Khi cảm thấy không thể bước đi nữa, hãy dừng lại và đừng lãng phí thời gian

Vivian 2023-09-05 08:15
- Khi cảm thấy không thể tiếp tục được nữa, hãy dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống, ngủ một giấc thật ngon và nở nụ cười tươi tắn.

Tôi từng đọc được một đoạn văn thế này: Con người thời nay vội vã quá. Đầu tư mong được lợi nhuận, yêu đương mong được kết quả, làm việc gì cũng muốn được thăng tiến. Họ mong muốn đủ thứ trên đời mà chưa bao giờ thử dừng lại, bình tĩnh và đối diện với trái tim của bản thân.

Tất cả chúng ta dường như đang bị cuốn theo guồng quay chóng mặt của cuộc sống, như thể đó là cách duy nhất để ta chứng minh giá trị và ý nghĩa sự tồn tại của mình, thế nhưng nhận về chỉ là sự trống rỗng và lạc lõng trong nội tâm. Lúc này, việc bạn cần làm là dừng lại và nghiêm túc nhìn nhận thế giới xung quanh.

Dừng lại là một loại dũng cảm

Cách đây vài ngày, người bạn thân nhất của tôi đã phải nhập viện vì làm việc quá sức. Khi tôi đến thăm, cô ấy đang được truyền nước nhưng trong tay là chiếc laptop đang mở vô số tab công việc.

Tôi khuyên bạn mình nghỉ ngơi, nhưng cô ấy chỉ đáp lại rằng deadline sắp đến. Đây không phải lần đầu tiên cơ thể cô ấy suy kiệt vì lao động quá sức. Bạn tôi là người luôn theo đuổi sự hoàn hảo và sự nghiệp thành công. 

Nhưng tôi biết thật ra cô ấy rất mệt mỏi, chỉ là không dám nói ra. Cô không có dũng khí để dừng lại, dù bận rộn tối mặt tối mày nhưng không dám cho bản thân một khoảng thời gian thư giãn. Vậy nên dù mệt mỏi đến đâu, cô ấy vẫn tiếp tục tiến về phía trước với những bước đi yếu đuối, dần dần đánh mất kết nối với trái tim, cuối cùng lạc đường.

Khi cảm thấy không thể bước đi nữa, hãy dừng lại và đừng lãng phí thời gian

Nhưng con người không phải là cỗ máy. Điều quan trọng nhất chúng ta cần học đó chính là cách đối xử với bản thân như một con người. Đã là người thì sẽ có lúc mệt mỏi, mà mệt thì cần phải nghỉ ngơi để bổ sung năng lượng.

Hãy hiểu rằng dừng lại không có nghĩa là lười biếng hay thất bại. Đừng ngại việc bấm nút pause, đôi khi, những cơ hội mới ẩn chứa trong chính khoảng thời gian tạm nghỉ này.

Dừng lại là một loại trí tuệ

Ở Mexico có một câu chuyện ngụ ngôn thế này:

Một nhóm người đang vội vã đi phăng phăng về phía trước. Đột nhiên, một người trong số họ dừng lại. 

Người bên cạnh cảm thấy kỳ lạ, bèn hỏi: “Sao anh không đi tiếp?”

Người kia mỉm cười đáp: “Tại vì nãy giờ đi nhanh quá, linh hồn của tôi bị bỏ lại phía sau rồi. Tôi phải đứng lại đợi nó.”

Khi cảm thấy không thể bước đi nữa, hãy dừng lại và đừng lãng phí thời gian

Trong cuộc sống, có những thời điểm chúng ta bước đi quá nhanh đến nỗi quên mất lý do bắt đầu cuộc hành trình. Chúng ta bước đi vội vã đến nỗi không biết bản thân đã lạc đường từ lúc nào. Ta bối rối và tuyệt vọng. Khi ấy, điều mỗi người cần làm không phải tiếp tục nỗ lực trong mù quáng, mà là dừng lại, suy ngẫm và điều chỉnh hành vi của bản thân.

Chỉ bằng cách dừng lại, chúng ta mới có thời gian suy ngẫm về ý nghĩa đích thực của cuộc sống, mới có hội để nhìn rõ được chiều sâu trong tâm hồn mình.

Dừng lại là để bắt đầu lại một cách tốt hơn

Đôi khi, thứ đang vật lộn với cuộc sống từng ngày không phải đôi chân mà là trái tim của chúng ta. Dừng lại là để bắt đầu lại một cách tốt hơn. Khi dừng lại, ta có thời gian để xem xét lại bản thân, suy ngẫm về quá khứ, rút ra các bài học kinh nghiệm và tích lũy động lực để trở thành phiên bản tốt hơn trong tương lai. Cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải dừng lại đúng cách, thư giãn và điều chỉnh tâm trạng, trở về với nội tâm và tìm ra con đường đúng đắn.

Nhà thơ Tagore từng nói: “Đừng lo lắng, điều tốt đẹp luôn xuất hiện vào thời điểm bạn ít chờ mong nhất.”

Khi cảm thấy không thể bước đi nữa, hãy dừng lại và đừng lãng phí thời gian

Khi bạn cảm thấy mọi thứ trên đời đều vô nghĩa, hãy cố gắng dừng lại, bình tĩnh lại và bắt đầu lại lần nữa. Bạn sẽ nhận ra mỗi bước đi là một điều bất ngờ.

Khi cảm thấy không thể tiếp tục được nữa, hãy dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống, ngủ một giấc thật ngon và nở nụ cười tươi tắn. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!