Ngẫm về sự tích cực trong hoàn cảnh tiêu cực: Sự xuất hiện của đại dịch đã giúp chúng ta nhận ra điều gì?

Tuyết Như 2021-09-01 08:00
- Có lần tôi đã đọc ở đâu đó một câu nói rất hay: “Nếu cuộc đời mang đến cho ta quả chanh rất chua, thì ta hãy pha nó thành cốc nước chanh đường để uống vừa ngon vừa bổ dưỡng”. Bất kỳ khó khăn nào ở cuộc sống nào trong cuộc sống này, kể cả cơn dịch bệnh, đều có thể vượt qua bằng tinh thần tích cực và lòng quyết tâm của mỗi chúng ta.

Nhà là nơi bình yên sau mọi giông bão

Những ngày ở nhà giãn cách, tôi mới thấu hiểu hơn ý nghĩa của gia đình. Đã bao lâu rồi, tôi không quay về nhà, tận hưởng niềm vui sum vầy với những người thân yêu. Tôi được nếm lại những món ăn mẹ nấu, ra vườn cùng ba thu hoạch mấy quả cà vừa chin, cùng em trai ngồi vẽ tranh sơn dầu dưới nắng chiều.

Dịch bệnh vốn dĩ là một tình huống bất thường, nhưng chính biến cố kỳ lạ ấy đã cho tôi được ở cạnh gia đình và nhận ra nhà là nơi bình yên duy nhất sau mọi bão giông đời thường. Chứng kiến rất nhiều chia li mất mát của mọi người trong mùa dịch bệnh càng khiến tôi trân trọng gia đình và từng phút giây được ở nhà. 

Đại dịch CoVid -19 đã giúp chúng ta nhận ra điều gì?

Gia đình là nơi bình yên sau mọi giông bão. 

Càng gắn bó với những người thân yêu, bản thân tôi càng biết ơn vì mình có thể rời đi và lại trở về. Như bất kỳ người trẻ nào, tôi có thể rời bỏ gia đình để bay nhay đến bất kỳ nơi nào, tự do trải nghiệm những điều mình mong muốn. Nhưng khi đã quá mỏi mệt vì cuộc đời tất bật hoặc một tình huống kì lạ như bây giờ xảy ra, nhà vẫn là nơi duy nhất dang rộng vòng tay đón tôi quay trở về, cha mẹ vẫn là người duy nhất yêu thương và trìu mến đối đãi với bản thân, dù trong bất kỳ tình huống nào. Còn một mái nhà để quay về, còn có cha mẹ để yêu thương, thiết nghĩ còn hạnh phúc nào bằng?

Trân trọng những điều bình dị thường ngày

Bản thân tôi vốn là một người không có thói quen ăn uống điều độ. Thậm chí, vì nhu cầu làm đẹp của bản thân, tôi thường bỏ bữa ăn, phí phạm thức ăn. Chính trong những ngày giãn cách xã hội, khi cọng hành trái ớt còn quý hơn vàng, tôi mới nhận ra mình cần học cách trân trọng thực phẩm và những điều bình dị thường ngày như thế nào.

Các bạn đã từng xem bộ phim “Khu rừng nhỏ”, hẳn sẽ đặc biệt thích thú với phân cảnh khi nhân vật chính Hye Won ngồi trước món canh bột mùa đông và thốt lên rằng: “Tạ ơn trời vì đã cho con lương thực”. Mỗi chúng ta dù không phải trải qua mùa đông dài lê thê nhưng chắc nhiều người sẽ rất đồng cảm và nhận ra rằng thời điểm này còn được đứng trong bếp nấu ăn, thu hoạch một vài loại rau củ trong vườn thậm chí nhận một phần thực phẩm cứu trợ đã là một niềm hoan hỉ lạ kỳ.

Đại dịch CoVid -19 đã giúp chúng ta nhận ra điều gì?

 Bữa ăn quây quần bên người thân cũng là một hạnh phúc. 

Và đương nhiên là việc có một bữa ăn ấm bụng, quây quân bên người thân trong gia đình cũng chứng tỏ bạn đang có hạnh phúc hơn rất nhiều người ngoài kia. Do đó hãy trân trọng và tân hưởng nó một cách triệt để nhất, bạn nhé.

Học cách quý trọng lòng tốt và sự tử tế

Bài học cho đi và sẻ chia là điều mà bất kỳ ai cũng có thể nhận ra trong đợt dịch bệnh lần này. Đó là câu chuyện từ một anh chàng bán rau hào sảng, quyết không nhận tiền những người khó khăn đến cậu thanh niên F0 đã chữa khỏi bệnh vẫn ở lại bệnh viện giúp đỡ những bệnh nhân cao tuổi. Đó còn là những thùng mì gói, rau củ, thực phẩm cứu trợ khắp mọi miền gởi về Sài Gòn đến việc mọi người sẵn sàng chia nhau một tấm áo mưa mỏng manh, vài ổ bánh mì nhỏ xíu để tương trợ tinh thần cùng nhau vượt qua mùa dịch. Đặc biệt hơn, đó còn là sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu, sự kiên trì dân quân tự vệ dọn khu cách ly, những chiến sĩ phòng chốt ngày đêm, và các tình nguyện viên từ khắp nơi ở Sài Gòn.

Sài Gòn, nơi chúng ta đang sống, đã phải những ngày chưa từng có trong kí ức mỗi người. Nhưng đó cũng là thời điểm để mỗi người học cách quý trọng lòng tốt và sự tử tế dành cho nhau. Dù rằng tôi vẫn thấy ở đâu đấy trên mạng xã hội, người ta còn băn khoăn về cách cho đi, còn ngờ vực về sự tận tâm. Nhưng điều đó chẳng quan trọng gì khi chúng ta phải đối diện với những giây phút gian khó như thế này. Trong cơn hoạn nạn có nhau giữa Sài Gòn, tôi học được một điều rất đáng quý: nếu buộc phải chọn lựa giữa khái niệm đúng và sự tử tế, hãy chọn sự tử tế vì chắc chắn bạn sẽ luôn luôn đúng.

Thời niên thiếu, có lần tôi đã đọc ở đâu đó một câu nói rất hay: “Nếu cuộc đời mang đến cho ta quả chanh rất chua, thì ta hãy pha nó thành cốc nước chanh đường để uống vừa ngon vừa bổ dưỡng”. Bất kỳ khó khăn nào ở cuộc sống nào trong cuộc sống này, kể cả cơn dịch bệnh, đều có thể vượt qua bằng tinh thần tích cực và lòng quyết tâm của mỗi chúng ta. Những bài học nhân sinh ta ngộ ra, thiết nghĩ lại càng có giá trị sâu sắc, sau khi đại dịch này kết thúc.

Tuyết Như

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint