Kết hôn và sinh con là lựa chọn của mỗi người, vì thế đừng đóng vai nạn nhân trong drama của chính đời mình

2024-02-29 14:00
- Không ai bắt ép bạn làm điều gì nếu bạn thật sự không muốn. Vì thế chúng ta nên chịu trách nhiệm với quyết định của mình và ngưng đổ lỗi.

Cưới "cho kịp deadline" và cái kết

Bạn tôi kết hôn vào năm 30 tuổi, cũng coi như vừa “kịp deadline” vì muộn vài năm nữa sẽ được xếp vào hàng gái lỡ thì. Cũng vì bị deadline dí sát nút nên mối quan hệ này bạn chưa kịp yêu đương, tìm hiểu được bao lâu thì đã tiến tới hôn nhân. Đây là mối do hai nhà giới thiệu nên chỉ cần đôi trẻ thấy ưng là cả đôi bên gia đình đều giục cưới.

Lúc ấy hai bạn công việc đã ổn định. Điều kiện gia đình chồng bạn cũng rất tốt, có sẵn nhà ở Hà Nội nên vợ chồng bạn không phải lo chuyện nhà cửa sau này. Chúng tôi ai cũng mừng cho bạn, lấy chồng muộn một chút nhưng gặp được người rất xứng đáng.

Kết hôn và sinh con là lựa chọn của mỗi người, vì thế đừng đóng vai nạn nhân trong drama của chính đời mình

Bẵng đi một thời gian, chúng tôi mới có dịp ngồi trò chuyện với nhau. Bạn than phiền đủ thứ về cuộc sống hôn nhân của mình. Bạn thừa nhận rằng bạn kết hôn mà chưa một lần cảm nhận được tình yêu một cách đúng nghĩa. Chỉ vì lúc còn hẹn hò, anh ấy ân cần nhiệt tình, quan tâm chu đáo nên bạn thấy cảm động và nhận lời. Lấy nhau về mới biết mẹ chồng thì khó tính, chồng lại vô tâm. Bạn cũng từng gặp không ít rắc rối trong mối quan hệ với người thân và họ hàng nhà chồng. Lúc mang thai, bạn bị ốm nghén rất nặng và còn bị trầm cảm nên tâm lý càng trở nên nặng nề. Bạn tiếc nuối quãng thời gian độc thân trước kia và khuyên chúng tôi đừng dại lấy chồng. Nghe bạn tâm sự, tôi chỉ biết thở dài. Tưởng rằng bạn sẽ hạnh phúc viên mãn, sao mới hơn một năm mà cuộc hôn nhân của bạn đã lắm “drama” thế này?

Ngừng đóng vai nạn nhân

Ai kết hôn cũng kỳ vọng gia đình ấm êm, hôn nhân hạnh phúc, đâu ai muốn mình trở thành nhân vật chính trong drama của chính đời mình. Thế nhưng chính cách nhìn nhận và thái độ của người trong cuộc quyết định phần lớn đến hạnh phúc của họ.

Khi lắng nghe bạn tâm sự, tôi nhận ra một điều là bạn thường xuyên đổ lỗi. Bạn đổ tại hai bên gia đình giục cưới, khiến bạn không chịu nổi áp lực nên mới vội vã kết hôn và phải chịu đựng tất cả những điều này. Bạn cho rằng vì lấy người chồng này nên bạn mới khổ, chính vì thế bạn có quyền trút giận lên đầu anh ta và coi anh ta như chiếc “thùng rác” cho bạn xả. Bạn than vãn vì mang thai nên mới phải chịu cảnh ốm nghén, mệt mỏi. Bạn bảo mẹ chồng chỉ biết nghĩ đến cháu mà “nhồi nhét” cho bạn ăn đủ thứ đồ bổ.

Tôi hỏi bạn không muốn ăn sao không tìm cách nói với mẹ chồng, thì bạn bảo sống với nhà chồng phức tạp, bạn không muốn sóng gió thêm nữa. Tôi hỏi chồng bạn có đối xử tốt với bạn không thì bạn nói anh ấy rất nhẫn nhịn, chăm sóc vợ khi ốm đau, có chuyện gì cũng chia sẻ với bạn. Chỉ có điều anh ấy hay nhậu nhẹt khiến bạn không hài lòng. Khi đưa vợ đi gặp bạn, anh ấy cũng tế nhị ra chỗ khác ngồi đợi để vợ được nói chuyện thoải mái. 
Kết hôn và sinh con là lựa chọn của mỗi người, vì thế đừng đóng vai nạn nhân trong drama của chính đời mình

Tôi thấy một người chồng như vậy, một cuộc sống hôn nhân như thế cũng có đến nỗi tệ lắm đâu. Cuộc sống hôn nhân của bạn vẫn tốt hơn nhiều chị em ngoài kia. Nhưng chúng góp ý gì, bạn cũng đều gạt đi. Cuối cùng tôi nhận ra, bạn chỉ muốn được xả thôi, còn lời khuyên lúc này chỉ là thứ thừa thãi.

Khi chúng tôi chuẩn bị ra về, bạn vẫn còn tiếp tục than vãn khiến tôi không thể kìm lòng mà nói thẳng. Tôi bảo không ai bắt ép bạn phải lấy chồng, dù có bị gia đình giục chăng nữa thì lựa chọn vẫn nằm ở bạn. Việc bạn mang thai cũng vậy, đứa trẻ đâu có đòi hỏi được sinh ra? Bạn có thể mệt mỏi, bực dọc, nhưng thật chẳng công bằng khi bạn đổ lỗi lên đầu chồng, con mình. Khi về, tôi nhắn bạn ấy rằng bạn đang có một cuộc sống rất hạnh phúc, nên hãy trân trọng điều đó. Những áp lực của đời sống hôn nhân thì ai kết hôn mà chẳng phải đối mặt. Quan trọng là cách mình nhìn nhận, đối diện như thế nào. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào những điểm tiêu cực mà kêu ca, đổ lỗi thì sẽ rất mệt mỏi.

Gần đây, bạn tôi mới sinh con. Bạn bảo từ lúc mang thai đến khi đứa trẻ ra đời là những trải nghiệm rất khác, bạn thấy như có thêm niềm hy vọng. Tôi cũng mong rằng trải nghiệm làm mẹ sẽ khiến bạn thấy hạnh phúc hơn, trân trọng hơn những gì bạn đang có. Tôi thấy mấy mẹ bỉm sữa “nghiện con” ở công ty thường say sưa kể về con mình với đôi mắt sáng rực. Một cô em đồng nghiệp nói: “Từ ngày có con em chẳng thích gì ngoài con em, nó đáng yêu lắm chị ạ!” Nghe vậy, một người chưa từng làm mẹ như tôi cũng cảm thấy vui lây.

Vội một lần, lỡ một đời

Tôi những tưởng “trai ba mươi tuổi còn xoan, gái ba mươi tuổi đã toan về già” nên chỉ hội chị em mới sốt ruột chuyện chồng con, còn các anh em chắc vẫn được thong thả thêm vài năm. Dù sao đàn ông cũng có phải chịu áp lực hết tuổi đẹp để chửa đẻ như phụ nữ đâu. Nhưng hóa ra đàn ông họ cũng sốt ruột chẳng kém.

Hôm trước tôi có nói chuyện với một người bạn đang thất tình. Người chủ động chia tay là bạn, nhưng người níu kéo người ta cũng là bạn. Bạn thừa nhận bản thân bảo thủ, cầu toàn trong tình yêu nên làm khổ bạn gái. Bạn đã gạt bỏ cái tôi để hàn gắn, muốn bỏ qua tất cả để tiến tới hôn nhân, nhưng cô bạn kia dứt khoát từ chối.

Tôi thấy bạn gái kia đã làm rất tốt, phụ nữ quý ở sự tự trọng, tự lập. Việc bạn nam kia chủ động chia tay nhưng sau đó lại muốn níu kéo và nhanh chóng tiến tới hôn nhân, cho thấy bạn chưa thật sự chín chắn trong quyết định trọng đại của cuộc đời. Đến cảm xúc của chính mình, bạn còn chưa làm chủ được.
Kết hôn và sinh con là lựa chọn của mỗi người, vì thế đừng đóng vai nạn nhân trong drama của chính đời mình

Cậu ấy thừa nhận: “Mình không còn thời gian nữa. Hơn 30 rồi. Nói thật, mình thấy lo vì bạn bè và mọi người đã yên ổn hết”. Tôi bật cười, mới 30 thôi mà, cũng đâu phải là tận thế. Bạn thấy mình không còn trẻ nhưng cũng thừa nhận bản thân còn bấp bênh, công việc chưa ổn định. Trong tình yêu, bạn lại là người có cái tôi lớn khiến mấy mối quan hệ trôi qua đều không thành. Vậy mà lại muốn kết hôn vì sợ không theo kịp mọi người, có phải là rất mâu thuẫn không? Người ta bảo “tam thập nhi lập” nhưng không phải ai khi đến 30 cũng đạt được sự trưởng thành, chín chắn cần có.

Đứng trước những quyết định quan trọng của cuộc đời như kết hôn, sinh con, mỗi người cần suy nghĩ thật chín chắn, có sự chuẩn bị chu đáo và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình. Đừng kết hôn chỉ vì bị deadline dí hay sợ không theo kịp bạn bè, để rồi sau đó lại hối hận và đổ lỗi. Có những thứ muốn vội cũng không được bởi vì vội một lần, lỡ một đời.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nam tuổi Thìn - Nữ tuổi Thân kết hôn cả đời không lo tiền bạc, phú quý an khang