Trẻ trung xinh đẹp, có tài để kiếm tiền sạch, tại sao nhiều Gen Z vẫn 'đam mê' làm 'sugar baby'?

I Am NGA 2022-03-25 08:30
- Phải chăng sức cám dỗ quá lớn của vật chất khiến nhiều cô gái trẻ khó có thể cưỡng lại?

Sugar baby là từ để chỉ những cô gái trẻ trong mối quan hệ được bao nuôi với những sugar dady, thường là những người đàn ông giàu có và nhiều tuổi. Những sugar baby và sugar dady có thể gọi nhau là bố nuôi, con nuôi, anh em nương tựa hay bất cứ cách gọi nào họ muốn. Bản chất của mối quan hệ này là cuộc trao đổi đôi bên cùng có lợi, daddy chu cấp tiền bạc, vật chất cho baby để đổi về những thứ họ muốn.

Trẻ trung, xinh đẹp, có tài để kiếm tiền sạch, tại sao nhiều Gen Z vẫn 'đam mê' làm sugar baby?

Câu chuyện cô ca sĩ Gen Z “nương tựa” đại gia U60 rầm rộ những ngày qua lại một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về “đam mê” làm sugar dady của một bộ phận giới trẻ. Chỉ xét riêng cô ca sĩ trong câu chuyện, trẻ trung, xinh đẹp, nổi tiếng và có tài, nghĩa là cô có đủ khả năng để kiếm tiền sạch. Vậy vì lẽ gì mà cô vẫn chọn “nương tựa” người đàn ông đã có vợ?

Không một bông tuyết nào trong sạch cả?

Có tài mà cậy chi tài, đi lên bằng thực lực thì quá lâu và vất vả, nên có người dọn sẵn con đường dễ dàng hơn nhiều, vậy thì tội gì mà không “nương tựa”?

Bên cạnh những ý kiến phê phán những sugar baby, bỗng có một luồng ý kiến ngược dòng trên mạng xã hội được khá nhiều người hưởng ứng. Đó là giả sử nếu bạn có nhan sắc, có người đàn ông sẵn sàng bao nuôi, chu cấp tiền bạc, mua cho bạn con xe 13 tỷ thì bạn có gật đầu hay không? Chẳng qua vì bạn không có cơ hội để nhúng bùn nên bạn mới sạch sẽ. Ở ngoài ánh sáng ai cũng có thể nói chuyện đạo đức, còn trong bóng tối có thể giữ được sự trong sạch hay không thì chưa biết được. Vậy nên nhiều cô gái trở thành sugar baby do “dòng đời xô đẩy”, chỉ vì họ có cơ hội được đại gia chú ý?

Ý kiến này giống như một lời ngụy biện vụng về cho những kẻ đâm đầu theo lợi ích vật chất bằng mọi giá, bất chấp đúng sai. Có nhiều cách để kiếm tiền nhanh, bao gồm cả việc dùng vốn tự có là nhan sắc. Nhưng những đồng tiền không sạch thường mang theo những rủi ro, cả về pháp luật lẫn đạo đức. Việc có nhận lấy những cám dỗ vật chất ngay trước mắt không, chung quy vẫn là bài kiểm tra lòng tham và nhân phẩm của con người. Mà tham thì thâm, có gan ăn đậm thì phải chấp nhận miệng đời vậy thôi.

Trẻ trung, xinh đẹp, có tài để kiếm tiền sạch, tại sao nhiều Gen Z vẫn 'đam mê' làm sugar baby?

Sugar daddy – sugar baby là phiên bản nâng cấp của những cuộc trao đổi win - win

Với lối sống gấp, bận rộn, chuộng vật chất, nhiều người trẻ không có thời gian cho những buổi hẹn hò lãng mạn, tìm hiểu dài dòng. Vậy nên những mối quan hệ kiểu one night stand (tình một đêm) hay friend with benefit (bạn tình) ngày càng được nhiều người trẻ hưởng ứng. Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và thường không có ràng buộc về tài chính.

Nhưng với cái đầu có tư duy làm kinh tế, nhiều cô gái không chấp nhận cho không mãi. Đằng nào cũng không có tình yêu hay sự ràng buộc, tại sao không đổi lại cho mình những quyền lợi mà mình xứng đáng được nhận? Vậy nên sugaring là lựa chọn “hoàn hảo” với nhiều cô gái, vừa giải quyết được nhu cầu thể xác, vừa được đáp ứng vật chất.

“Tôi cho họ những gì họ muốn – một cô nàng nóng bỏng đi cùng họ đến các sự kiện và không có sự ràng buộc gì. Tôi hiểu luật chơi, họ là đàn ông, họ muốn tình dục, còn tôi muốn tiền của họ” – Maggie, một sugar baby chia sẻ trên trang Psychology Today.

Trẻ trung, xinh đẹp, có tài để kiếm tiền sạch, tại sao nhiều Gen Z vẫn 'đam mê' làm sugar baby?

Sugar baby là một phong cách sống

Nhiều người cho rằng sugar baby là những cô nàng “chân dài não ngắn”, thích tiêu xài xa xỉ nhưng lại lười lao động nên mới phải nương tựa đàn ông. Thực ra đó chỉ là bề nổi, có những cô gái tốt nghiệp đại học hàng top, có công việc với mức thu nhập không tệ nhưng vẫn chọn làm sugar baby vì “đam mê”.

Không chỉ các sugar daddy mới có quyền đòi hỏi, nhiều sugar baby xinh đẹp, có học thức cũng tự ý thức được giá trị của mình và đặt điều kiện ngược lại.

“Các sugar baby không được trả tiền. Họ được tặng quà” (Book Urick, Theo Psychology Today)

“Với tôi, mối quan hệ sugaring không phải là một công việc. Nó không phải là một nghề. Đó là lối sống mà tôi lựa chọn”. (Vilolet, một sugar baby chia sẻ trên Psychology Today). 

Như vậy, nhiều cô gái chọn trở thành sugar baby đơn giản vì họ thích thế và họ cũng không cảm thấy việc này có gì sai trái.

Trẻ trung, xinh đẹp, có tài để kiếm tiền sạch, tại sao nhiều Gen Z vẫn 'đam mê' làm sugar baby?

Do tổn thương tâm lý và thiếu vắng sự chăm sóc của người cha?

Mặc dù nhiều người cho rằng miễn nghe sugar baby trình bày, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những sang chấn tâm lý thời thơ ấu có ảnh hưởng đến lựa chọn của họ. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Seeking Arrangement (trang web nổi tiếng của Mỹ trong việc kết nối các sugar daddy và sugar baby) khoảng 1/3 trong số 12.600 các sugar baby được phỏng vấn đều thừa nhận họ có những ám ảnh tâm lý từ tuổi thơ liên quan đến người cha. Họ hoặc là thiếu vắng người cha trong suốt quá trình trưởng thành, hoặc bị cha bạo hành, lạm dụng.

Thành viên Robyn Lockhart chia sẻ trên Quora (một diễn đàn hỏi đáp nổi tiếng) rằng cha cô đã bỏ gia đình theo người phụ nữ khác khi cô chưa tròn một tuổi. Cô đã sống 26 năm mà không nhận được sự quan tâm từ bất kỳ người đàn ông nào. Mặc dù cô không muốn đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng thật khó chối từ khi lần đầu tiên cô nhận được quan tâm từ một người đàn ông, dù với danh nghĩa sugar daddy.

Vậy nên, ngoài sự chu cấp về tiền bạc thì sự quan tâm, chiều chuộng của đàn ông là thứ mà nhiều cô gái trẻ khát khao, thèm muốn.

Trẻ trung, xinh đẹp, có tài để kiếm tiền sạch, tại sao nhiều Gen Z vẫn 'đam mê' làm sugar baby?

Chuyên gia tâm lý Jessica Stebbins, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, người từng có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp các sugar baby trải qua khủng hoảng hậu quan hệ với các “bố đường” chia sẻ trên Trauma:

“Tôi không khẳng định tất cả các sugar baby và gái mại dâm đều giống nhau, nhưng phần lớn tuổi thơ của họ không được phát triển lành lặn về cảm xúc. Thiếu cha hoặc mẹ, bị đánh đập thường xuyên hoặc bỏ rơi là những yếu tố khiến con người dễ có phức cảm tự ti. Cũng bởi sự thiếu thốn về tình cảm và vật chất thời thơ ấu nên họ dễ hài lòng khi nhận được tiền và sự chú ý từ những mối quan hệ có tính chất đổi chác hơn là về mặt tình cảm.”

Stebbins cũng cho biết nhiều sugar baby bị bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần trong mối quan hệ với daddy, họ bị ép dùng chất kích thích, thậm chí phá thai. Chỉ những khi hậu quả tồi tệ ập đến, các sugar baby mới tìm đến những chuyên gia tâm lý để chữa lành những tổn thương trong tâm hồn họ.

Như vậy, trong những trường hợp này, sugar baby cũng cần được cảm thông và giúp đỡ. Điều quan trọng là họ sáng suốt nhìn ra những hậu quả, thoát khỏi lời dụ dỗ ngon ngọt của những "ông bố đường” và tích cực hợp tác với các chuyên gia tâm lý vì đây là hành trình cần nhiều thời gian và nỗ lực.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hết nhiệm kỳ Hoa hậu, Thùy Tiên mặc đồ "cực cháy", lấp ló ngực đầy