình. Không phụ lòng vợ, Hawthorne đã viết xong cuốn The Scarlet Letter và trở thành nhà văn nổi tiếng.

Trước người hâm mộ, anh nói: "Điều may mắn nhất trong cuộc đời tôi là lấy được một người như cô ấy. Trong khoảng thời gian đen tối nhất của cuộc đời, chính cô ấy đã hỗ trợ và hướng dẫn, soi sáng cho tôi".

Trong cuộc đời có rất nhiều người âm thầm khuyến khích, động viên bạn. Họ xứng đáng để bạn tin tưởng.

Cuộc đời này lòng người khó lường, tin nhầm người sẽ tự hại mình, tin đúng người là tự giúp mình. Tagore cũng nói: “Sự chân thành giả dối còn khủng khiếp hơn cả ma quỷ”.

Lam Giang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 item thời trang giúp Hà Tăng và dàn mỹ nhân Việt 'hack tuổi', trẻ trung đón hè