Gửi những fan có thần tượng sa ngã: Khóc xong rồi thì cất poster đi thôi, ngoài kia không thiếu 'idol' để mình ủng hộ!

I Am NGA 2022-09-16 10:15
- Thần tượng sụp đổ vì scandal là cú sốc của bất kỳ fan nào, thế nhưng hãy là người hâm mộ tỉnh táo để biết rằng khi nào nên ủng hộ, khi nào cần phải thoát fan.

Hâm mộ thần tượng cuồng nhiệt thì đã làm sao?

Là một người cũng yêu thích nghe nhạc, xem phim, thời niên thiếu tôi cũng có những thần tượng và biết thế nào là niềm vui “đu idol”. Bạn sẽ không bao giờ biết đến “văn hóa fandom” nếu chưa từng yêu thích một idol giải trí nào đó. Phận làm fan như chúng tôi, cày view, xem show của idol là niềm vui và đó là những hình thức giải trí hoàn toàn lành mạnh. Cảm giác tự hào khi được thấy tài năng của thần tượng, không chỉ hát hay, nhảy đẹp, diễn xuất đỉnh mà họ còn lận lưng nhiều tài lẻ khiến fan trầm trồ. Chúng tôi càng yêu mến hơn khi thần tượng là người tình cảm, ấm áp, hài hước và thân thiện với fan. Văn hóa thần tượng giúp fan chúng tôi từ những người không quen biết trở nên xích lại gần nhau hơn vì có chung một niềm yêu thích.

Rồi ai cũng trưởng thành, cuộc sống trở nên bận rộn hơn, có những mối lo âu riêng. Thần tượng không còn là mối quan tâm số 1 trong cuộc sống của chúng tôi nữa. Thỉnh thoảng vô tình nghe thấy một giai điệu cũ hay một đoạn phim cũ được chia sẻ trên mạng xã hội, thấy thần tượng một thời của mình ở đó, bèn lần mò vào các trang mạng xã hội xem người mình từng hâm mộ ngày ấy giờ sống thế nào.

Gửi những fan có thần tượng sa ngã: khóc xong rồi thì cất poster đi, ngoài kia không thiếu idol để mình ủng hộ

Có những người vẫn khiến tôi cảm thấy tự hào như ngày nào khi họ vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. Có người chuyển hướng sang con đường khác và vẫn để lại ấn tượng đẹp với fan bởi cuộc sống viên mãn, đời tư sạch sẽ. Nhưng cũng có những thần tượng khiến tôi thở dài bởi những lùm xùm của họ, bởi họ đã thay đổi rồi, không còn như xưa. Phải chăng vì thế mà những thần tượng giải trí mới được ví như những ngôi sao? Nhìn xa thì sáng lấp lánh nhưng đến gần chỉ là những hành tinh xù xì, thô ráp, thậm chí ngôi sao ấy đã chết từ lâu. Thứ ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy chỉ là ảo ảnh quá khứ.

Vậy nên tôi phần nào hiểu được cảm giác sốc, thất vọng và sụp đổ của các bạn fan khi thần tượng của mình vướng vào bê bối khủng. Người ta chỉ trích những fan cuồng thần tượng thái quá nhưng họ không biết rằng nhiều người trong số đó gặp những vấn đề về tâm lý. Có thể họ lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc, từ nhỏ đã thiếu sự quan tâm, dẫn đến tâm lý bất ổn và coi thần tượng như chiếc phao cứu sinh, mang đến ánh nắng cho cuộc đời họ. Có những bạn nhờ có thần tượng mà có thể đi qua những ngày tăm tối.

Cũng có những người cuộc sống hoàn toàn bình yên, hạnh phúc, nhưng họ vẫn hâm mộ thần tượng cuồng nhiệt. Bởi cuộc sống phẳng lặng quá cũng là một lý do, khi ấy việc hâm mộ một idol nào đó giúp cuộc sống của họ thêm sôi động, kịch tính. Thần tượng lúc này cũng giống như một đam mê mà họ theo đuổi.

Gửi những fan có thần tượng sa ngã: khóc xong rồi thì cất poster đi, ngoài kia không thiếu idol để mình ủng hộ

Ủng hộ thần tượng không có nghĩa là dung túng cho mọi sai lầm của họ

Những người phản đối fan cuồng thường chỉ trích rằng, thay vì chạy theo ủng hộ thần tượng, sao không quan tâm, chăm sóc cha mẹ, người thân trong gia đình, bởi họ mới là những người xứng đáng được yêu mến và ủng hộ. Thế nhưng đây là cách so sánh khập khiễng, bởi một người hâm mộ một thần tượng nào đó, đâu có nghĩ là họ không hiếu thảo với cha mẹ mình. Văn hóa thần tượng vẫn là một sở thích lành mạnh của giới trẻ, nhưng những người hâm mộ phải hết sức tỉnh táo khi support một thần tượng phạm pháp, lối sống lệch lạc.

Trào lưu fan cuồng đã bị nhiều người chỉ trích từ cách đây nhiều năm, thế nhưng thời nào cũng có những fan vì thần tượng mà sẵn sàng làm mọi thứ. Sẽ chẳng có gì sai khi ta yêu mến và ủng hộ một idol nào đó một cách lành mạnh, tích cực. Việc hâm mộ chỉ trở nên sai trái khi quá sa đà vào việc “support” thần tượng mà lơ là học hành, lấy trộm tiền của bố mẹ để mua những vật phẩm hay donate cho thần tượng. Có những fan dù biết thần tượng sai trái, thậm chí vi phạm pháp luật nhưng vẫn ủng hộ bất chấp và tìm mọi cách để thanh minh cho thần tượng.

Gửi những fan có thần tượng sa ngã: khóc xong rồi thì cất poster đi, ngoài kia không thiếu idol để mình ủng hộ

Một idol nổi tiếng của Hàn Quốc đi tù với 9 tội danh hình sự, một bộ phận fan của anh vẫn tuyên bố ủng hộ thần tượng vô điều kiện và còn dẫn ra đủ thuyết âm mưu để cho rằng idol của họ bị tuyên án nặng chỉ vì là người nổi tiếng. Một sao nam đỉnh lưu Hoa ngữ bị tẩy chay và phong sát vì bê bối mua dâm, vẫn có những fan khẳng định sẽ ở lại bên anh. Một nữ ca sĩ nổi tiếng V-pop sau nửa năm ở ẩn vì scandal “nương tựa” người đã có gia đình, nay vẫn đàng hoàng quay lại giới giải trí trong sự “yêu thương” của fan ruột và không ít đồng nghiệp trong giới nghệ sĩ.

Có lẽ sẽ thật khó chấp nhận khi biết một bộ mặt khác của người mình yêu quý và tự hào bấy lâu. Nhưng càng không thể chấp nhận khi mù quáng ủng hộ một người vi phạm pháp luật, đạo đức. Có người cho rằng ai cũng có sai lầm, fan chân chính sẽ không vì lầm lỗi của thần tượng mà quay lưng. Nhưng không phải sai lầm nào cũng xứng đáng được bao dung, tha thứ. Ủng hộ thần tượng không có nghĩa là dung túng cho mọi sai lầm của họ.

Sẽ có những giọt nước mắt rơi xuống, cay đắng cho những tháng năm tuổi trẻ đã hâm mộ một người mà không biết đời tư của họ bê bối đến vậy. Nhưng khóc xong rồi thì cất poster đi thôi. Ngành giải trí thay đổi liên tục mỗi ngày, không thiếu những idol giải trí với hình tượng đẹp đẽ để ta hâm mộ. Còn nếu như không tìm được thần tượng nào để thay thế, thì cuộc sống cũng không thiếu những thứ đáng để quan tâm. Thần tượng là người giúp ta sống vui vẻ, hạnh phúc và tích cực hơn. Không phải là người để fan phải chạy khắp nơi bênh vực, thanh minh trong vô vọng vì những bê bối của họ.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

'Gà cưng' một thời của Vũ Khắc Tiệp: Người gánh nợ tiền tỷ cho mẹ ruột, kẻ sung túc bên chồng đại gia