Dùng người khác làm gương thì tên ngốc cũng xem mình như thiên tài

2021-12-08 14:00
- Cha của Einstein từng nói với ông, dùng người khác làm gương thì một tên ngốc cũng sẽ xem mình như một thiên tài. Câu nói đã giúp ông thay đổi toàn bộ cuộc đời.

 

Lấy chính mình làm gương  

Einstein rất ham chơi khi còn trẻ. Mẹ anh đã cảnh cáo anh hết lần này đến lần khác: “Không thể cứ tiếp tục như thế này”.  

Einstein luôn trả lời một cách không bằng lòng: “Hãy nhìn những người bạn của con, không phải họ đều giống con sao?”  

Một ngày nọ, người cha nói với Einstein một điều thú vị.  

Ông kể: “Hôm qua, chú Jack hàng xóm của chúng ta và bố đã đi dọn dẹp một ống khói lớn ở nhà máy phía nam. Chỉ có thể leo lên ống khói bằng cách giẫm lên cái thang thép trong ống khói. Chú Jack ở phía trước và bố ở phía sau. Bố và chú ấy đang giữ tay vịn, cuối cùng leo lên từng bước một. Khi bước trở xuống, chú Jack vẫn đang đi phía trước và bố đi theo phía sau. Khi ra khỏi ống khói, bố nhìn thấy bộ dạng của chú Jack, bố nghĩ chắc mình cũng giống chú, mặt mũi lấm lem như chú hề nên ra sông gần đó tắm giặt.  

Còn chú Jack của con thì sao, chú ấy thấy bố sạch sẽ khi ra khỏi ống khói, và nghĩ rằng chú cũng sạch sẽ như bố, nên chú ấy chỉ rửa tay và đi ra ngoài đường. Kết quả là mọi người đi đường ôm bụng cười lớn 1 phen, tưởng chú Jack của con là người mất trí”.  

Sau đó, người cha nói với Einstein: “Thực ra, không ai khác có thể là tấm gương cho con, chỉ có con mới là tấm gương của chính mình. Dùng người khác làm tấm gương, thì một tên ngốc cũng sẽ xem mình như một thiên tài”.  

Albert Einstein.  

Sau khi nghe những lời của cha mình, Einstein đột nhiên tỏ vẻ xấu hổ, từ đó rời khỏi nhóm trẻ con nghịch ngợm. Ông lấy mình làm tấm gương hết lần này đến lần khác để soi xét và soi lại bản thân, cuối cùng nhờ vào việc “lấy mình làm gương”, cuộc đời ông đã thực sự huy hoàng.  

Dũng cảm và thành công  

Năm 1864, Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc. Một phóng viên người Pháp tên là Marvel đã đến phỏng vấn Lincoln, họ đã có một cuộc trò chuyện như vậy.  

PV: Theo tôi được biết, Pierce và Buchanan ( 2 tổng thống cuối cùng) đã nghĩ đến việc bãi bỏ chế độ nô lệ. Tôi xin hỏi ngài Chủ tịch, họ có muốn giữ lấy đại nghiệp này để ngài đạt được danh vọng không?  

Lincoln: “Nó có thể rất thú vị. Nhưng nếu họ biết rằng chỉ cần một chút can đảm để cầm một cây bút lên, tôi nghĩ họ phải rất khó chịu”.  

Cuộc trò chuyện này diễn ra trên đường đến Patterson của Lincoln. Trước khi Marvel có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào, xe ngựa của Lincoln đã khởi hành. Vì vậy, anh ta không bao giờ hiểu được ý của Lincoln.  

Mãi đến năm 1914, 50 năm sau cái chết của Lincoln, Marvel mới tìm thấy câu trả lời trong một bức thư của Lincoln gửi cho một người bạn, trong đó Lincoln kể về một trải nghiệm thời thơ ấu.  

“Cha tôi đang ở trong một trang trại ở Siatou và có rất nhiều tảng đá trên đó. Vì điều này, cha tôi đã có thể mua nó với giá thấp hơn. Một ngày, mẹ tôi đề nghị nên loại bỏ những viên đá trên đó. Cha tôi nói, nếu dỡ bỏ đá đi, thì chủ trang trại này sẽ không bán cho chúng tôi, đó là những ngọn đồi nhỏ, tất cả đều thông với những ngọn núi lớn.  

Một năm nọ, cha tôi đi mua ngựa trong thành phố, mẹ tôi đưa chúng tôi đến làm việc trong trang trại. Mẹ nói, chúng ta hãy di chuyển những thứ đang cản trở này, được không? Vì vậy, chúng tôi bắt đầu đào mảng đá đó. Không mất nhiều thời gian để tống khứ chúng đi, vì chúng không phải là những ngọn núi như cha tôi tưởng tượng mà là những tảng đá đơn độc, chỉ cần đào một chân xuống là chúng sẽ rung chuyển và lắc được chúng”.  

Lincoln nói ở cuối bức thư: “Có một số điều mà một số người không làm là vì họ nghĩ rằng nó là không thể. Trên thực tế, có rất nhiều điều không thể, vốn chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của mọi người”.  

Khi đọc bức thư này, Marvel đã 76 tuổi, cũng chính là năm đó, ông chính thức hạ quyết tâm học tiếng Trung. Người ta nói rằng vào năm 1917, ông đã đến Quảng Châu để phỏng vấn và nói chuyện với Tôn Trung Sơn bằng tiếng Trung thông thạo.  

Theo GDVN

 

qc-mypoint