Đến nữ thần hôn nhân còn bị chồng cắm sừng, bảo sao chị em vẫn muôn đời khổ vì chồng ngoại tình

2024-03-01 14:00
- Dù có là nữ thần tối thượng thì Hera vẫn là một người vợ, “ghen tuông thì cũng người ta thường tình”.

Trong Thần thoại Hy Lạp, Hera là một nữ thần quyền lực, bà là vị thần của hôn nhân, gia đình, bảo trợ cho phụ nữ và sự sinh nở. Người Hy Lạp thờ cúng Hera để bà phù hộ gia đình đầm ấm, đông con nhiều cháu. Nhưng trớ trêu thay, bà lại chẳng thể bảo vệ được hạnh phúc gia đình mình. Chồng của bà – thần Zeus, vị thần tối cao trên đỉnh Olympus cũng là người trăng hoa nhất thế gian. Ngoài chính thất là Hera, Zeus còn vô số nhân tình không đếm xuể, từ các nữ thần, tiên nữ, người phàm và cả người tình đồng giới.

Từ nữ thần của hôn nhân và gia đình đến người đàn bà ghen tuông độc địa

Hera sở hữu nhan sắc tuyệt trần cùng sức mạnh và uy quyền của một nữ thần tối cao. Trong một lần Zeus dạo chơi ở nơi tận cùng của Trái Đất, vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa của Hera đã mê hoặc trái tim ông. Zeus đã kiên trì theo đuổi, cầu hôn Hera trong suốt 300 năm, dù bị từ chối nhiều lần. Zeus tìm hiểu tính cách của Hera, biết bà rất yêu thương động vật, kể cả những con quái vật xấu xí, ông đã giở trò mánh khóe.

Một ngày nọ, vị thần quyền lực tạo ra một cơn bão lớn, sấm sét giăng trời rồi tự biến mình thành chú chim nhỏ bay vào cửa sổ phòng Hera. Thấy chú chim nhỏ tội nghiệp, Hera đã đặt nó vào giữa bầu ngực mình để sưởi ấm. Chỉ chờ có thế, Zeus hiện nguyên hình rồi cưỡng bức Hera. Quá xấu hổ vì bị lợi dụng, Hera đành bằng lòng chấp thuận lời cầu hôn của Zeus.

Đến nữ thần hôn nhân còn bị chồng cắm sừng, bảo sao chị em vẫn muôn đời khổ vì chồng ngoại tình

Một đám cưới trang trọng bậc nhất đã diễn ra trên đỉnh Olympus với sự chúc phúc của tất cả các vị thần. Ngỡ như Hera có thể sống hạnh phúc mãi mãi bên người chồng si tình, nhưng bà không ngờ chồng mình lại là kẻ trăng hoa vô độ. Zeus thường xuyên cải trang thành phàm nhân hoặc thú vật để dụ dỗ và ăn nằm với nhiều phụ nữ.

Hera không thể ngăn cản chồng vì ông quá mạnh, nên bà quyết tiêu diệt tất cả tình địch và con rơi của chồng. Bà có nhiều vụ đánh ghen kinh thiên động địa với thủ đoạn ngày càng tàn nhẫn. Hera từng thả rắn độc bò vào nôi để cắn chết Hercules (con của Zeus và nữ hoàng Alcmene xứ Tiryns). Nhưng không ngờ Hercules lại sở hữu một sức mạnh phi phàm (do được Zeus cho bú trộm sữa của Hera) nên cậu đã “nhỡ tay” bóp chết mấy con rắn trong lúc chơi đùa.

Khi biết nữ thần Leto mang thai với chồng mình, Hera đã buông lời nguyền rằng Leto sẽ không thể sinh con trên mặt đất, hòn đảo hay bất kỳ nơi nào mà ánh mặt trời chạm tới. Sau này nhờ được các vị thần khác bao bọc, che chở, Leto mới thuận lợi sinh ra hai vị thần là Artemis và Apollo.

Đến nữ thần hôn nhân còn bị chồng cắm sừng, bảo sao chị em vẫn muôn đời khổ vì chồng ngoại tình

Một lần, Hera suýt bắt gian tại trận chồng đang gian díu với một phàm nhân tên Io, nhưng Zeus đã nhanh trí biến Io thành một con bò trắng. Hera vờ như không biết, nằng nặc đòi chồng tặng con bò cho mình rồi đem nhốt ở một nơi được tên khổng lồ nghìn mắt canh giữ suốt ngày đêm. Zeus bèn sai Hermes xử lý gã khổng lồ để giải cứu Io. Hera đã ra điều kiện với Zeus rằng nếu muốn biến Io trở lại làm người thì sau này ông không được phép liếc ả thêm lần nào nữa. Sợ vợ nổi giận, Zeus đành phải đồng ý.

Cao tay hơn, Hera còn dụ tình nhân của chồng tự mình bước vào chỗ chết. Biết Semele đang mang thai con của Zeus, Hera cải trang và làm bạn với nàng. Hera đã xúi Semele bắt nhân tình chứng minh tình cảm bằng cách hiện nguyên hình một vị thần. Semele ngây thơ nghe theo lời xúi giục đã bắt Zeus hiện nguyên hình cho nàng thấy. Nhưng ngay khi nhìn thấy hình dạng thật của Zeus, Semele bị thiêu chết ngay lập tức vì lời nguyền người phàm không được phép thấy chân thân của thần. Zeus đành lấy đứa con trong bụng Semele ra, khâu nó vào đùi mình, khi đủ ngày đủ tháng đứa trẻ ra đời, sau trở thành thần Dionysus.

Lần đánh ghen tàn ác nhất là khi Hera khiến tình địch Lamia phát điên và tự tay giết chết từng đứa con của mình. Khi tỉnh lại, Lamia quá đau khổ nên đã biến thành một con quái vật. Chưa hả hê, Hera còn giáng xuống lời nguyền từ nay Lamia không bao giờ nhắm được mắt để vĩnh viễn bị ám ảnh chuyện mình đã làm với các con. Cảm thương cho Lamia, Zeus đã cho phép cô lấy cặp mắt của mình ra khi không muốn nhìn nữa.

Đến nữ thần hôn nhân còn bị chồng cắm sừng, bảo sao chị em vẫn muôn đời khổ vì chồng ngoại tình

Ai cũng từng là nữ thần thánh thiện cho đến khi đàn ông biến họ thành ác nữ

Đọc Thần thoại Hy Lạp, nhiều người sẽ thắc mắc tại sao một vị thần tối cao như Zeus lại lăng nhăng và phản bội vợ nhiều lần? Tại sao một nữ thần của hôn nhân và gia đình như Hera lại có những đòn ghen hiểm độc đến vậy? Dù có kể câu chuyện về các vị thần thì Thần thoại Hy Lạp vẫn là sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người, nó phản ánh nhân sinh quan của người Hy Lạp cổ.

Zeus có là vị thần tối cao chăng nữa thì ông vẫn là một người đàn ông với đủ những thói hư tật xấu. Zeus có thể trăng hoa với nhiều phụ nữ nhưng chính thất của ông thì nhất định phải là nữ thần đẹp nhất, quyền lực nhất, thánh thiện nhất. Cũng như nhiều đàn ông, lăng nhăng với đủ loại người nhưng lấy vợ nhất định phải chọn “gái nhà lành”. Zeus đã kiên trì theo đuổi Hera suốt 300 năm, nhưng khi có được nữ thần rồi thì ông lại mặc sức lăng nhăng với vô số phụ nữ khác. Nhiều người đàn ông chỉ tử tế khi chinh phục phụ nữ, nhưng khi cưới được nàng về dinh rồi thì lại trăng hoa, ngoại tình. Có thể họ thay lòng, cũng có thể họ không cần che giấu bộ mặt thật khi cá đã cắn câu.

Đến nữ thần hôn nhân còn bị chồng cắm sừng, bảo sao chị em vẫn muôn đời khổ vì chồng ngoại tình

Zeus cũng mang tâm lý của đa số đàn ông, bản thân có thể trăng hoa nhưng lại có tính ghen tuông và sở hữu. Ông sẵn sàng trừng phạt bất cứ kẻ nào dám động vào người phụ nữ của mình. Một lần Zeus đưa bạn là vua Ixion dưới phàm trần lên đỉnh Olympus chơi. Ixion mê đắm nhan sắc của Hera và đã nảy ra ý định sàm sỡ bà. Nhận ra ý đồ bất chính của Ixion, Zeus đã trừng phạt hắn bằng cách trói hắn vào chiếc bánh xe bằng lửa quay mãi mãi không bao giờ dừng lại.

Cuối cùng, dù Zeus có bao nhiêu nhân tình chăng nữa thì chính thất cũng chỉ có một nàng Hera duy nhất, đó là vị trí không thể thay thế. Vị thần tối cao của đỉnh Olympus cũng rất sợ mỗi khi “nóc nhà” nổi cơn tam bành, ông có thể làm mọi cách để xoa dịu cơn giận của vợ. Đàn ông có thể ngoại tình với nhiều người nhưng hiếm khi họ bỏ vợ để cưới nhân tình. Zeus thậm chí còn chẳng thể ra tay bảo vệ những tình nhân của mình trước những đòn ghen của Hera. Zeus là vị thần tối cao với sức mạnh và uy quyền, nhưng ông không phải là một người chồng, người cha tốt.

Đến nữ thần hôn nhân còn bị chồng cắm sừng, bảo sao chị em vẫn muôn đời khổ vì chồng ngoại tình

Đứng ở góc độ người phụ nữ, nhiều chị em thấy thương cảm cho Hera vì bản chất bà không phải là một vị thần xấu. Hera từng là một nữ thần có tình thương bao la với muôn loài động vật, đến những con ác quỷ xấu xí cũng phải thần phục dưới chân bà. Chính sự lăng nhăng vô độ của Zeus đã biến Hera trở thành người đàn bà ghen tuông cay nghiệt.

Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, Hoạn thư cũng có những lời bộc bạch thật thà: “Rằng tôi chút phận đàn bà/ Ghen tuông thì cũng người ta thường tình… Lòng riêng, riêng những kính yêu/ Chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai”. Chính vì Hoạn thư tự bào chữa quá thuyết phục nên đã được Kiều tha bổng.

Phụ nữ khi bị phản bội ít khi nhắm vào chồng mà thường nhắm vào tình địch để trút hận. Không hẳn vì họ đánh không lại chồng mà vì họ không nỡ làm tổn thương người mình từng yêu.

Suy cho cùng, người phụ nữ nào cũng từng là một nữ thần thánh thiện trong lòng một người đàn ông nào đó, cho đến khi sự phản bội của đàn ông biến họ trở thành ác nữ. Một khi tình yêu biến thành lòng thù hận, nó sẽ có sức phá hủy ghê gớm. Một nữ thần hôn nhân cũng chỉ là một người vợ biết yêu và biết hận mà thôi. Hera ban phước lành cho những cặp vợ chồng khác, còn hôn nhân của bà lại bị chính tay người chồng trăng hoa phá hủy.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tân Hoa hậu Trái đất Việt Nam 2023 là ai? Cô gái Việt Kiều tốt nghiệp đại học tại California, luôn hướng về quê hương